Công nghệ Face ID sẽ "giết chết" iPhone như thế nào?

Kuroe , Theo Trí Thức Trẻ

Chúng ta đang tiến gần với một thế giới mà bạn chẳng cần phải mang thiết bị nào đi theo người nữa.

Công nghệ thú vị nhất mà Apple giới thiệu với toàn thế giới vào sự kiện vừa rồi chính là Face ID, hệ thống nhận diện khuôn mặt 3D mà iPhone X sử dụng để mở khóa điện thoại. Công nghệ này là thứ sẽ thay thế hoàn toàn Touch ID trong các thiết bị của Apple trong tương lai.

Và chính Face ID có tiềm năng tạo ra một thế giới tương lai giống như trong bộ phim "Minority Report" - một thế giới mà việc bảo mật bằng mật khẩu không còn tồn tại nữa. Những thiết bị xung quanh bạn sẽ biết bạn là ai, và cho phép bạn sử dụng chúng nếu như có quyền.

Với việc tất cả mọi thiết bị đều biết bạn là ai, hay việc tài khoản ngân hàng liên kết trực tiếp với nhân dạng của bạn, thì việc mang theo thiết bị cá nhân như điện thoại thông minh sẽ không còn cần thiết nữa. Bạn sẽ không cần ví khi đi mua sắm, không cần mang laptop theo để làm việc, cũng chẳng cần điện thoại để liên lạc với người thân. Tất cả mọi thiết bị xung quanh bạn đều có thể được sử dụng để phục vụ nhu cầu cá nhân của bạn, đều có thể kết nối tới dữ liệu của bạn trên dịch vụ đám mây, một cách hoàn toàn bảo mật, và những gì bạn cần chỉ là chính cơ thể của bạn mà thôi.

Chuyên gia phân tích Steven Milunovich và Benjamin Wilson đến từ UBS đã có những giả thuyết về tương lai như vậy từ năm ngoái. Họ tin rằng Apple đang tạo ra một "kỷ nguyên không thiết bị" sẽ thay thế cho kỷ nguyên smartphone.

Với iPod làm nền tảng, Apple đã mở ra kỷ nguyên mới của các thiết bị di động. Và Apple Watch hay AirPods, nhiều khả năng sẽ là thiết bị chuyển đổi để Apple tiến tới một kỷ nguyên hoàn toàn mới
Với iPod làm nền tảng, Apple đã mở ra kỷ nguyên mới của các thiết bị di động. Và Apple Watch hay AirPods, nhiều khả năng sẽ là thiết bị chuyển đổi để Apple tiến tới một kỷ nguyên hoàn toàn mới

Face ID là một cách bảo mật điện thoại di động tương đối thông minh, và an toàn hơn người tiền nhiệm của mình là Touch ID. Bởi hệ thống nhận diện 3D cần một lượng rất lớn dữ liệu - và cần đến cả AI để có thể hoạt động hiệu quả. Về mặt lý thuyết, Face ID sẽ quét gương mặt của bạn dưới dạng 3D, chọn lấy 30.000 điểm dữ liệu, và dùng chúng để so sánh với dữ liệu trong máy. Thiết bị yêu cầu càng nhiều điểm trùng khớp, thì càng an toàn.

Và Apple sẽ không chỉ dừng lại ở đó.

Giống như trường hợp của Touch ID trước đây, mọi người đều chỉ nghĩ nó là tính năng mở khóa thiết bị bằng vân tay mà thôi. Thế nhưng, thực sự thì công nghệ này là nền tảng để Apple thúc đẩy hệ thống thương mại điện tử tiến xa hơn nữa. Bạn không cần phải mang ví nếu như tài khoản ngân hàng của bạn kết nối với Apple Pay. Và Touch ID đảm bảo rằng tiền của bạn chỉ có thể được tiêu khi bạn cầm điện thoại mà thôi.

Mặc dù Touch ID rất tiện dụng, nhưng công nghệ này vẫn còn tồn tại nhược điểm: Bạn buộc phải chạm vào một nút trên điện thoại nếu muốn mở khóa.

Vậy nên Face ID còn tiến xa hơn một bước nữa. Chỉ cần thiết bị nhìn thấy bạn đang chú ý vào nó, và thế là khóa tự động được mở. Trong tương lai, mọi màn hình, mọi thiết bị, mọi cửa hàng - đều có thể hoạt động như vậy. Bạn không cần phải chạm vào bất cứ thứ gì. Bạn cũng chẳng cần mang theo một thiết bị nào luôn.

Công nghệ này đưa các khách hàng của Apple tiến gần hơn tới thế giới mà, khi bạn bước vào căn nhà thông minh của mình, mọi thiết bị trong nhà đều sẽ nhận ra bạn và mở khóa. Hệ thống này sẽ nhận ra bạn ở đâu, biết ai là bạn, và có thể hỗ trợ bạn trong mọi việc. Giống như trích đoạn dưới đây trong bộ phim Minority Report:

Minority Report

Bạn có lẽ sẽ không cần phải mang theo ví hay điện thoại để tương tác với thế giới này nữa, nếu như mọi thiết bị xung quanh bạn đều có khả năng nhận ra bạn, và đảm bảo đủ an toàn để cho phép bạn làm mọi thứ mình muốn cho đến khi bạn quay đi chỗ khác.

Và đương nhiên, hệ thống nhận diện này chắc chắn sẽ không phải "của riêng" của Apple. Cả Google lẫn Facebook đều đang sở hữu một lượng khổng lồ dữ liệu về chính bản thân bạn, và có thể dễ dàng kết nối chúng với nhân dạng của bạn. Nhìn chung, với Face ID, một cuộc đua công nghệ mới đã bắt đầu.

Quan trọng nhất là, trong một kỷ nguyên không thiết bị, thì bạn đương nhiên sẽ chẳng cần phải mang theo một thiết bị nào nữa. Chính vì vậy, xét trong tương lai xa, thì chính iPhone đang bị đe dọa bởi Face ID, cũng giống như việc chiếc ví bạn đang sở hữu đang bị đe dọa bởi iPhone vậy.

Tham khảo Business Insider

Bình luận