Cho phép thanh toán hàng Tesla, Elon Musk khẳng định mình là fan bự Dogecoin, chê Bitcoin vì một lý do

Khánh Ly ,  

Elon Musk, người viết trên Twitter rằng Dogecoin có thể sử dụng để mua sản phẩm của Tesla, vốn là fan hâm mộ lâu năm của meme coin này.

Nhà sản xuất xe điện Tesla đang thử nghiệm một tuỳ chọn thanh toán Dogecoin. Theo thông tin từ một kỹ sư phần mềm với tài khoản Twitter "Tree of Alpha", tuỳ chọn thanh toán đồng meme coin được Tesla thêm vào thử nghiệm khoảng 4 ngày trước, tức ngày 11/1.

Cho phép thanh toán hàng Tesla, Elon Musk khẳng định mình là fan bự Dogecoin, chê Bitcoin vì một lý do - Ảnh 1.


Kỹ sư này phân tích mã nguồn của Tesla và nói rằng công ty "chắc chắn" đang thử nghiệm tuỳ chọn đó. Hình ảnh do kỹ sư này cung cấp cho thấy tuỳ chọn thanh toán và địa chỉ ví Dogecoin xuất hiện bên cạnh phương thức dùng USD.

Cho phép thanh toán hàng Tesla, Elon Musk khẳng định mình là fan bự Dogecoin, chê Bitcoin vì một lý do - Ảnh 1.

Nguồn: Tree of Alpha

Giám đốc Tesla Elon Musk vào giữa tháng 12/2021 đăng Twitter cho biết nhà sản xuất ô tô điện sẽ chấp nhận đồng tiền mã hoá meme Dogecoin cho việc thanh toán hàng hoá.

Musk viết: "Một số hàng hoá của Tesla có thể mua được bằng đồng Doge và hãy chờ xem nó diễn ra như thế nào". Cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện đã giảm 3% trong phiên giao dịch đầu năm, trong bối cảnh thị trường giảm điểm trên diện rộng.

Dogecoin, đồng tiền điện tử dựa trên meme phổ biến với các nhà đầu tư bán lẻ, đã tăng lên 0,20 USD sau dòng tweet. Theo dữ liệu từ trang Coinbase, các dòng tweet về tiền điện tử của Musk đã giúp đồng meme tăng 4.000% trong năm 2021.

Vị tỷ phú đăng dòng nội dung nhưng không nói rõ đó là hàng hoá nào, chỉ biết Dogecoin có thể mua được mặt hàng có giá từ 50 USD cho đến 1.900 USD.

Chris Kline, đồng sáng lập nền tảng Bitcoin IRA, cho biết: "Elon Musk là người ủng hộ cộng đồng tiền điện tử trong nhiều năm". Elon Musk thường ủng hộ Dogecoin và nói rằng đồng tiền này tốt hơn đối với các giao dịch.

Trong một cuộc tranh luận về tính phi tập trung của Web3 và Bitcoin, giám đốc điều hành Tesla đã tiết lộ lý do tại sao ông ủng hộ tiền điện tử Dogecoin chứ không phải là fan hâm mộ của Bitcoin.

Người đồng sáng lập Dogecoin Billy Markus viết trên Twitter ngày 23/12 rằng: "Mục tiêu của tôi là xây dựng công cụ kiếm tiền và giải trí. Tôi đã quen với việc thành lập tập đoàn và không thấy tính phi tập trung từ chúng. Bitcoin chỉ mang lại quyền lực cho người giàu". Trả lời tweet trên, Elon Musk viết: "Đó là lý do vì sao tôi ủng hộ Dogecoin".

Markus và Musk có thể có cái lý riêng của họ. Bitcoin không hề phi tập trung hoàn toàn và phần lớn vẫn nằm trong tay một bộ phận. Theo một nghiên cứu của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, 10.000 người hàng đầu nắm giữ 5 triệu Bitcoin có trị giá khoảng 232 tỷ USD.

Tờ WSJ trích thông tin từ crypto.com rằng khoảng 114 triệu người trên toàn cầu nắm giữ tiền điện tử, tức khoảng 0,01% người nắm giữ kiếm soát 27% trong số 19 triệu Bitcoin đang lưu hành.

Vào tháng 5/2021, Elon Musk đã hỏi người dùng trên Twitter rằng liệu họ có muốn Tesla chấp nhận Dogecoin hay không. Musk đã dùng tài khoản Twitter với hơn 66 triệu người theo dõi để tham gia vào nhiều cơn sốt giao dịch bán lẻ trong năm hoặc tweet về tiền điện tử khiến giá của chúng tăng chóng mặt.

Nhà sản xuất xe điện hiện đã ngừng chấp nhận Bitcoin để mua bán ô tô, chưa đầy hai tháng sau khi công ty bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng loại tiền điện tử lớn nhất thế giới này.

Tom Martin, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của Globalt Investment cho biết: "Điều này ít nhiều gây ồn ào ở Tesla. Tôi xem nó như là một sự không ổn định hoặc chỉ để giải trí".


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ