Chuyên gia giấc ngủ: Ngủ 8 tiếng/ngày vẫn chưa đủ, thực hiện 1 điều cực rẻ tiền này cơ thể hưởng lợi không ngờ, khỏe mạnh, sống lâu

  Hoa Thu , Trí thức trẻ 

  Chỉ cần làm một việc nhỏ mỗi đêm khi ngủ, ngày hôm sau cơ thể đã được hưởng lợi rất lớn, tinh thần tỉnh táo, minh mẫn gấp đôi.

  Nếu mỗi ngày thức dậy, bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi, đờ đẫn, thiếu linh hoạt, bạn có thể thử nhờ đến sự giúp đỡ của loại phụ kiện có thể vẫn còn xa lạ với nhiều người này.

  Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Sleep, đeo kính ngủ khi ngủ sẽ giúp cải thiện đáng kể tinh thần chúng ta ngày hôm sau.

  Chuyên gia giấc ngủ: Ngủ 8 tiếng/ngày vẫn chưa đủ, thực hiện 1 điều cực rẻ tiền này cơ thể hưởng lợi không ngờ, khỏe mạnh, sống lâu - Ảnh 1.

  Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ với bí quyết đơn giản là chặn càng nhiều ánh sáng càng tốt, trải nghiệm sau giấc ngủ đã trở nên trọn vẹn hơn rất nhiều.

  Các nguồn ánh sáng xung quanh có thể gây ảnh hưởng đến sự an giấc bao gồm các thiết bị điện tử, ánh sáng mặt trời hoặc đèn đường.

  Các chuyên gia từ Đại học Cardiff đã tiến hành hai chuỗi thí nghiệm với tổng số 124 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 đến 35, yêu cầu họ đeo kính ngủ khi đi ngủ trong vài đêm, sau đó không đeo trong vài đêm tiếp theo. Những người tham gia cũng được giao nhiệm vụ ghi nhật ký giấc ngủ để ghi lại trải nghiệm của họ khi đeo và không đeo kính ngủ - tất cả đều được tiến hành tại nhà riêng để đảm bảo rằng kết quả phản ánh đúng các tình huống ngủ trong đời thực.

  Sau các thử nghiệm, những người tham gia sẽ thực hiện ba bài kiểm tra khác nhau sau khi thức dậy để đo lại năng lực não bộ. Các kết quả đã cho thấy rằng mọi người thực hiện các bài kiểm tra về nhận thức và thời gian phản ứng tốt hơn trong tuần mà họ đeo kính ngủ.

  Chuyên gia giấc ngủ: Ngủ 8 tiếng/ngày vẫn chưa đủ, thực hiện 1 điều cực rẻ tiền này cơ thể hưởng lợi không ngờ, khỏe mạnh, sống lâu - Ảnh 2.

  Tuy nhiên, kính ngủ không thể hiện tác dụng trong bài kiểm tra thứ ba về việc học kỹ năng vận động.

  Hơn nữa, kết quả cũng cho thấy không có sự khác biệt về số lượng hoặc chất lượng giấc ngủ khi đeo hoặc không đeo kính ngủ; chỉ thấy được những tác động tích cực đối với tinh thần vào ngày hôm sau, khi mọi người thức dậy.

  Tác giả của nghiên cứu, Viviana Greco, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Cardiff, đã tuyên bố rằng đeo kính ngủ có thể là một “giải pháp hiệu quả và không hề đắt đỏ” để cải thiện sự tỉnh táo và hiệu suất làm việc.

  Greco chia sẻ trên tờ PsyPost: “Kết quả của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều công việc được thực hiện vào ban ngày như lái xe ô tô hoặc bất kỳ công việc nào có liên quan đến giáo dục hoặc văn hóa mà đòi hỏi quá trình học tập”.

  Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng kính ngủ giúp mọi người dành được nhiều thời gian hơn trong giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ, còn được gọi là giai đoạn ngủ sóng chậm (hay ngủ sâu, ngủ Delta), được cho là rất quan trọng trong xử lý thông tin mới và tăng cường trí nhớ.

  Chuyên gia giấc ngủ: Ngủ 8 tiếng/ngày vẫn chưa đủ, thực hiện 1 điều cực rẻ tiền này cơ thể hưởng lợi không ngờ, khỏe mạnh, sống lâu - Ảnh 3.

  Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng kính ngủ có thể đặc biệt hữu ích trong mùa hè, khi mặt trời mọc ngay khi mới khoảng 4 giờ sáng hoặc sớm hơn.

  “Là các nhà khoa học về giấc ngủ, chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc ngủ đủ 8 tiếng/ngày hay thức dậy lúc 4 giờ sáng mỗi ngày không phải là điều lý tưởng.” Đó là những chia sẻ của Greco, người bất đắt dĩ có cảm hứng để khởi động nghiên cứu này, sau khi chuyển đến sống trong một ngôi nhà không có cửa chớp!


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày