"Công nghệ machine learning trên Microsoft Word mới làm tôi cảm thấy sợ hãi"

Nguyễn Hải,  

Với trí tuệ nhân tạo đứng đằng sau tính năng này, Editor là một công cụ thực sự hữu ích và mạnh mẽ cho những người viết lách chuyên nghiệp.

Phàn nàn về Microsoft Word chưa bao giờ là một đề tài nhàm chán. Nhiều khi nó thật tệ. Nhưng một tính năng mới trong Word phiên bản Office 365 có tên Editor đã làm nên một lời gợi ý thú vị. “Cỗ máy học” này sử dụng machine learning giúp giúp đánh dấu những từ ngữ nào “thực sự” không cần thiết, và nó thực sự hoạt động đúng là như vậy.

Hiện tại tính năng thú vị này mới chỉ có mặt cho ngôn ngữ tiếng Anh nên sẽ thích hợp hơn khi xem xét đánh giá của phóng viên John Brandon trên trang VentureBeat sau khi trải nghiệm tính năng này. Anh là một người viết chuyên nghiệp và được đào tạo cẩn thận về cách viết, do vậy, những nhận xét của anh sẽ chính xác hơn:

Tôi viết chuyên nghiệp từ năm 2001 (cho đến nay, đã có khoảng 10.000 bài viết được xuất bản), nhưng tôi vẫn đang tiếp tục học. Với tôi, tính năng Editor mới được giới thiệu vào cuối tháng Hai vừa qua giống như có một cô trông trẻ cho ngữ pháp trong bài viết của tôi (Nếu bạn lựa chọn mục Fast Insider trong phần thiết lập của Word, bạn có thể sử dụng ngay tính năng này).

Editor sẽ quét toàn bộ bài viết của bạn, đưa ra cảnh báo về giọng văn bị động và những từ ngữ khó hiểu. Nó có thể xác định những từ ngữ biểu lộ sự không chắc chắn trong giọng văn của tôi. Ví dụ, trong một bài viết rất dài với 50.000 từ, tôi sử dụng những từ như “basically” (về cơ bản) và “maybe” (có lẽ) hết lần này đến lần khác. Xuất hiện quá dày đặc trong bài viết, nó làm cả văn bản trông thật lộn xộn.

Làm sao phần mềm Word biết nên đánh dấu từ nào? Tất cả là nhờ vào một trí tuệ nhân tạo được áp dụng cho công nghệ này. Khác với các AI đơn giản trước đây chỉ quét được chính xác một từ nào đó trong bài và đánh dấu chúng. Trong khi đó, AI trong Editor không chỉ biết về ngôn ngữ, mà còn cả ngữ cảnh và thậm chí cả các câu hỏi một từ, để biết nên và không nên đánh dấu từ nào trong bài.

Một khám phá thú vị khác về tính năng này: Không có ý khoe khoang nhưng tôi là nhà vô địch về giọng văn chủ động. Editor nhận ra điều đó và khi tôi có một câu văn nào đó với ngữ điệu bị động, nó sẽ liên tục nhắc nhở tôi. Tất nhiên, chỉnh sửa những câu văn này cho cách viết phù hợp hơn sẽ mất không ít thời gian, và Editor cũng biết điều đó. Nó sẽ hiển thị một loạt sự lựa chọn khác nhau để sửa câu văn đó khi bạn ấn chuột phải vào phần “Select More” trong bảng bên phải. Nó không chỉ giúp mang đến nhiều sự lựa chọn phù hợp hơn mà còn tiết kiệm thời gian hơn.

Ngoài ra, tính năng này còn giúp sửa lỗi trong các văn bản có ngôn ngữ trang trọng. Ví dụ, khi để mô tả một chiếc ghế bành, tôi thường dùng từ “cushy” (từ lóng của sự êm ái, dễ chịu) – một từ rõ ràng không phù hợp nhất trong văn cảnh đó. Lúc này, Word sẽ hiện ra các đề xuất khác thay thế cho nó, như “comfortable” (thoải mái), những tính từ phù hợp hơn nhiều trong văn phong trang trọng.

Hơn nữa, khi tôi tìm kiếm các từ ngữ khác có ngữ điệu bình dân hơn, tôi nhận thấy nó đề xuất thêm 20 đến 25 ví dụ khác. Nhìn những đề xuất mà nó đưa ra, chắc tôi nên quay lại trường trung học và học lại về từ vựng tiếng Anh mất.

Tất nhiên, không phải lúc nào tôi cũng đồng ý với các gợi ý của nó. Tôi thường xuyên sử dụng từ “spiritual” (tính từ về tinh thần, linh hồn) trong bài viết của mình, và Word liên tục đề nghị tôi sử dụng từ thay thế như “atmosphere” (bầu không khí). Khi Editor đánh dấu những từ ngữ đó như là “descriptive adjectives” (các tính từ mô tả), tôi đã miễn cưỡng thay đổi theo đề xuất của nó một vài lần (Vì nó đánh dấu điều đó thường xuyên quá).

Một cụm từ khác như “forever ruined” (bị hủy hoại mãi mãi) cũng là giọng văn ở thể bị động, và nó cũng xuất hiện quá phổ biến, nhưng tôi thích cách đọc của cụm từ đó, nên tôi giữ nguyên như vậy mà không thay đổi.

Ý nghĩa của tất cả những điều này là gì? Máy học là một sự bổ sung vô cùng hữu ích. Nó có thể giúp một “nhà văn chuyên nghiệp” già cả như tôi tìm thấy một vài từ ngữ thay thế và sửa lại một vài chỗ chưa ổn. Nó cũng giúp tôi loại bỏ giọng điệu bị động trong bài của mình. Trong một vài trường hợp, tôi đã sử dụng nhiều từ ngữ quá thường xuyên và quá yếu đuối.

Cách nó hoạt động thế nào vẫn là một điều bí ẩn với tôi – rõ ràng một phát ngôn viên của Microsoft chẳng bao giờ tiết lộ hết các bí mật. (Câu này đã bị Word đánh dấu là mang tính định kiến giới, xin lỗi đội ngũ biên tập nhé).

Bất ngờ lớn nhất từ điều này là gì? Tôi đã từ bỏ Google Docs và quay lại sử dụng Word ngay lập tức vì tính năng này. Khi một ứng dụng sử dụng AI theo cách hữu ích và mạnh mẽ như vậy, rõ ràng chúng ta đang trong một cuộc cách mạng mới.

Tham khảo VentureBeat

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ