Cô gái bị thủng 500 lỗ trên giác mạc sau 2 năm sử dụng điện thoại ở độ sáng màn hình tối đa

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Các bác sĩ soi giác mạc cô ấy phải thốt lên rằng: Chúng như bị nướng chín trong lò vi sóng.

Nhiều người không quan tâm đến việc điều chỉnh độ sáng màn hình điện thoại, bất kể là đang ở ngoài trời nắng hay trong phòng tối. Thế nhưng hãy cảnh giác, bởi sai lầm đó một ngày có thể khiến bạn phải hối hận.

Ở Đài Loan, các bác sĩ vừa phát hiện một trường hợp bị tổn thương mắt nghiêm trọng khi sử dụng điện thoại ở độ sáng màn hình tối đa. Cô gái 25 tuổi bị thủng tới 500 lỗ trên giác mạc, sau 2 "năm quên" không điều chỉnh độ sáng màn hình thấp xuống.

Các bác sĩ soi giác mạc cô ấy phải thốt lên rằng: Chúng như bị nướng chín trong lò vi sóng.

Cô gái bị thủng 500 lỗ trên giác mạc sau 2 năm sử dụng điện thoại ở độ sáng màn hình tối đa - Ảnh 1.

Cô gái bị thủng 500 lỗ trên giác mạc vì "quên" không hạ độ sáng màn hình điện thoại

Cô gái 25 tuổi, tên Chen, là một thư ký ở thành phố Cao Hùng miền nam Đài Loan. Báo cáo cho biết Chen đã bật điện thoại của mình lên độ sáng màn hình tối đa, lựa chọn cho phép cô ấy nhìn thấy rõ nội dung khi ở ngoài trời.

Nhưng cô gái ấy hình như đã quên mất điện thoại có tính năng điều chỉnh độ sáng màn hình trong suốt 2 năm, và cứ thế dùng chiếc điện thoại sáng chói bất kể ban ngày hay ban đêm. Kết quả là Chen bắt đầu bị đau mắt, một ngày cô ấy thấy mắt mình đỏ ngầu và phải đi khám.

Cô gái đến bệnh viện, nơi các bác sĩ phát hiện thấy giác mạc trái của cô bị "tụ máu" và thị lực của cô đã bị tổn thương vĩnh viễn. Điều tệ hại hơn còn xảy ra với mắt phải, khi các bác sĩ tìm thấy hơn 500 "lỗ hổng" trên giác mạc của Chen.

Cô gái bị thủng 500 lỗ trên giác mạc sau 2 năm sử dụng điện thoại ở độ sáng màn hình tối đa - Ảnh 2.

Hai giác mạc của cô gái đều bị tổn thương

Cô đã được điều trị bằng thuốc steroid, may thay, tình trạng có cải thiện sau ba ngày điều trị.

Một trong những bác sĩ trực tiếp khám cho Chen trả lời phỏng vấn rằng chiếc điện thoại mà bệnh nhân sử dụng đã phát ra ánh sáng chói ở mức 625 lumens, cao gấp đôi mức khuyến nghị là 300 lumens.

Cô gái bị thủng 500 lỗ trên giác mạc sau 2 năm sử dụng điện thoại ở độ sáng màn hình tối đa - Ảnh 3.

Bây giờ thì cô Chen đã nhớ ra chức năng điều chỉnh độ sáng màn hình điện thoại rồi chứ?

Hiện chưa rõ chiếc điện thoại mà người phụ nữ Đài Loan sử dụng thuộc hãng nào (có thể là iPhone như tấm ảnh bên trên). Nhưng các bác sĩ cho biết phơi mắt dưới ánh sáng 600 lumens chỉ trong hai giờ đồng hồ "sẽ có tác dụng tương tự như đưa nó vào nướng trong lò vi sóng".

Song song với đó, bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người không nên tắt đèn trong phòng khi sử dụng điện thoại vào ban đêm. Cách tốt nhất là điều chỉnh độ sáng màn hình thấp xuống và bật chế độ "night mode" để bảo vệ mắt.

Tham khảo Mirror