Chuyên gia giải đáp về xe máy điện VinFast: kháng nước tiêu chuẩn gì? Bảo hành bao lâu? Sạc bao phút thì chạy được?

  Dink,  

  Tại nhà máy, chuyên gia VinFast giới thiệu cho phóng viên biết về quá trình thử nghiệm, kiểm tra chất lượng và lắp ráp xe Klara.

  Klara là xe máy điện, sử dụng động cơ eHUB của BOSCH để dẫn động trực tiếp vào bánh. Khác với xe động cơ đốt trong phức tạp, phải thông qua động cơ, hộp số rồi mới chuyển động tới bánh, động cơ dẫn động trực tiếp của Klara đơn giản hơn nhiều. Đơn giản không có nghĩa là sơ sài: việc dẫn động trực tiếp sẽ cho phép máy vận hành trơn tru, lấy được toàn bộ lực của động cơ và vì cơ chế đơn giản, độ bền của động cơ sẽ cao hơn.

  Chuyên gia giải đáp về xe máy điện VinFast: kháng nước tiêu chuẩn gì? Bảo hành bao lâu? Sạc bao phút thì chạy được? - Ảnh 1.

  Dựa trên nghiên cứu về khí hậu Việt Nam, VinFast đã sản xuất động cơ điện với tiêu chí chống nước đặt lên hàng đầu. Bài ca "phố cũng như sông" ám ảnh từ Bắc chí Nam, mà yếu tố "điện" và "nước" luôn kị nhau, chỉ vậy thôi cũng sẽ khiến người tiêu dùng e dè trước một sản phẩm xe máy điện chạy trên những cung đường ngập nước. 

  VinFast hiểu rõ điều đó, công bố động cơ của họ đạt chuẩn chống nước IP57. Nói thì dài dòng, những tấm ảnh xe điện VinFast Klara ngâm nước và vẫn chạy ngon ơ sẽ chứng minh cho chuẩn IP57.

  Chuyên gia giải đáp về xe máy điện VinFast: kháng nước tiêu chuẩn gì? Bảo hành bao lâu? Sạc bao phút thì chạy được? - Ảnh 2.
  Chuyên gia giải đáp về xe máy điện VinFast: kháng nước tiêu chuẩn gì? Bảo hành bao lâu? Sạc bao phút thì chạy được? - Ảnh 3.

  Tiếp tục nói về động cơ điện: như đã nói ở trên, vì động cơ đơn giản nên chẳng có nhiều linh kiện nhỏ để hỏng hóc. Có thể giá xe lúc mua về cao, NHƯNG phí bảo dưỡng xe về sau sẽ lại thấp. Trên xe máy động cơ đốt thông thường, bạn sẽ phải thay dầu định kì, thay lọc gió theo chu kì (vì động cơ "đốt" nên nó cần không khí), chưa tính những bảo dưỡng vụn vặt khác. Xe Klara không có những thủ tục nhiêu khê ấy.

  Và kể cả nếu động cơ Klara có vấn đề gì, thì hợp đồng bảo hành 3 năm sẽ khiến người dùng yên tâm.

  Chuyên gia giải đáp về xe máy điện VinFast: kháng nước tiêu chuẩn gì? Bảo hành bao lâu? Sạc bao phút thì chạy được? - Ảnh 4.

  Một thắc mắc thường có của xe máy điện: đó là hết pin giữa chừng thì tính sao? Rõ là VinFast tính rồi: người dùng có thể thuê pin tại các trạm sạc được bố trí dọc dải đất hình chữ S. Có tất cả ba loại trạm: trạm sạc thường, trạm thuê pin và trạm sạc nhanh. Mỗi lần "đổ xăng", bạn sẽ bước vào trạm sạc thường. Mỗi lần cần đi việc gấp, bạn sẽ tạt vào trạm sạc nhanh. Mỗi lần đi đường xa, bạn sẽ tính tới việc thuê thêm pin, đặt vào cái cốp vốn đã rất rộng (dung tích cốp cả hai phiên bản là 21 và 22 lít).

  Một lần sạc (chỉ mất có 15 phút), xe sẽ chạy được khoảng 40 đến 50km - một quãng đường khá ấn tượng. Thêm bao nhiêu pin thì gấp bấy nhiêu lần số km đi được.

  Chuyên gia giải đáp về xe máy điện VinFast: kháng nước tiêu chuẩn gì? Bảo hành bao lâu? Sạc bao phút thì chạy được? - Ảnh 5.

  VinFast quảng cáo Klara là xe máy điện thông minh. Toàn bộ phần trên, bạn đã biết qua về "xe máy điện". Đây sẽ là phần giới thiệu độ "thông minh" của Klara.

  Màn hình LED sẽ hiển thị được cả tin nhắn và cuộc gọi nhỡ, đồng bộ thông qua ứng dụng liên kết trên smartphone của bạn.

  Và bất ngờ chưa! Màn hình LED còn có cả cảm biến ánh sáng, y hệt như màn hình smartphone của bạn. Bạn sẽ không còn lo quên bật đèn mỗi khi tối trời nữa, bởi Klara sẽ bật đèn thay bạn mỗi khi nhận thấy ánh sáng môi trường không đủ. Bản thân độ sáng màn hình cũng được điều chỉnh theo ánh sáng tự nhiên.

  Chuyên gia giải đáp về xe máy điện VinFast: kháng nước tiêu chuẩn gì? Bảo hành bao lâu? Sạc bao phút thì chạy được? - Ảnh 6.

  Đúng với chất "thông minh", xe còn có cả tính năng định vị GPS giúp bạn tìm xe trong trường hợp xe đi "lạc" mất. Mở rộng ra, GPS sẽ là công cụ quản lý hữu hiệu khi thông qua smartphone, bạn sẽ biết xe đang ở đâu, đi cung đường nào. Bạn còn có thể mở/khóa xe từ xa thông qua hệ thống thông minh.

  Toàn bộ hệ thống động cơ và thông minh đều do BOSCH phát triển, nên việc đồng bộ không khó khăn. Thông qua hộp liên lạc Communication Box, mọi thông số của xe sẽ đều hiện hữu trên màn hình LED. Thiết bị kết nối được 3G, GPS và Bluetooth, liên kết trực tiếp với smartphone.

  Chuyên gia giải đáp về xe máy điện VinFast: kháng nước tiêu chuẩn gì? Bảo hành bao lâu? Sạc bao phút thì chạy được? - Ảnh 7.
  Chuyên gia giải đáp về xe máy điện VinFast: kháng nước tiêu chuẩn gì? Bảo hành bao lâu? Sạc bao phút thì chạy được? - Ảnh 8.

  Bằng ứng dụng điện thoại, bạn có thể tìm tới trạm sạc, trạm cho thuê pin gần nhất với vị trí của xe.

  Bạn đã đọc được tới đây rồi, bỏ chút thời giờ ra đọc tiếp xem hệ thống khung của Klara có những nét độc đáo nào luôn nhé!

  Khung của Klara đều được làm từ thép hợp kim, kiểm tra chất lượng kĩ càng bằng máy phân tích quang phổ trước khi đưa vào hệ thống hàn. Tất cả các mối hàn trên khung máy đều được thực hiện tự động bằng robot nhập khẩu hết, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối và độ chắc chắn đáng tin cậy.

  Khung xe được thử nghiệm độ bền nghiêm ngặt, chịu được sức tải lớn nên người dùng không cần lo lắng về việc quá chở nặng.

  Chuyên gia giải đáp về xe máy điện VinFast: kháng nước tiêu chuẩn gì? Bảo hành bao lâu? Sạc bao phút thì chạy được? - Ảnh 9.

  Chuyên gia của VinFast đứng cạnh khung xe.

  Chuyên gia giải đáp về xe máy điện VinFast: kháng nước tiêu chuẩn gì? Bảo hành bao lâu? Sạc bao phút thì chạy được? - Ảnh 10.

  Mối hàn trên khung đều được thực hiện bởi robot tự động, rất "ngấu" và tránh được lỗi khi hàn thủ công.

  Khác với những loại xe điện thường thấy, càng xe của Klara được thiết kế dầy dặn, chắc chắn và với máy tiện CnC, độ chính xác của càng xe rất cao. Được làm từ hợp kim nhôm, càng xe nhìn vẻ ngoài đồ sộ nhưng lại nhẹ cân, không ảnh hưởng tới quá trình vận hành của Klara.

  Chuyên gia giải đáp về xe máy điện VinFast: kháng nước tiêu chuẩn gì? Bảo hành bao lâu? Sạc bao phút thì chạy được? - Ảnh 11.

  Bạn sống ở Việt Nam nên bạn hiểu rõ về sự thật đường sá nước ta: đa số đường còn nhiều ổ gà, đi lại khó khăn. Việc sản xuất xe Klara đã tính tới trường hợp đó, hệ thống giảm xóc của Klara chịu tải tốt, được thử nghiệm độ bền với điều kiện đường Việt Nam và cho ra kết quả khả quan.

  Chuyên gia giải đáp về xe máy điện VinFast: kháng nước tiêu chuẩn gì? Bảo hành bao lâu? Sạc bao phút thì chạy được? - Ảnh 12.

  Qua màn hỏi đáp với chuyên gia tới từ VinFast, chúng ta đã biết được thêm những thông tin hữu ích, cho thấy quá trình phát triển và lắp ráp Klara được kiểm soát chất lượng chặt chẽ ra sao. Bạn hào hứng với chiếc xe máy điện được lắp ráp hoàn toàn ở Việt Nam chứ?

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày