Con nhện già nhất thế giới đã chết vì bị ong đốt

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Con nhện lâu đời nhất từng được biết đến đã chết ở tuổi 43 sau khi được theo dõi trong nhiều năm bởi các nhà khoa học Úc.

Kỷ lục trước đó thuộc về một con nhện tarantula 28 tuổi được tìm thấy ở Mexico, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bảo tồn Sinh học Thái Bình Dương (Pacific Conservation Biology Journal).

Đáng tiếc, con nhện 43 tuổi không chết vì già, nó chết vì vết đốt của ong bắp cày, các nhà nghiên cứu cho biết.

Được đặt tên là Số 16, nó đã giúp các nhà khoa học phát hiện nhiều thông tin quan trọng về tập tính của loài nhện hoang dã cũng như trong vườn nhà ở Úc.

"Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là con nhện già nhất từng được ghi lại. Tuổi thọ của nó đã cho phép chúng tôi điều tra sâu hơn về tập tính và biến động số lượng cá thể nhện", Leanda Mason, nhà khoa học đến từ Đại học Curtin cho biết.

Con nhện già nhất thế giới đã chết vì bị ong đốt - Ảnh 1.

Số 16, con nhện cửa sập cái già nhất thế giới qua đời ở tuổi 43 vì bị ong đốt

Trong quá khứ, một dự án nghiên cứu về nhện cửa sập (trapdoor spider) lần đầu tiên được tổ chức ở tây Úc vào năm 1974, trong đố Số 16 đã được tìm thấy và theo dõi.

Mason nói: "Qua nghiên cứu chi tiết, chúng tôi có thể xác định được tuổi thọ kéo dài của nhện cửa sập là do đặc điểm sống của chúng, bao gồm bản chất ít vận động và chuyển hóa năng lượng thấp".

Số 16 hầu như được theo dõi trong tự nhiên. Thông thường, nhện cái đặt bẫy cửa sập và sống quanh quẩn cả đời ở đó. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã đánh dấu hang của Số 16 và thường xuyên lui tới kiểm tra.

Nghiên cứu cũng giúp con người hiểu rõ hơn về sự căng thẳng trong tương lai, phá rừng và biến đổi khí hậu có thể tác động đến các loài như thế nào.

Những con nhện cửa sập thường có tuổi thọ từ 5 - 20 năm. Trong khi những con cái chỉ loanh quanh gần hàng, con đực rời đi khi trưởng thành để tìm bạn đời.

Trông khá đáng sợ nhưng chúng không phải là mối đe dọa lớn đối với con người, dù vết cắn có thể gây sưng tấy và đau nhức.

Theo CGTN

NỔI BẬT TRANG CHỦ