Công ty quân sự Colombia chế tạo miếng lót giầy có khả năng phá mìn

  TVD,  

  (GenK.vn) - Mới đây, công ty công nghệ cao Lemur Studio Design có trụ sở tại Bogota, Colombia đã giới thiệu miếng lót giầy thông minh thế hệ mới được trang bị cho người lính trên chiến trường.

  Mới đây, công ty công nghệ cao Lemur Studio Design có trụ sở tại Bogota, Colombia đã giới thiệu miếng lót giầy thông minh thế hệ mới được trang bị cho người lính trên chiến trường. Không chỉ giúp làm thoải mái đôi bàn chân của người lính, miếng lót giầy thông minh này còn được trang bị một hệ thống phát hiện và cảnh báomìn thế hệ mới, giúp người lính tránh khỏi khả năng bị sát thương khi đi vào những khu vực có bom mìn.

  SaveOneLife hiện đang ở giai đoạn khái niệm

  Colombia là một trong những quốc gia có lượng bom mìn lớn do các nhóm nổi dậy chống chính phủ rải rác trên các con đường và các khu vực xung quanh cơ quan chính phủ, trường học, nhà ở … Theo báo cáo mới đây, đã có hơn 10.000 vụ thương vong do mìn sát thương tại quốc gia này kể từ năm 1990, trong đó có hơn 2000 vụ thiệt mạng, đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau Afghanistan. Không những vậy, mìn sát thương còn được sử dụng rộng rãi bởi những kẻ buôn bán ma túy, nhằm bảo vệ những trang trại trồng cây thuốc phiện và cần sa của chúng.

  Cộng thêm địa hình đa phần là rừng núi và những con đường đất khiến cho việc phát hiện và loại bỏ các loại mìn sát thương được ngụy trang là vô cùng khó khăn. Để có thể rà soát và loại bỏ những bãi mìn này yêu cầu một đội phá mìn chuyên nghiệp với những thiết bị đặc biệt. Trong khi đó những cảnh sát thông thường và người dân có khả năng cao bị thương vong bởi các loại mìn này.

  Do đó, Lemur Studio Design đã chế tạo ra một thiết bị vô cùng đặc biệt, miếng lót giầy SaveOneLife có khả năng phát hiện và cảnh báo mìn sát thương nhằm giảm thiểu thương vong cho quân đội và cảnh sát Colombia. Nó hoạt động trên nguyên tắc của một máy dò kim loại.

  SaveOneLife hoạt động ở khoảng cách hai mét (6,5 ft)

  Phần đế được làm bằng vật liệu dẫn điện và có một cuộn dây cảm ứng trên đó. Nó giúp tạo ra một trường điện từ, khi người lính mang theo miếng lót SaveOneLife trong bán kính 2m có mìn sát thương, do vật liệu làm bằng kim loại nên nó sẽ phá vỡ trường điện từ được tạo ra ra gửi tín hiệu đến bộ phận xử lý. Bên trong miếng lót cũng được trang bị một hệ thống phát tín hiệu radio, hệ thống này sẽ gửi tín hiệu cảnh báo đến thiết bị được đeo trên tay của người lính, đồng thời thông báo cả vị trí của bãi mìn trên màn hình.

  SaveOneLife dispay

  Tất cả các bộ phận và linh kiện của SaveOnLife được chế tạo với vật liệu đặc biệt, do đó miếng lót giày khá mỏng mà vẫn có khả năng chịu lực rất lớn. Hiện tại dự án này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm do còn gặp nhiều vấn đề về kinh phí. Tuy nhiên nếu được đưa vào sử dụng, miếng lót giầy thông minh này sẽ có thể cứu sống rất nhiều binh sĩ trên chiến trường, cũng như đặt dấu chấm hết cho các loại bom mìn sát thương ngụy trang.

  Tham khảo: Gizmag

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày