Đánh giá SSD Blue 1 TB mới toe của WD: Cuộc xâm lăng lịch sử

Nội Tâm , Theo Trí Thức Trẻ

Giá vừa phải, tốc độ ổn, ổn định cao, ít trồi sụt – SSD Blue thực sự là sản phẩm phù hợp nhất đối với túi tiền và nhu cầu của phần đông người dùng, cũng giống như dòng HDD Blue vậy.

5 tháng sau khi nuốt chửng SanDisk bằng thương vụ khổng lồ 19 tỷ USD, gã khổng lồ WD bắt đầu giới thiệu những chiếc SSD mới dưới thương hiệu của hãng dưới 2 cái tên quen thuộc Blue và Green. Đây không phải lần đầu tiên WD làm ổ cứng thể rắn, nhưng là dấu mốc quan trọng đầu tiên cho cuộc chinh phục thị trường SSD.

Tiếp tục dùng những cái tên quen thuộc của các dòng HDD, chúng ta có thể dễ dàng hình dung các ổ SSD Blue sẽ nhắm tới đối tượng người dùng trung cấp, còn Green dành cho người dùng phân khúc phổ thông. Rất có thể phiên bản Black dành cho game thủ sẽ xuất hiện trong tương lai.

Được biết, SSD WD Green có 2 mức dung lượng là 120 GB và 240 GB, giá lần lượt 1.190.000 VNĐ và 2.190.000 VNĐ. Trong khi đó, SSD WD Blue sẽ đến tay người dùng với 3 mức dung lượng 250 GB, 500 GB và 1 TB, giá rơi vào khoảng từ 2.490.000 VNĐ đến 8.190.000 VNĐ.

Trong lúc chờ đợi sản phẩm chính thức lên kệ, chúng ta hãy cùng làm quen với Blue 1 TB - phiên bản cao nhất của SSD WD hiện nay.

SSD WD Blue 1 TB

Chiếc ổ được đóng gói tinh tươm, tuy không cầu kỳ nhưng đủ thu hút chú ý của người mua.

Có lẽ sản phẩm trên tay tôi là hàng mẫu, không phải bản thương mại nên không có phụ kiện hay sách hướng dẫn gì cả, chỉ có độc chiếc ổ bên trong mà thôi.

Chiếc SSD có chất lượng gia công tốt, thể hiện ở các mép nối, gọn gàng và khít nhau.

WD Blue sử dụng bo mạch đơn, controller Marvell, bộ nhớ Micron DRAM và chip nhớ SanDisk NAND.

Dung lượng khả dụng của ổ là 931 GB.

Cấu hình thử nghiệm

Bo mạch chủ: ASRock Z170 Extreme4

Bộ xử lý: Intel Core i5-6600K @4,6 GHz

Bộ nhớ trong: 2 x 8 GB Avexir Core Series DDR4 2666 MHz

Ổ cứng: SSD Kingston HyperX 240 GB

Nguồn: Seasonic X650

Xin cám ơn ASRock Việt Nam và Công ty Máy tính Vĩnh Xuân đã tài trợ bo mạch chủ ASRock Z170 Extreme4 cho cấu hình thử nghiệm của chúng tôi.

Xin cám ơn Công ty Máy tính Hà Nội (43 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội) đã tài trợ kit nhớ Avexir Core Series DDR4 2666 MHz cho testbench của chúng tôi.

Kết quả thử nghiệm

Tốc độ có ổn định hay không? Sử dụng lâu dài có còn nhanh như ban đầu hay không? Đây là mối quan tâm lớn nhất của người dùng khi tiếp cận 1 chiếc ổ cứng đắt tiền. Nội dung thử nghiệm của chúng tôi gồm 3 bước:

- Đo tốc độ ổ khi còn trống, chưa chứa dữ liệu. Ổ boot windows và cài phần mềm đo là SSD Kingston HyperX 240 GB.

- Đo tốc độ ổ sau khi cài windows, sử dụng chính ổ WD Blue 1 TB để boot windows và cài phần mềm đo.

- Đo tốc độ ổ sau khi đổ dữ liệu 50%, 75% và 100% dung lượng ổ, sử dụng chính ổ WD Blue 1 TB để boot windows và cài phần mềm đo.

Các ổ cứng (cả SSD lẫn HDD) chạy nhanh nhất khi trống hoàn toàn. Đối với WD Blue 1 TB, tốc độ ban đầu khá cao, đạt 543-520 MB/s (đọc-ghi) đối với file dung lượng lớn. Tốc độ 4K cũng rất ngon: 43-156 MB/s (đọc-ghi).

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Sau khi cài hệ điều hành và dùng chính bản thân ổ để chạy phần mềm test, các chỉ số hầu như giữ nguyên, duy nhất tốc độ ghi 4K giảm xuống còn 139 MB/s.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Tuy vậy, từ đây tốc độ không hề giảm nữa, duy trì ổn định.

Dữ liệu chiếm 50% dung lượng ổ. Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Dữ liệu chiếm 75% dung lượng ổ. Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Dữ liệu chiếm 100% dung lượng ổ. Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Kết luận

“Blue dành cho trung cấp, Green dành cho phổ thông, Black nhắm đến game thủ” - Đây là định vị quen thuộc của WD hàng năm nay. Có vẻ các dòng SSD của hãng cũng sẽ giữ nguyên công thức này. Cả về giá bán lẫn hiệu năng, SSD Blue đều thể hiện mình thuộc dòng sản phẩm trung cấp. Giá vừa phải, tốc độ ổn, ổn định cao, ít trồi sụt - đây thực sự là sản phẩm phù hợp nhất đối với túi tiền và nhu cầu của phần đông người dùng, cũng giống như dòng HDD Blue vậy.

Chỉ cần giữ vững phong độ này cho dòng Green tới đây (và có thể sẽ có cả Black), chắc chắn WD sẽ tạo một cuộc xâm lấn mạnh dựa vào dịch vụ bảo hành tốt cùng độ tin cậy của thương hiệu.

NỔI BẬT TRANG CHỦ