Cháy rừng ở California: Mỗi giây thiêu rụi cả một sân bóng - tại sao lại lan nhanh khủng khiếp đến thế?

  J.D, Theo Helino 

  Mọi thứ tại California đang tạo thành điều kiện quá hoàn hảo để ngọn lửa lan nhanh.

  Ngọn lửa tại phía Bắc tiểu bang California vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo các thông tin ghi nhận từ truyền thông Mỹ, có ít nhất 3 đám cháy rừng đang lan nhanh xuống các cộng đồng cư dân của California, khiến hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn người phải đi di tản đến nơi an toàn.

  3 đám cháy có tên lần lượt là "Lửa trại" (The Camp), "Lửa đồi" (Hill) và "Lửa Woolsey" dự kiến sẽ không dừng lại trong nhiều ngày kế tiếp. Trong đó, kinh khủng nhất là ngọn Lửa trại, khi nó lan tỏa với tốc độ lên tới hơn 320.000 m2/phút.

  Mỹ: Ít nhất 5 người thiệt mạng do cháy rừng ở California Cháy rừng “như tận thế” ở California (Mỹ) làm hàng nghìn người sơ tán

  Để dễ hình dung hơn, con số ấy tương đương với việc "mỗi giây có một sân bóng bị thiêu rụi" - trích lời Daniel Swain, một chuyên gia khí tượng học của ĐH California, Los Angeles (UCLA).

  Nhưng tại sao hỏa hoạn tại California lại lan nhanh đến như vậy? Lý do nằm ở đây.

  Những con gió Santa Ana - nguồn cơn của sự lây lan

  Theo Trung tâm khí tượng quốc gia Mỹ (NWS), áp suất cao tại khu vực Đại bồn địa của Nevada, Idaho, Oregon, Utah và California đã hình thành nên gió Santa Ana. Sự chênh lệch áp suất đã khiến gió thổi từ California hướng về phía Thái Bình Dương.

  "Khi có một luồng gió thổi về phía Đông như Santa Ana xuất hiện, đồng nghĩa với việc chúng ta phải nhận được một khối không khí khô nóng từ sa mạc thổi về phía bờ biển." - Brett Rossio, chuyên gia khí tượng cho biết.

  Cháy rừng ở California: Mỗi giây thiêu rụi cả một sân bóng - tại sao lại lan nhanh khủng khiếp đến thế? - Ảnh 1.

  Tốc độ gió tại nhiều khu vực đạt tới mức 80km/h, và khi kết hợp cùng ngọn lửa thì thực sự khó để ngăn chặn, vì lửa lan theo nhiều hướng. Ngoài ra, vụ hỏa hoạn quá lớn còn tạo ra gió xoáy, khiến công tác chữa cháy từ trên không bằng máy bay cũng gặp nhiều khó khăn.

  Theo dự tính thì trong ngày 9 - 10/11, ngọn lửa sẽ tạm thời được ngăn chặn, nhưng có thể bùng phát trở lại vào ngày 11 - báo cáo của NWS cho biết.

  Nguồn nhiên liệu quá hoàn hảo

  Theo Darren Read - đội trưởng đội cứu hỏa CalFire của Hạt Butte, một nguyên nhân khác là vì đã quá lâu rồi khu vực này không có mưa.

  Cháy rừng ở California: Mỗi giây thiêu rụi cả một sân bóng - tại sao lại lan nhanh khủng khiếp đến thế? - Ảnh 2.

  California trong những tháng gần đây không nhận được lấy một giọt mưa

  "Về cơ bản thì khu vực này gần như chẳng có lấy một giọt mưa kể từ tháng 5, thậm chí là trước đó nữa," - Read chia sẻ. "Tất cả tạo thành một nguồn nhiên liệu hoàn hảo để lửa lan nhanh."

  "Không có mưa, đất nền sẽ không đủ hơi ẩm, thảm thực vật không đủ nước. Mọi thứ đều khô khốc sẽ tạo điều kiện để ngọn lửa bùng cháy."

  Nhưng cũng chính mưa là một phần của nguyên nhân. Theo Rossio, trước tháng 5 vừa qua khu vực này có những trận mưa lớn bất thường. Mưa khiến thực vật mọc nhiều hơn, để rồi giờ đây khi không có nước, chúng trở thành nhiên liệu để ngọn lửa ngày càng lớn.

  "Nó giống như vòng lặp vậy." - Rossio cho biết.

  Cháy rừng ở California: Mỗi giây thiêu rụi cả một sân bóng - tại sao lại lan nhanh khủng khiếp đến thế? - Ảnh 3.

  Bên cạnh đó, sự lây lan của ngọn lửa cũng liên quan đến thời tiết khô nóng quanh tiểu bang này.

  "Nhiệt độ tăng lên, độ ẩm không khí sẽ giảm xuống." - trích lời Rossio.

  Vấn đề là ở chỗ gió Santa Ana mang theo hơi nóng từ sa mạc đã khiến độ ẩm không khí thấp hơn bao giờ hết. Thực vật vì thế mà khô hạn nhanh hơn, chỉ đợi một mồi lửa là thảm họa sẽ xảy ra.

  Tham khảo: BBC, USA Todays

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày