Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn chẳng may nuốt phải gói hút ẩm?

  Nghiêm, Theo Helino 

  Liệu dòng chữ "không được ăn" trên bao bì nhà sản xuất đưa ra là do chúng quá nguy hiểm?

  Gói hút ẩm (hay gói chống ẩm) luôn là "trợ thủ" đắc lực trong ngành sản xuất thực phẩm đóng gói, điện tử hay dược phẩm. Bởi lẽ, việc giữ cho môi trường bên trong bao bì được khô ráo là điều cần thiết để đảm bảo cho chất lượng sản phẩm.

  Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn chẳng may nuốt phải gói hút ẩm? - Ảnh 1.

  Thế nhưng, có gì bên trong các túi hút ẩm này khiến nhà sản xuất luôn để dòng chữ "không được ăn" thế nhỉ? Và điều gì xảy ra nếu chúng ta làm điều ngược lại?

  Silica gel – cứu tinh hút ẩm thần kì

  Hãy đi từ thành phần đã. Trong các gói hút ẩm chủ yếu là hạt silicagel (hay Si.nH2O) có đường kính 1- 5 mm, được tổng hợp từ Natri Silicat (Na₂SiO₃).

  Nhờ vào cấu trúc có các lỗ li ti trên bề mặt hạt silicagel, khí ẩm được hút vào bên trong. Đồng thời, kích thước của hạt này từ đó cũng tăng lên.

  Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn chẳng may nuốt phải gói hút ẩm? - Ảnh 2.

  Các hạt silicagel có thể hấp thu khoảng 40% độ ẩm của môi trường xung quanh. Và khi đạt trạng thái bão hòa - nghĩa là ngậm đủ nước và không thể hút thêm nữa, chúng ta vẫn có thể tái sử dụng nếu bạn sấy khô chúng ở khoảng 150 độ C.

  Có thực sự là nguy hiểm nếu nuốt phải?

  Sự thật là, hạt silica gel trong gói hút ẩm hầu như rất lành tính với con người. Đó là lý do vì sao chúng được phép sử dụng trong ngành thực phẩm đóng gói.

  Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chúng không gây ra tác hại nếu ta ăn phải. Do có đặc tính hút nước mạnh nên khi vừa được đưa vào khoang miệng, chúng ta sẽ có cảm giác khô rát ngay lập tức, do tác động mao dẫn hút nước ở má, lưỡi và niêm mạc miệng.

  Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn chẳng may nuốt phải gói hút ẩm? - Ảnh 3.

  Còn nếu nuốt luôn chúng? Một loạt triệu chứng sau đây sẽ xuất hiện, như bị khô mắt, khô họng, niêm mạc và khoang mũi cũng khô, và kèm theo là cảm giác khó chịu ở dạ dày. Đó là chưa kể, hạt silicagel có kích thước nhỏ, dễ biến thành dị vật đường thở nếu chẳng may bị sặc vào khí quản.

  Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Một gói hút ẩm chỉ nặng khoảng 2,8g, nên nếu có không may nuốt nhầm phải 1 gói thì cũng không hấp thu hết lượng nước trong cơ thể được. Làm phép tính thử, một người có trọng lượng khoảng 95kg sẽ cần đến... 58,800 gói hút ẩm tương tự mới hấp thu hết lượng nước bên trong (chiếm 70% tổng trọng lượng cơ thể) cơ đấy.

  Tuy nhiên, hãy tuân thủ dòng chữ được ghi trên gói chống ẩm: KHÔNG ĐƯỢC ĂN.

  Tham khảo: Curiosity

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ