Xem bản thử nghiệm

Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Kodak Aerochrome IR là một loại film chụp độc đáo, chỉ ghi lại những ánh sáng hồng ngoại. Và giờ ta có thể giả lập được nó với chỉ 1 kính lọc.

Kodak Aerochrome là một trong những loại film hồng ngoại độc đáo, nhưng tới nay đã bị ngừng sản xuất. Hiện nay, muốn sở hữu một cuộn film này người dùng phải bỏ ra số tiền lên tới $80, cao hơn rất nhiều so với các loại film khác.

Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 1.

Tuy vậy, với những ai muốn giả lập hiệu ứng của Aerochrome trên các máy ảnh số thì có thể sử dụng dụng kính được phát triển bởi nhiếp ảnh gia Yann Philippe và hãng Kolari Vision. Kính lọc này có khả năng cho những bước sáng nhất định lọt qua, từ đó tạo ra các bức ảnh giống với film Aerochrome, nhưng với điều kiện là người dùng phải sử dụng với máy ảnh đã được tháo lớp lọc hồng ngoại, cực tím trên cảm biến.

Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 2.

Theo anh Philippe thì từ khi phong trào chụp hình hồng ngoại nở rộ, đã có nhiều người muốn giả lập màu film Aerochrome, nhưng tất cả đều phải trải qua bước hậu kì rất kì công và tốn thời gian. Kính lọc này là giải pháp đơn giản nhất, giúp tạo ra hình ảnh ngay từ khi ở trong máy, không đòi hỏi người dùng phải có kiến thức về chỉnh sửa màu.

Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 3.

Sau một vài năm tinh chỉnh, cuối cùng anh cũng tạo ra được công thức kính hoàn hảo, có thể làm được màu giống hệt với film từ Kodak. Anh đã gửi công thức này tới công ty Kolari Vision để sản xuất hàng loạt. Để thử nghiệm khả năng của kính lọc, anh mua một cuộn Aerochrome trên Ebay để so sánh với chiếc Canon 6D Mark II được gắn kính của mình.

Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 4.

Máy Nikon F3 chụp film Aerochrome và Canon 6D Mark II sử dụng filter IR Chrome.

Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 5.

Ngay từ màn hình ta đã có thể thấy được hiệu ứng!

Sau đây là một vài hình ảnh so sánh giữa 2 phương pháp chụp:

Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 6.
Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 7.
Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 8.
Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 9.
Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 10.
Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 11.

Thêm một vài hình ảnh nữa được chụp từ kính lọc hồng ngoại:

Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 12.
Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 13.
Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 14.
Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 15.
Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 16.
Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 17.
Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 18.
Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 19.
Đã có kính lọc giả lập màu ảnh phim hồng ngoại dành cho những tay máy thích chụp thể loại siêu thực, giá chỉ từ 50 USD - Ảnh 20.

Sản phẩm kính lọc IR Chrome có các kích cỡ từ 37mm tới 97mm tới mức giá được bán dao động từ $50 tới $190. Người dùng cũng cần phải chỉnh sửa lại máy ảnh để có thể thu được tia hồng ngoại, với mức giá từ $100 tới $325 tùy vào dòng máy. Tất nhiên đây là một chi phí lớn, nhưng sẽ không là gì đối với những người đam mê chụp ảnh hồng ngoại độc đáo.

Bình luận