Con robot này có thể tập thể dục và... đổ mồ hôi, không khác gì con người

  Z-Lion,  

  Tương lai robot "chung sống hòa thuận" với con người có lẽ đã đến rất gần rồi!

  Hiện nay, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã phát triển đến mức độ có thể tạo ra những robot với hình dáng giống như con người cùng nhiều tính năng độc đáo. Thế nhưng khi nói đến các khả năng đặc trưng của con người như di chuyển hay tương tác với môi trường thì có lẽ AI vẫn còn thua xa.

  Mới đây, các chuyên gia nghiên cứu đến từ Nhật Bản đã tìm cách cải tiến nhược điểm này và cho ra mắt một robot có khả năng sao chép, mô phỏng lại chính xác, hoàn hảo những động tác của con người. Và đặc biệt hơn, nó thậm chí còn có thể đổ mồ hôi nữa đấy!

   Robot hình người này có thể mô phỏng chính xác hoạt động của con người, bao gồm cả... đổ mồ hôi.

  Robot hình người này có thể mô phỏng chính xác hoạt động của con người, bao gồm cả... đổ mồ hôi.

  Đó chính là Kengoro - chú robot có thiết kế tập trung vào sự dẻo dai cũng như cấu trúc cơ thể thực sự của con người thay vì đặt nặng vấn đề về hiệu năng như những sản phẩm robot khác.

  Trên tạp chí Science Robotics số xuất bản ngày 21/12, đội ngũ nghiên cứu này cho biết: “Một trong những giới hạn mà các robot thường gặp phải là chúng chỉ được thiết kế dựa trên những lý thuyết về kỹ thuật, cơ học, điện tử và tin học thông thường. Ngược lại, sản phẩm của chúng tôi lại được thiết kế dựa trên hệ thống thực sự của con người, bao gồm cấu trúc xương, hệ thống thần kinh cảm giác và những phương pháp não bộ sử dụng để xử lý thông tin. Điều này sẽ hỗ trợ đắc lực cho rất nhiều mục tiêu khoa học khác nhau, bao gồm việc hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động bên trong cơ thể loài người chúng ta”.

  Kengoro cũng “người anh em” của nó - Kenshiro, chính là hai ví dụ giúp họ đạt được mục đích của mình và hoàn thiện hơn khái niệm về cải tiến robot hình người. Họ cho biết điều quan trọng nhất chính là những robot này có thể mô phỏng lại hoạt động con người bất cứ lúc nào trong bất cứ trường hợp nào thay vì chỉ giới hạn trong những điều kiện thuận lợi.

  Ví dụ, nếu robot sở hữu những cánh tay cực khỏe, cứng cáp cùng xương sống thẳng đứng và không có cổ sẽ giúp quá trình nâng vác các vật năng diễn ra dễ dàng hơn. Nhưng như vậy lại không giống với cách mà con người thực hiện. Vì thế, nếu muốn xây dựng robot hình người thực sự, chúng ta cần mang cả điểm mạnh lẫn điểm yếu của chính chúng ta lên những cỗ máy AI này. Đó là điều cực kỳ quan trọng bởi nếu robot có thể tồn tại trong môi trường mà con người làm trung tâm, chúng cần phải có khả năng tương tác giống như cách mà chúng ta vẫn tương tác với nhau.

   Kengoro được xây dựng dựa trên cấu trúc thực sự của con người.

  Kengoro được xây dựng dựa trên cấu trúc thực sự của con người.

  Sau khi thiết kế, tích hợp “cơ bắp”, “khớp xương” giống như con người cho Kengoro nhờ sử dụng một hệ thống động cơ cùng nhiều thanh chống, các nhà nghiên cứu đã tiến hành những bài thử nghiệm đơn giản (chính là các động tác thể dục cơ bản) có tính thực tiễn cao như hít đất hay các bài tập calf raise.

  Như các bạn có thể thấy, “anh chàng” robot này có vẻ gặp chút khó khăn khi thực hiện những động tác này. (Kengoro được quy định là giới tính nam bởi được thiết kế mô phỏng theo một cậu bé 13 tuổi tại Nhật). Lẽ ra anh ta phải khởi động giãn cơ trước mới đúng trình tự!

  Như đã nói ở trên, Kengoro còn có thể đổ mồ hôi trong quá trình tập luyện. Về cơ bản, các động cơ bên trong con robot này sẽ liên tục được nước làm mát. Do đó, nó có thể giải phóng lượng nước này qua các lỗ chân lông nhân tạo nhằm tản nhiệt nhanh nhất có thể. Khách quan mà nói tính năng này cũng không phải thành tựu gì quá to lớn, nhưng nó lại mang đến tính chân thực khi mô phỏng lại phản ứng tự nhiên của cơ thể con người.

  Đây có thể xem là một bước tiến dài trong quá trình nghiên cứu AI của các nhà khoa học đến từ Nhật Bản và những kết quả họ thu được tương đối khả quan và có triển vọng. Dự án “robot mô phỏng con người” này vẫn sẽ được tiến hành trong thời gian tới, vì thế đừng quá ngạc nhiên khi Kengoro còn xuất hiện trên nhiều trang báo trong tương lai nhé!

  Theo TechCrunch

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày