Cơ quan an ninh mạng Đức tuyên bố không phát hiện bằng chứng Huawei có liên quan đến gián điệp

  Nguyễn Hải,  

  Tuy nhiên, nhận định thận trọng này về thiết bị Huawei đang bị nhiều chuyên gia an ninh mạng lo ngại.

  Cơ quan quản lý công nghệ thông tin của Đức đang cho thấy sự hoài nghi với lời kêu gọi tẩy chay Huawei, người khổng lồ viễn thông Trung Quốc. Theo báo cáo từ hãng tin Spiegel, cơ quan này cho biết, họ không thấy có bằng chứng về việc hãng này sử dụng thiết bị của mình để làm gián điệp cho Bắc Kinh.

  "Đối với những quyết định quan trọng như lệnh cấm sử dụng, bạn cần bằng chứng." Người đứng đầu Văn phòng Liên bang về An toàn Thông tin Đức (BSI), Arne Schönbohm, nói với Spiegel, đồng thời nhấn mạnh rằng cơ quan của ông không tìm thấy các bằng chứng như vậy.

  Cơ quan an ninh mạng Đức tuyên bố không phát hiện bằng chứng Huawei có liên quan đến gián điệp - Ảnh 1.

  Huawei đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng chặt chẽ sau các cáo buộc hãng này có liên hệ đến các cơ quan tình báo Trung Quốc. Hàng loạt các quốc gia như Mỹ, Úc và Nhật Bản đã ngăn không cho công ty này tham gia vào việc xây dựng hệ thống mạng viễn thông 5G thế hệ mới, cho phép mang lại tốc độ internet siêu nhanh.

  Theo Spiegel, bên cạnh đó, nước Mỹ cũng gây sức ép để Đức tham gia vào lệnh cấm này.

  Ông Schönbohm cho biết, các chuyên gia BSI đã kiểm tra các sản phẩm và linh kiện của Huawei trên khắp thế giới. Thậm chí họ đã tới thăm cả phòng thí nghiệm mới mở cửa của Huawei tại thành phố Bonn, nơi các khách hàng người Đức có thể xem xét các biện pháp an ninh mạng của hãng và phần mềm đằng sau sản phẩm của họ.

  Nhưng một số nhà quan sát lại lo ngại về nhận định của BSI khi bỏ qua các rủi ro an ninh mạng có liên quan đến Huawei.

  Chuyên gia an ninh viễn thông Ronja Kniep nói với AFP: "Tôi tin rằng thật sai lầm khi cho rằng các lo ngại về hoạt động gián điệp Trung Quốc không có cơ sở và chúng sẽ dễ phát hiện ra."

  "Ngay cả khi Huawei không có mối quan hệ chính thức với chính phủ Trung Quốc, điều đó cũng không có nghĩa rằng các cơ quan Trung Quốc không sử dụng công ty này và công nghệ của họ như phương tiện cho hoạt động gián điệp." Bà cho biết thêm.

  Theo Spiegel, hiện tại cả ba nhà mạng di động chính ở Đức đều sử dụng các cơ sở hạ tầng do Huawei cung cấp. Hãng Trung Quốc này cũng là thương hiệu điện thoại di động phổ biến nhất ở Đức.

  Tham khảo The Local

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ