Đồng tiền số biểu tượng con chó tăng 9% sau khi Elon Musk chấp thuận dùng để thanh toán đồ vặt của Tesla

Linh Anh,  

Trong phiên giao dịch ngày 14/1, đồng Dogecoin có lúc tăng tới 15% sau khi Tesla tuyên bố chấp nhận sử dụng đồng tiền số này làm phương tiện thanh toán cho một số hàng hóa.

Hôm 14/1, CEO Tesla Elon Musk nói rằng nhà sản xuất xe điện này có thể cho phép thanh toán một số hàng hóa bằng đồng Dogecoin. Ngay lập tức, thông tin này đã tác động tích cực lên giá đồng tiền số có biểu tượng một chú chó, vốn được tạo ra như một trò đùa

Lúc cao điểm, đồng Dogecoin được giao dịch với giá 0,2 USD/coin trước khi giảm xuống còn 0,18 USD/coin, tương đương mức tăng 9%.

Hiện tại, người ta chỉ có thể đặt mua một số lượng nhỏ các mặt hàng bằng đồng Dogecoin. Một chiếc còi hình dạng giống như chiếc xe Cybertruck của Tesla được bán với giá 300 doge, tương đương khoảng 59 USD. Một chiếc thắt lưng kỷ niệm Gigafactory của Tesla được bán với giá 835 doge, tương đương 164 USD.

Đồng tiền số biểu tượng con chó tăng 9% sau khi Elon Musk chấp thuận dùng để thanh toán đồ vặt của Tesla - Ảnh 1.

Kế hoạch sử dụng đồng Dogecoin làm phương tiện thanh toán đã được đưa ra trong một thời gian. Vào tháng 12/2021, Elon Musk nói rằng: "Tesla sẽ cho phép thanh toán bằng đồng Doge cho một số loại hàng hóa và thử nghiệm xem nó như thế nào".

Tuy nhiên, Tesla có một số điều kiện đi kèm. Cụ thể, người dùng cần có ví tiền số Dogecoin để chuyển tiền sang ví của Tesla. Nếu khách hàng thanh toán thừa, họ sẽ không được nhận lại tiền thừa. Tesla cũng cảnh báo rằng có thể mất tới 6 giờ để mạng Dogecoin có thể xác nhận thanh toán.

Công ty cũng nói rằng bất cứ đơn đặt hàng nào được thanh toán bằng đồng Dogecoin đều không thể bị hủy bỏ hoặc hoàn lại tiền. Thông thường, nếu một người mua hàng hóa Tesla qua cửa hàng chính thức với các phương tiện thanh toán thông thường, họ có thể trả lại hàng trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được sản phẩm.

Musk là người ủng hộ nổi tiếng nhất của đồng tiền Dogecoin và nhiều loại tiền số khác. Những dòng thông điệp trên mạng xã hội của người đàn ông giàu nhất thế giới thường làm thay đổi giá tiền số.

Đây không phải lần đầu tiên Tesla chấp nhận thanh toán bằng tiền số. Năm ngoái, Tesla đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD và cho biết họ có kế hoạch chấp nhận sử dụng đồng tiền này làm công cụ giao dịch. Sau đó, Musk tuyên bố ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì lý do môi trường. Mạng Bitcoin được vận hành thông qua một tiến trình ngốn khá nhiều năng lượng.

Theo các phân tích, đoofng Dogecoin sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể so với đồng Bitcoin trong thực hiện thanh toán. Năm ngoái, chính bản thân Musk cũng nói rằng ông sẽ làm việc với các nhà phát triển Dogecoin để cải thiện hiệu quả của các giao dịch.

Elon Musk hiện vẫn đang là người đàn ông giàu nhất thế giới. Ngoài Tesla, Elon Musk còn là CEO của một công ty hơn 100 tỷ USD khác là SpaceX, công ty hàng không vũ trụ tư nhân đầu tiên đưa người lên vũ trụ. Ngoài ra, Musk cũng không giấu diếm tham vọng chinh phục mặt trăng và sau đó đưa người lên sao Hỏa.

Tuy nhiên, chính bởi sự nổi tiếng của Musk nên người đàn ông này luôn có ảnh hưởng mạnh mẽ với thị trường tiền số. Việc những đồng tiền thăng hoa hoặc rơi thảm liên quan đến những dòng thông điệp của Musk đang ngày càng trở nên quen thuộc với giới đầu tư tiền số.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ