Chuyện buồn ngày Valentine: Cô sói lập kỷ lục đi 14.000 km để kiếm bạn tình, nhưng rồi lại chết trong cô đơn

Nguyễn Đàng,   Theo Trí Thức Trẻ

Một cô sói xám tạm biệt gia đình của mình ở bang Oregon và vượt biên sang bang California để tìm kiếm tình yêu.

Vào tháng một năm 2018, cô sói được các nhà khoa học gọi là OR-54 nói lời tạm biệt với gia đình và đi tìm kiếm bạn đời của mình. Trong hai năm tiếp theo, OR-54 lang thang trên những ngọn núi và đồng cỏ, đôi khi săn cả thú nuôi của con người để nuôi sống bản thân. Các nhà khoa học theo sát dấu chân của OR-54 bằng cách sử dụng một vòng cổ gắn thiết bị phát sóng vô tuyến.

Cô sói đã hai lần trở về nhà với ba mẹ của mình ở bang Oregon, chắc là để than vãn về những khó khăn trong công cuộc hẹn hò. Cô thậm chí vượt biên giới và tiến vào bang Nevada vào mùa thu trước. Mỗi ngày, cô sói đi hơn 20 cây số để tìm kiếm bạn tình.

Theo lời Amaroq Weiss, một nhà sinh vật học tại Trung Tâm Đa Đạng Sinh Học, rời gia đình sớm là một chuyện thường tình đối với một con sói non. "Khi loài sói đạt đến một tuổi rưỡi đến hai tuổi, chúng sẽ tách ra khỏi bầy và tự tìm kiếm bạn đời và lãnh thổ riêng".

Chuyện buồn ngày Valentine: Cô sói lập kỷ lục đi 14.000 km để kiếm bạn tình, nhưng rồi lại chết trong cô đơn - Ảnh 1.

Trong dòng họ của cô sói trên, điều này cũng từng có tiền lệ: OR-7, cha đẻ của OR-54, đã phải đi kiếm bạn đời quanh California nhiều năm trời trước khi trở về Oregon (quãng đường tới hơn 1.000 km), mãi rồi mới được hưởng hạnh phúc làm cha. 

Đáng tiếc thay, câu chuyện tình của OR-54 lại mang kết thúc buồn: các nhà nghiên cứu phát hiện ra xác cô sói tại quận Shasta, bang California. Ban Động Vật Hoang Dã California đang tiến hành khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết của cô sói; OR-54 mới chỉ ba tuổi vào thời điểm ra đi. OR-54 đã đi xa xuống phía Nam California hơn bất cứ cá thể sói nào tính từ năm 1924 đến giờ - thời điểm hàng loạt giống sói bị tiêu diệt bớt do số lượng vượt tầm kiểm soát.

Sói tìm kiếm bạn đời bằng cách để lại dấu vết bằng nước tiểu và trở lại để kiểm tra chúng sau một khoảng thời gian. "Đó là một kiểu viết thư tình bằng nước tiểu. Nhưng sự thật là OR-54 chưa bao giờ kiếm được bạn đời và lập gia đình. Điều này cho chúng ta biết ở khu vực đó không có nhiều sói cho lắm", nhà nghiên cứu Weiss nói.

Sói xám từng có mặt khắp nơi trên Hoa Kỳ, nhưng gần như sát bờ vực tuyệt chủng vào khoảng thế kỷ 19 đến 20, khi chính phủ Mỹ quyết tâm tiêu diệt bớt lượng sói đang quá đông. Mặc dù các nỗ lực bảo tồn đang được thực hiện để cố gắng hồi sinh giống loài này, số lượng của chúng vẫn rất thấp - trên giấy tờ, cả California chỉ còn có 20 con sói.

Chuyện buồn ngày Valentine: Cô sói lập kỷ lục đi 14.000 km để kiếm bạn tình, nhưng rồi lại chết trong cô đơn - Ảnh 2.

Theo lời Weiss, trong một khu vực có lượng lớn sói xám khỏe mạnh, cô sói trên hẳn sẽ kết đôi vào tầm tháng mười hai đến tháng một và sẽ mang thai vào tháng hai (nguồn gốc ngày lễ Tình Nhân có liên quan tới cả mùa sinh sản của sói cơ đấy!); đến tháng tư, cô sói sẽ sinh một lứa sói con vào tháng tư. "Cô sói chưa hề tìm được một bạn đời nào vào 2018, 2019 và sẽ không bao giờ tìm thấy được nữa", Weiss nói. 

Dữ liệu vòng cổ vô tuyến của OR-54 ghi lại những địa điểm cô sói đi qua, trùng khớp với những vụ gia súc, thú nuôi trong khu vực bị giết. Mùa thu năm ngoái, pin trong vòng cổ của cô sói sắp hết và tín hiệu truyền về dần thưa thớt. Rồi người ta phát hiện thấy OR-54 không di chuyển nữa, rồi chỉ phát hiện ra cái xác cô độc của OR-54 khi họ tới nơi.

Nuyên nhân cái chết của OR-54 vẫn chưa được xác định; Weiss nói rằng đời sống của một con sói, dù ở riêng hay chung với đàn, đều rất chông chênh và có nhiều lý do để một con sói trẻ khỏe có thể chết: OR-54 có thể đã chết khi đang đi săn nai, hoặc hóc gan racoon giống một con sói từng bỏ mạng tại Vườn Quốc Gia Yellowstone, OR-54 cũng có thể đã chết bởi xe tông hay bị một kẻ săn trộm bắn hạ.

Chuyện buồn ngày Valentine: Cô sói lập kỷ lục đi 14.000 km để kiếm bạn tình, nhưng rồi lại chết trong cô đơn - Ảnh 3.

Đây cũng không phải là trường hợp đầu tiên. Chú sói OR-59 quê ở Oregon, được phát hiện đã chết một cách rất đáng nghi tại California vào tháng mười hai, 2018. Theo lời sở bảo tồn hoang dã, chú sói bị bắn gần một cộng đồng nhỏ thuộc khu Lookout và Bieber. Mới vào tháng trước, các quan chức đã thông báo mức thưởng 2.500 USD cho bất kỳ ai có thông tin về cái chết này.

Tại Hoa Kỳ, sói xám được bảo vệ bởi cả luật liên bang lẫn luật lệ địa phương. Ban Động vật Hoang dã Hoa Kỳ nói rằng: "Chúng tôi đối xử với các mối nguy đến sự bảo tồn loài sói rất nghiêm túc. Chúng tôi hiện đang điều tra tình hình xung quanh cái chết của OR-54. Chúng tôi nhắc nhở công chúng rằng giết một con sói là tội ác và sẽ phải chịu nhiều hình phạt bao gồm án tù".

Weiss nói rằng loài sói sẽ tiếp tục đi về phía Nam và hướng về lãnh thổ mà chúng chưa có cơ hội khám phá kể từ đầu thế kỷ 20. "Chúng ta có thể hi vọng sẽ nhìn thấy chuyện này ở tương lai miễn là ở Oregon có một lượng sói lớn".

Weiss nói thêm rằng cái chết của con sói này nhấn mạnh tầm quan trọng của luật bảo vệ loài sói, đặc biệt vào thời kỳ sớm trong giai đoạn hồi phục. "Luật pháp có thể sẽ không ngăn cản được mọi người, nhưng nếu họ bị bắt, họ sẽ phải đối mặt với án phạt nghiêm trọng", Weiss nói. "Không cần biết bạn nghĩ gì về sói, săn trộm là sai trái".

Theo TheGuardian


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ