Cổ tích đời thường: Một người cho đi hơn 5000 Bitcoin làm hoạt động thiện nguyện, kiên quyết giữ kín danh tính của mình

  Dink,  

  "Bởi một khi bạn đã có số tiền đủ lớn, tiền không còn quan trọng nữa"

  Ngày đẹp trời tháng Giêng ấy, cô Linda Tannenbaum mở bức email định mệnh lên – email đã thay đổi quỹ từ thiện nghiên cứu y học nhỏ của cô chỉ sau một đêm. Dòng chữ ấy nói rõ rằng cô chuẩn bị nhận được một món quà, một số tiền trị giá 1 triệu USD, để cho cô Tannenbaum sử dụng vào mục đích mà mình thấy hợp lý nhất.

  Trong vài tuần lễ sau khi nhận được email định mệnh ấy, cô Taunnenbaum vẫn giữ liên lạc, trao đổi email với nhân vật giấu mặt này – nhân vật có biệt danh là Pine. Nội dung của các email chỉ là trao đổi thông tin đơn thuần. Có một chi tiết nhỏ này, Pine thỉnh thoảng thêm mặt cười - :) - vào cuối mỗi câu để trông thân thiện hơn.

   Cô Linda Taunnenbaum đang cầm loa vận động.

  Cô Linda Taunnenbaum đang cầm loa vận động.

  Và rồi, Pine gửi một email nữa, bất ngờ và ấm lòng hơn nữa: "Tôi rất vui nếu như có thể ủng hộ cô một số tiền lớn hơn nữa". Pine hứa sẽ thêm 4 triệu USD nữa vào số tiền ủng hộ đã hứa và vốn đã nhiều của mình.

  Và không chỉ tổ chức từ thiện nhỏ của cô Linda, gần 60 tổ chức khác cũng nhận được số tiền ủng hộ khổng lồ này của Pine, với giá trị từ 50.000 USD cho tới 5 triệu USD. Từ tháng Mười Hai vừa rồi, nhân vật này đã bắt đầu không ngừng tặng tiền ủng hộ cho các tổ chức từ thiện và nghiên cứu.

  "Tôi có nhiều tiền hơn khả năng tiêu tiền của tôi", Pine thổ lộ trên forum Reddit, nơi mà Pine mời mọi tổ chức đệ đơn xin từ thiện cho mình.

  Tôi đang ủng hộ 5057 Bitcoin vì mục đích từ thiện! Xin giới thiệu với các bạn Quỹ Quả dứa

  Xin chào!

  Tôi nhớ rằng mình đã bắt đầu cuộc hành trình Bitcoin vài năm trước. Khi nó vượt qua mốc giá trị 1 chữ số lần đầu tiên, tôi đã nghĩ rằng đó là giây phút thành công vượt bậc của Bitcoin rồi. Và rồi tôi chiêm ngưỡng giá trị của nó nhảy lên 15 USD ... 20 USD ... 30 USD ... wow!

  Ngày hôm nay, tôi nhìn thấy giá trị 17.539 USD/Bitcoin. Nhiều khi tôi vẫn chẳng tin vào thực tế này là có thực. Bitcoin đã thay đổi cuộc đời tôi, tôi có nhiều tiền hơn khả năng tiêu tiền của mình. Mục tiêu của tôi, đích đến của tôi, hay động cơ sống của tôi chưa bao giờ có dòng làm gì với XX triệu USD hay trở nên giàu sụ cả. Vì thế, tôi muốn làm một thứ gì đó khác: mang phần lớn chúng đi ủng hộ vì mục đích từ thiện. Tôi sẽ gọi nó là Quỹ Quả dứa.

  Phải, tôi đang cho đi số Bitcoin trị giá khoảng 86 triệu USD nhằm mục đích từ thiện :)

  Những niềm vui, những giọt nước mắt hạnh phúc

  Pine đồng ý phỏng vấn qua điện thoại với trang tin the Chronicle, với điều kiện trang tin này không được đăng bài kèm theo thông tin nhận dạng được Pine. Trong bài phỏng vấn này, Pine nói rằng mình đã dừng việc từ thiện lại, sau khi ủng hộ tổng cộng 53 triệu USD, cố gắng chọn ra được những nơi đáng nhận nhất từ 10.000 đơn xin. Hiển nhiên, những tổ chức nhận được số tiền ủng hộ đều mừng vui rớt nước mắt.

  Chase Adam, đồng sáng lập của Watsi – một nhóm nghiên cứu sức khỏe quốc tế, đã khóc trên máy bay khi biết rằng có nhà hảo tâm ủng hộ Watsi số tiền 1 triệu USD. "Đó quả thật là một phép màu". Không lâu sau, Pine quyết định tăng số tiền ủng hộ Watsi lên 2 triệu USD.

  Tổ chức đặt tại San Francisco này bắt đầu từ 7 năm trước, đó là tổ chức phi lợi nhuận đầu tiên được nhận hỗ trợ từ công ty nổi tiếng của Silicon Valley, có tên Y Combinator. Watsi được lập nên nhằm xây dựng những công nghệ giúp các nước đang phát triển có thể cung cấp được dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe hiệu quả hơn.

   Chase Adam.

  Chase Adam.

  Kể từ khoản ủng hộ của Pine, anh Adam nói rằng Watsi cũng đã nhận thêm được số tiền 500.000 USD khác từ một nhà ủng hộ tiền mã hóa giấu mặt khác. Có lẽ, nhân vật này cũng đã được truyền cảm hứng từ nhân vật Pine bí ẩn.

  Sử dụng Bitcoin cho một thứ gì đó tốt đẹp hơn

  Pine vẫn còn là "lính mới" trong lĩnh vực từ thiện, và không quyết định từ thiện bởi một lý do cụ thể nào cả. "Tôi chỉ nghĩ rằng mình có thể sử dụng số Bitcoin của mình để làm điều gì đó tốt đẹp cho thế giới này".

  Tuy nhiên, bên cạnh những tổ chức lớn, Pine vẫn nhắm tới những tổ chức nghiên cứu vấn đề phức tạp, thường sẽ không có nhiều người quyên góp. Pine cũng có vẻ quan tâm tới những nhóm nghiên cứu mà kết quả của họ có thể "có nhiều hiệu ứng khác nhau" – về cơ bản, là những tổ chức nghiên cứu công nghệ có nhiều tiềm năng ứng dụng trong tương lai.

  Pine ủng hộ số tiền của mình bằng một phương thức đơn giản: phân phát Bitcoin thông qua một thứ mà chính mình dựng lên, có tên là Quỹ Quả dứa – Pineapple Fund.

   Giao diện trang web Pineapple Fund: Ủng hộ số Bitcoin trị giá 86 triệu USD cho từ thiện, bởi một khi bạn đã có số tiền đủ lớn, tiền không còn quan trọng nữa.

  Giao diện trang web Pineapple Fund: "Ủng hộ số Bitcoin trị giá 86 triệu USD cho từ thiện, bởi một khi bạn đã có số tiền đủ lớn, tiền không còn quan trọng nữa".

  Trước khi chính thức nhận đơn xin ủng hộ từ các tổ chức khác nhau, Pine đã thử nghiệm ủng hộ Bitcoin cho 4 tổ chức khác nhau. Quỹ Tiền tuyến Điện tử, lập ra nhằm bảo vệ quyền bảo mật kỹ thuật số, nhận được email với tựa đề "Quỹ Quả dứa muốn tặng các bạn 1 triệu USD". Giám đốc phát triển của Quỹ này, Aaron Jue hiển nhiên là chẳng tin rằng cái email này có thật. Nói thật là, ai dám tin là thật?

  Nhưng sau một vài email trao đổi qua lại, Aaron Jue nhận thấy sự chân thành từ những câu từ trong email (từ ngữ cũng có sức mạnh riêng của mình đấy chứ!). Nỗi lo về một cú lừa dịu xuống.

   Aaron Jue.

  Aaron Jue.

  Sau này, khi Pine bắt đầu nhận những lá đơn xin ủng hộ, thì vô vàn các tổ chức lớn nhỏ đã đệ đơn lên xin. Tất cả những gì họ phải làm là điền vào một lá đơn nộp online, mất chưa đầy 1 phút để hoàn thiện. "Tôi muốn họ tốn càng ít thời gian vào thủ tục hành chính càng tốt, và tập trung vào chương trình mà tôi thực hiện", Pine giải thích.

  Những người nhận được tiền ủng hộ nói rằng Pine chỉ liên lạc với họ qua email; Bitcoin thường được xử lý thông qua các môi giới như BitPay, xử lý và chuyển thẳng tiền vào tài khoản ngân hàng của các tổ chức nhận ủng hộ. Pine chẳng đòi hỏi gì nhiều, chỉ yêu cầu các tổ chức trên cập nhật tình hình hoạt động thường xuyên thôi.

  Adam đến từ tổ chức Watsi nói rằng cách thức ủng hộ này chẳng đơn giản như mọi người nghĩ đâu. "Vài người cho rằng hành động này chỉ là ủng hộ đơn thuần, nhưng thực tế, tôi nghĩ rằng đây là cách ủng hộ công phu lắm đấy – chọn ra một tổ chức mà mình tin tưởng, tặng một số tiền lớn mà chẳng cần nhận lại thứ gì, cho phép các tổ chức ấy có thể tập trung vào công việc nghiên cứu".

  Lúc mà Pine quyết định làm từ thiện, thì giá trị Bitcoin đặt riêng ra dành riêng cho mục đích này là khoảng 86 triệu USD. Nhưng đáng buồn và bất ngờ thay, là giá trị Bitcoin thụt giảm cực mạnh hồi tháng Giêng vừa rồi. Tuy nhiên, Pine khẳng định rằng mình sẽ tổ chức từ thiện đợt nữa nếu như giá trị Bitcoin lại lên. "Đây không phải là một đợt từ thiện làm một lần cho có".

  Sau hành động này của Pine và Quỹ Quả dứa, ngoài những lời khen, những lời cảm ơn và những giọt nước mắt chân thành, những tổ chức từ thiện cũng học được một bài học mới. Một vài nơi đã xây dựng hệ thống nhận tiền mới để những người hảo tâm có thể ủng hộ bằng tiền mã hóa.

  Có lẽ trong cơn sốt này, thì tương lai của việc làm từ thiện có thể bao gồm cả tiền mã hóa nữa.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ