Chú robot này chỉ cần vỏn vẹn 0,38 giây để giải mã khối rubik 3x3

Hieu.D,  

Bạn chưa kịp há hốc mồm vì ngạc nhiên thì con robot này đã xoay xong khối rubik rồi!

Khoảng một năm trước, một chú robot có tên Sub1 đã giải mã khối rubik chỉ trong thời gian 0,647 giây, đạt được kỷ lục Guinness, trở thành cỗ máy giải mã được khối rubik 3x3 trong thời gian nhanh nhất.

Tuy nhiên, thành tích này có lẽ đã đến lúc bị hạ bệ, bởi mới đây, một nhóm 2 kỹ sư đã chế tạo ra một con robot khác có khả năng xoay rubik trong thời gian ngắn hơn rất nhiều, cụ thể nó chỉ cần có 0,38 giây!

Chú robot này chỉ cần vỏn vẹn 0,38 giây để giải mã khối rubik 3x3 - Ảnh 1.

Chỉ trong chớp mắt, con robot này đã giải thành công khối rubik

Theo blog của Ben Katz và Jared Di Carlo, 2 cha đẻ của cỗ máy "Rubik's Contraption" này, họ đã trang bị 6 động cơ Kollmorgen ServoDisc U9, thường được dùng cho các cánh tay robot có độ chính xác và tốc độ cao, để từ đó giúp cho robot của họ có thể thao tác xoay rubik ở tốc độ "máy khâu" như chúng ta thấy dưới đây:

Video quay chậm pha giải rubik trong nháy mắt

"Rubik's Contraption" cũng sử dụng một cặp camera PlayStation Eye để phân tích và tính toán cách xoay rubik sao cho rút ngắn thời gian nhanh nhất có thể. Các kỹ sư cho biết, họ cũng thiết kế các bộ điều khiển đặc biệt cho 6 động cơ để đảm bảo, chỉ có một bước giải rubik diễn ra tại một thời điểm, đề phòng các bước giải rubik bị chồng chéo lên nhau, phòng tránh tối đa trường hợp làm khối rubik bị phá hỏng.

Tuy nhiên trong thực tế, họ đã làm hỏng rất nhiều rubik trong khi thử nghiệm chạy, thậm chí chỉ cần sai sót trong 1 phần trăm giây thôi cũng đủ để xé nát khối rubik.

Chú robot này chỉ cần vỏn vẹn 0,38 giây để giải mã khối rubik 3x3 - Ảnh 3.
Chú robot này chỉ cần vỏn vẹn 0,38 giây để giải mã khối rubik 3x3 - Ảnh 4.

Hiện tại, Kỷ lục Guinness Thế Giới vẫn chưa công nhận thành tích của Katz và Di Carlo, bởi chính 2 kỹ sư này cho rằng cho rằng mình còn có thể giải khối rubik với thời gian nhanh hơn 0,38 giây trong tương lai!

Tham khảo Gizmodo

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ