Có trong tay "con bài tẩy" Starship, Elon Musk không hề nao núng trước đột phá của tên lửa Trung Quốc

  Kim, Thể thao & Văn hóa 

  Trung Quốc liên tiếp có hai đột phá trong ngành hàng không vũ trụ, và Elon Musk có cách đáp trả của riêng mình.

  SpaceX - công ty khởi đầu xu hướng tái chế tên lửa du hành không gian - rục rịch chuẩn bị cho đợt phóng mới. Công ty hàng không vũ trụ của Elon Musk sẽ lần đầu tiên thử nghiệm Starship, con tàu sẽ mang trọng trách đưa hàng hóa lên Mặt Trăng trong tương lai gần và đưa con người lên Sao Hỏa trong tương lai xa.

  Tàu Starship cao 120 mét, đường kính 9 mét, nặng 150 tấn và là hậu duệ của dòng tên lửa Falcon trứ danh. Hồi tháng 9/2017, Elon Musk công bố dòng tên lửa Big Falcon Rocket (BFR): vẫn có khả năng tái chế, nhưng BFR sẽ đa năng hơn nhiều khi có thể đưa vệ tinh lên quỹ đạo, tiếp tế cho trạm vũ trụ ISS, đưa phi hành gia trở lại Mặt Trăng và sẽ đưa con người lên Sao Hỏa.

  Có trong tay "con bài tẩy" Starship, Elon Musk không hề nao núng trước đột phá của tên lửa Trung Quốc - Ảnh 1.

  Hai màu sắc phân định rõ ràng phần tàu du hành Starship và phần tên lửa đẩy Super Heavy - Ảnh: SpaceX.

  Cuối năm 2018, SpaceX đặt lại tên cho hệ thống BFR: họ gọi phần tên lửa đẩy bên dưới là “Super Heavy”, và dùng tên “Starship” đặt cho con tàu du hành chở hàng hóa và phi hành gia. Những tháng gần đây, SpaceX ráo riết chuẩn bị cho chuyến bay thử lên quỹ đạo đầu tiên của Starship, với sự góp mặt của nguyên mẫu tên lửa đẩy Super Heavy có tên Booster 7, bên cạnh mẫu tàu Starship có tên Ship 24.

  Đầu tháng Tư vừa qua, SpaceX đã đưa cả Booster 7 và Ship 24 tới bệ phóng Starbase đặt tại Texas, chuẩn bị những công tác cuối cùng trước khi thử nghiệm tàu Starship.

  Khác với những lần thử nghiệm trước đây vốn chỉ kiểm tra động cơ, lần này SpaceX sẽ đưa Starship lên quỹ đạo. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên SpaceX dự định thực hiện kế hoạch táo bạo.

  Năm 2021, SpaceX đã trình lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ một kế hoạch cụ thể. Trong đó, SpaceX khẳng định tàu Starship sẽ tách phần tên lửa đẩy ở giây thứ 171 sau khi hệ thống rời bệ phóng. Phần tên lửa đẩy Booster 7 sẽ tự trở lại bề mặt Trái Đất sau khoảng 8 phút trên không, nó sẽ đáp lên một phà nằm cách bờ Vịnh Mexico khoảng 32 km.

  Có trong tay "con bài tẩy" Starship, Elon Musk không hề nao núng trước đột phá của tên lửa Trung Quốc - Ảnh 2.

  Mũi tàu Starship - Ảnh: SpaceX.

  Còn riêng phần tàu sẽ du hành trong không gian khoảng 90 phút, đạt đủ vận tốc bay tới quỹ đạo trước khi đáp xuống khu vực ngoài khơi đảo Kauai (thuộc Hawaii). Nó sẽ hạ cánh trên một con phà nằm lênh đênh cách đất liền khoảng 100 km.

  Kế hoạch nêu trên đã bị trì hoãn vô thời hạn, tuy nhiên theo những nguồn thạo tin, SpaceX sẽ thực hiện chuyến bay lịch sử nội trong tháng Tư.

  Mục đích của đợt phóng này là thu thập thông số về chuyến bay và khả năng hạ cánh của Starship, nhằm cải thiện con tàu du hành trong tương lai. Theo thông tin đăng tải trên tạp chí Ars Technica, NASA sẽ tận dụng máy bay khảo sát chuyên dụng WB-57 (có thể đạt độ cao 18 km) để quan sát chuyến bay thử của Starship.

  NASA dự định sử dụng Starship cho những sứ mệnh Mặt Trăng trong tương lai gần, không bất ngờ khi NASA theo dõi sát sao tiến trình phát triển Starship của SpaceX.

  Chuyến bay lần này khác biệt ở đâu?

  Đầu tháng Hai vừa qua, SpaceX đã thực hiện thành công một bài thử với phần tên lửa đẩy Super Heavy. Tại thời điểm này, 31 trên tổng số 33 động cơ Raptor đã hoạt động đúng như dự kiến. SpaceX khẳng định các kỹ sư của họ đã thu thập đủ dữ liệu để thực hiện một buổi phóng.

  Theo phóng viên Eric Berger công tác tại tạp chí Ars Technica, Super Heavy sẽ đưa Starship bay về phía Đông, phía trên bầu trời Vịnh Mexico. Lần này, phần tên lửa đẩy sẽ không thực hiện đáp đất, khi bài thử nhằm mục đích theo dõi khả năng bay của tàu Starship. Khi đạt tới độ cao yêu cầu, Starship sẽ thực hiện quay lại bề mặt Trái Đất, hạ cánh xuống một phà đặt ngoài khơi đảo Hawaii.

  Trong đợt phóng tàu này, SpaceX sẽ không chỉ đối mặt với sức cản của không khí hay sức kéo của lực hấp dẫn của Trái Đất, họ sẽ còn phải giải quyết những vấn đề liên quan tới … luật bảo vệ môi trường.

  Có trong tay "con bài tẩy" Starship, Elon Musk không hề nao núng trước đột phá của tên lửa Trung Quốc - Ảnh 3.

  Ảnh cho thấy rất nhiều sinh vật cư ngụ gần Starbase - Ảnh: NASA Space Flight.

  Xung quanh khu vực phóng tàu Starbase là công viên tự nhiên cũng như nơi trú ẩn của nhiều động vật hoang dã, việc phóng tàu du hành không gian tại Starbase có thể làm ảnh hưởng tới hệ sinh thái khu vực. Dù lấy được giấy phép, có thể SpaceX vẫn phải đối mặt với những rủi ro đáng tiếc hay những lời chỉ trích của các chuyên gia môi trường.

  Những dù đối mặt với trở ngại gì, SpaceX và NASA chắc chắn sẽ tìm cách vượt qua để thử nghiệm thành công hệ thống tàu du hành không gian Starship. SpaceX đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào hệ thống tân tiến, và NASA dự định sử dụng tàu Starship trong những sứ mệnh tương lai. Kết quả bài thử đưa Starship lên quỹ đạo sẽ có ảnh hưởng lớn tới quyết định của hai công ty, cũng như tương lai định cư Sao Hỏa đầy tham vọng của Elon Musk.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ