[CES 2018] Facebook hợp tác với Xiaomi trình làng thiết bị VR mới tại Trung Quốc

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Thiết bị mới này sẽ mang tên Mi VR Standalone, Facebook cung cấp phần cứng và Xiaomi là đơn vị cung cấp phần mềm.

Facebook đang thực hiện một bước tiền lớn hướng tới mục tiêu đạt 1 tỷ người dùng công nghệ thực tại ảo (VR).

Oculus, công ty VR mà Facebook mua lại với giá 2 tỷ USD vào năm 2014, vừa công bố kế hoạch ra mắt thiết bị VR đầu tiên tại Trung Quốc. Kế hoạch này là phần quan trọng của thương vụ hợp tác giữa Facebook và Xiaomi, một trong những hãng sản xuất smartphone và thiết bị công nghệ hàng đầu tại Trung Quốc.

Thiết bị VR mới của Oculus, mang tên Mi VR Standalone, về cơ bản tương tự Oculus Go, một thiết bị VR độc lập mà Oculus trình làng hồi tháng 10 năm ngoái. Hiện tại Oculus Go vẫn chưa được bán ra thị trường.

Xiaomi sẽ chịu trách nhiệm cung cấp phần mềm cho Mi VR Standalone chứ không phải Facebook và đó chính là khác biệt đáng chú ý nhất giữa Oculus Go và Mi VR Standalone. Hợp tác với Xiaomi với tư cách một đối tác phần cứng giúp Facebook đặt chân vào thị trường Trung Quốc mà không phải đối mặt với các vấn đề kiểm duyệt hoặc lưu trữ dữ liệu, thông tin người dùng. Dù là mảng kinh doanh khác nhưng Oculus vẫn thuộc Facebook. Hiện tại, dịch vụ cốt lõi của Facebook vẫn đang bị chặn tại Trung Quốc.

[CES 2018] Facebook hợp tác với Xiaomi trình làng thiết bị VR mới tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Đáng chú ý, Hugo Barra, phó chủ tịch phụ trách mảng VR mới của Facebook, người gia nhập công ty vào năm ngoái và giám sát Oculus, từng giữ chức phó chủ tịch Xiaomi trong vòng bốn năm. Tại Xiaomi, ông được giao nhiệm vụ mở rộng kinh doanh của Xiaomi ra nước ngoài và thú vị là ở Facebook hiện tại ông cũng đảm nhận công việc tương tự.

Thiết bị VR mới đã được trình làng tại một buổi họp báo "ké" với Qualcomm, một đối tác khác của Oculus, trong khuôn khổ CES 2018, diễn ra ở vịnh Mandalay, Las Vegas.

Tuy nhiên, ngoài trình làng thiết bị, Facebook không tiết lộ những chi tiết quan trọng như thời điểm lên kệ và mức giá của nó. Khi được hỏi thêm những chi tiết về thiết bị, một phát ngôn viên của Facebook từ chối trả lời. Tháng 10 năm ngoái, khi trình làng Oculus Go, Facebook nói rằng nó sẽ lên kệ vào đầu năm nay với mức giá 199 USD. Nhiều khả năng Mi VR Standalone sẽ có mức giá tương đương.

Từ khi thâu tóm Oculus 4 năm trước tới nay, Facebook triển khai rất nhiều kế hoạch để đưa VR trở nên phổ biến. Hãng này hiện chỉ bán ra một thiết bị tương đối đắt, được thiết kế chủ yếu dành cho game thủ và những người thực sự đam mê VR. Thực tế Gear VR của Samsung là sản phẩm hợp tác giữa Samsung và Oculus. Nó cũng có thể được coi là một thiết bị của Oculus vì chạy phần mềm của Oculus.