Có thể bạn chưa biết: Bạn có thể dị ứng với... tiếng vỗ tay

TNS,  

Và các nhà khoa học đã khám phá ra bí ẩn sau căn bệnh dị ứng quái lạ này.

Nếu bạn tỏ ra vô cùng khó chịu mỗi khi nghe thấy tiếng mở cửa cọt kẹt, hay những tiếng ma sát ken két đầy chói tai, bạn hẳn sẽ có sự thông cảm với những người này. Tiếng cọt kẹt, tiếng ma sát, tiếng rung chuông… bất cứ thứ gì tạo ra âm rung, sẽ khiến họ lên cơn dị ứng ngay lập tức. Dị ứng tiếng rung, cũng giống như vô số các loại dị ứng khác: dị ứng lông, dị ứng thời tiết, dị ứng thức ăn…, chỉ khác ở chỗ, là nó vô cùng hiếm gặp. Và mới đây, các nhà khoa học đã có thêm những phát hiện nhằm giúp chúng ta hiểu rõ hơn về loại dị ứng kỳ lạ này.

Bác sĩ Dan Kastner, giám đốc Trung tâm nghiên cứu di truyền Hoa Kỳ cho biết, nghiên cứu này được tiến hành theo hình thức hộ gia đình. Gia đình đầu tiên tới khám tại trung tâm với các triệu chứng dị ứng được tuyển vào nghiên cứu, sau đó họ sẽ tiếp tục giới thiệu các gia đình khác tới. Cho tới gia đình thứ ba, các nhà nghiên cứu đã tìm ra mấu chốt vấn đề: tất cả 3 gia đình trên đều có mối liên hệ về mặt huyết thống với nhau.

Những bệnh nhân dị ứng rung có những biểu hiện như những loại dị ứng thông thường: mẩn ngứa, đau đầu, nổi các mảng đỏ, đau đầu, nhìn mờ, buồn nôn… Các triệu chứng này phần lớn không nguy hiểm và sẽ biến mất trong vòng khoảng một giờ đồng hồ. Nhưng chúng có thể xuất hiện với tần suất dày đặc và làm bạn cảm thấy vô cùng khổ sở.

Có thể bạn chưa biết: Bạn có thể dị ứng với... tiếng vỗ tay - Ảnh 1.

Histamine là nguồn gốc trong cơ chế đáp ứng của mọi loại dị ứng. Khi tiếp xúc với nguyên nhân gây dị ứng, mà cụ thể trong trường hợp này là các loại tiếng rung, histamine sẽ được giải phóng ồ ạt từ các tế bào trong cơ thể, từ đó gây ra các triệu chứng cực kỳ khó chịu như mẩn, ngứa, đỏ da…

Chính sự liên hệ về mặt gốc gác gia đình của ba hộ gia đình đầu tiên trong nghiên cứu đã khiến các nhà khoa học nghĩ tới nguyên nhân di truyền. Cụ thể hơn, họ đã tìm ra yếu tố chung ở đây chính là sự đột biến ở gen ADGRE2, gen có mặt rất nhiều ở các tế bào mast.

Có thể bạn chưa biết: Bạn có thể dị ứng với... tiếng vỗ tay - Ảnh 2.

“ADGRE2 đóng vai trò như một thụ thể cơ học. Nó giúp phát hiện các kích thích cơ học xung quanh tế bào mast. Tất nhiên, với người bình thường, khi âm rung là quá mạnh, hoặc tác nhân rung kích thích trực tiếp lên da quá cao cũng sẽ gây sự khó chịu nhất định. Nhưng với những người chứa gen đột biến này, đó sẽ là một cơn dị ứng trầm trọng.” – Bác sỹ Kastner cho biết.

Nghiên cứu này vẫn tiếp tục được mở rộng nhằm có những đánh giá chính xác hơn về tác động của sự đột biến gen ADGRE2. Rất có thể, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong sự đáp ứng miễn dịch của nhiều loại dị ứng khác, và nếu đúng thế, nó hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong việc điều trị nhắm đích với mọi loại dị ứng trên cơ thể con người.

Tham khảo: Howstuffworks

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày