Cùng xem video giọt thủy tinh bị bắn nổ tung quay bằng camera 150.000 FPS cực thú vị

Tuấn Hưng,  

Loại vật liệu này được các nhà khoa học gọi là Prince Rupert’s Drop.

Những nhà khoa học chuyên ngành vật liệu đã nghiên cứu Prince Rupert’s Drop từ ít nhất thế kỷ thứ 17, bởi Hội Hoàng gia Luân Đôn đã có những tài liệu ghi lại tính chất của nó từ thời điểm đó. Một PRD là một mảnh thủy tinh nhỏ có hình trông giống như một hạt nước cong hoặc một con nòng nòng có đuôi rất dài.

Làm thế nào để tạo ra chúng? Bạn phải nung chảy kính, rồi sau đó để nó nhỏ giọt vào một chậu nước cực lạnh. Trên thực tế khi thả thủy tinh nóng chảy vào một thùng nước lạnh, nhiệt độ của nước sẽ làm lớp bên ngoài nguội đi rất nhanh. Nhanh đến mức ngay cả khi lớp bên ngoài đã chuyển thành thể rắn thì bên trong vẫn đang là thủy tinh lỏng. Nếu như bạn đập phần đầu của hợp chất này với một cái búa, nó sẽ không vỡ, tuy nhiên o đó phần đuôi là điểm yếu nhất mà khi bị phá vỡ, chênh lệch áp suất sẽ khiến toàn bộ bóng thủy tinh nổ tung chứ không chỉ đơn thuần là vỡ vụn.

Vậy nếu bạn dùng một khẩu súng bắn vào nó thì sao?

Bắn nổ bóng thủy tinh PRD

Anh chàng Destin Sandlin trong chương trình Smarter Every Day đã thực hiện điều đó với khẩu súng trường có viên đạn kích thước 0,22mm trong đoạn video trên, và bởi nó xảy ra quá nhanh để chúng ta có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường nên anh ta đã quay lại hiện tượng này bằng một camera có thể đạt được tốc độ 150.000 khung hình/giây. Và kết quả của đoạn phim là một điều hết sức thú vị.

Viên đạn bắn trúng phần đầu của PRD, giống như phản ứng với cái búa, nó không hề bị vỡ. Tuy nhiên, một luồng sóng được đưa dọc xuống theo cấu trúc của PRD, khiến cho phần đuôi của nó vỡ ra và kéo theo cả “giọt” PRD cũng bị nổ tung. Tuy vậy, khi Destin thử lại bài test trên với PRD kích thước lớn hơn, nó lại không hề hấn gì. Viên đạn một lần nữa bắn trúng vào phần đầu của nó, vỡ tan thành nhiều mảnh chì nhỏ, nhưng giọt thủy tinh kia vẫn hoàn toàn nguyên vẹn.

Nếu như bạn muốn biết nhiều hơn về PRD, bạn có thể xem cách mà Smarter Every Day chế biến nó như thế nào. Và nếu như bạn có ý định thử làm thí nghiệm này tại nhà, thì nhớ đeo kính bảo hộ nhé!

Theo Popular Mechanics

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ