"Cho nhau cần câu, đừng cho con cá" - Từng từ chối 5.000 USD của Elon Musk, nhưng hacker này lại "buông tha" Mark Cuban để nhận lời khuyên kinh doanh

  Nguyễn Hải,  

  Những lời khuyên kinh doanh từ một tỷ phú như Mark Cuban rõ ràng còn đáng giá hơn nhiều so với tiền hay xe của ông Elon Musk.

  Vài tháng trước. hacker tuổi teen Jack Sweeney đã nổi tiếng vì lập trang Twitter theo dõi lộ trình máy bay của các tỷ phú, trong đó có cả Elon Musk và Mark Cuban. Ngay cả khi Elon Musk đề nghị trả cậu ta 5.000 USD để dừng theo dõi máy bay riêng của mình, Jack vẫn khước từ đề nghị này.

  Thế nhưng chẳng mất chút tiền nào, tỷ phú Mark Cuban lại thuyết phục được hacker tuổi teen này từ bỏ việc theo dõi hoạt động di chuyển của mình. Tất nhiên việc đó không hề dễ dàng.

  Đầu tiên, ông Cuban nói với Sweeney mối lo ngại về tình trạng an toàn của những chuyến bay này: "Cậu không lo lắng về các vấn đề an toàn khi theo dõi những chiếc máy bay phản lực này à? Không phải ai trên nền tảng này cũng ổn định. Nhiều người rất nguy hiểm và phi lý. Cậu nói với tôi cậu muốn gì để tôi có thể chấm dứt rủi ro này cho gia đình tôi."

  Từng từ chối 5.000 USD của Elon Musk, nhưng hacker này lại "buông tha" Mark Cuban để đổi lấy lời khuyên kinh doanh: Thế mới thấy, "giúp nhau cần câu, đừng giúp nhau con cá" - Ảnh 1.

  Ông Cuban nói với Sweeney về những mối nguy từ việc cung cấp thông tin các chuyến bay của người nổi tiếng nhưng không thuyết phục được hacker này

  Trái lại, Sweeney cho rằng các thông tin này vốn được đăng tải công khai trên các trang web theo dõi giao thông đường không như ADS-B Exchange. Tất cả những gì anh làm chỉ là tạo con bot thu thập các thông tin đó và đưa lên Twitter.

  Nhưng thay vì đề nghị trả tiền như tỷ phú Elon Musk, ông Mark Cuban lại đưa ra một lời đề nghị khác – hỗ trợ anh ta trong hoạt động kinh doanh. Đề nghị này của một trong những giám khảo của chương trình Shark Tank rõ ràng có sức hấp dẫn hơn hẳn. Tài khoản @MCubansJets sau đó đã bị vô hiệu hóa từ ngày 7 tháng 4. Dù không bị xóa, nhưng tài khoản Twitter này cũng không cập nhật thông tin từ ngày đó đến nay.

  Từng từ chối 5.000 USD của Elon Musk, nhưng hacker này lại "buông tha" Mark Cuban để đổi lấy lời khuyên kinh doanh: Thế mới thấy, "giúp nhau cần câu, đừng giúp nhau con cá" - Ảnh 2.

  Nhưng cuối cùng hacker này lại chấp nhận lời đề nghị giúp đỡ về kinh doanh của ông Mark Cuban để đổi lấy việc dừng chia sẻ thông tin trên Twitter.

  "Kết thúc điều này, cậu sẽ có một người bạn suốt đời là tôi." Ông Cuban gừi tin nhắn cho Sweeney cho biết. "Cậu có thể có Elon là bạn và tôi đoán rằng điều này còn có giá trị hơn nhiều so với một chiếc Tesla. Một ngày nào đó, nếu cậu gây dựng một doanh nghiệp và cậu sẽ có được sự giúp đỡ của tôi."

  Từng từ chối 5.000 USD của Elon Musk, nhưng hacker này lại "buông tha" Mark Cuban để đổi lấy lời khuyên kinh doanh: Thế mới thấy, "giúp nhau cần câu, đừng giúp nhau con cá" - Ảnh 3.

  Ông Mark Cuban chấp thuận đến gặp Sweeney trong một trận đấu của Dallas Mavericks nhưng chưa rõ thời gian.

  Ông Cuban còn cung cấp email cho Sweeney để trao đổi nhưng hacker tuổi teen này tỏ ra thất vọng với đề nghị này. Sau đó Sweeney yêu cầu được gặp trực tiếp tỷ phú này trong một trận đấu của đội Dallas Mavericks – đội bóng mà tỷ phú này đã mua với giá 280 triệu USD vào năm 2000 – và ông Cuban đồng ý. Cho dù vậy, Sweeney cho biết thời gian của cuộc gặp này vẫn chưa được ấn định.

  Đầu năm nay, sau khi từ chối đề nghị trả 5.000 USD của tỷ phú Elon Musk, Sweeney đã yêu cầu số tiền 50.000 USD hoặc một chiếc Tesla đã cậu gỡ bỏ tài khoản Twitter cung cấp thông tin về những chuyến bay của tỷ phú này.

  Tham khảo Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ