Đây là câu hỏi “cốt tử” trong phỏng vấn xin việc nhưng hầu hết chúng ta đều chưa biết cách trả lời nó

Lưu An , Theo Trí Thức Trẻ

“Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn” là một trong những câu hỏi tuyển dụng phổ biến nhất mà bất cứ ai cũng từng trải qua khi đi xin việc. Vậy làm thế nào để bạn đối phó với câu hỏi này một cách khôn ngoan nhất?

Theo Lynn Taylor – một chuyên gia về nhân sự và là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Kỹ năng nơi công sở” cho biết, câu hỏi này là một trong những yếu tố “cốt từ” để nhà tuyển dụng quyết định có nên chọn bạn hay không.

“Câu hỏi này là cơ hội cực kỳ tốt để bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, vì phạm vi câu hỏi quá rộng nên nếu như không làm tốt, bạn sẽ mất điểm hoàn toàn trong mắt nhà tuyển dụng” – bà Taylor nói.

Khi đặt câu hỏi này, nhà tuyển dụng đang thuyết phục chính họ rằng bạn là ứng viên phù hợp nhất cho công việc. Do đó, để trả lời được câu hỏi này, bạn cần có sự nghiên cứu kỹ về nhà tuyển dụng cũng như yêu cầu cho vị trí công việc từ trước. Sau đó, hãy kết nối những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn có với yêu cầu của công việc.

Đây là cơ hội tốt để bạn nói với nhà tuyển dụng rằng: Tôi biết vị trí các ông đang tìm kiếm yêu cầu kỹ năng X và tôi hoàn toàn phù hợp vì lý do Y. Bạn hãy truyền tài tới nhà tuyển dụng rằng bạn không những là lựa chọn an toàn, mà còn là lựa chọn tốt nhất cho vị trí tuyển dụng.

Trước khi tham dự buổi phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị thật kỹ cho câu hỏi này. Bạn cần phải đưa ra lý do vì sao bạn lại là lựa chọn tốt nhất. Đây được gọi là chiến thuật “bán mình” trong buổi phỏng vấn xin việc. Và nếu như bạn có sự chuẩn bị chu đáo nhất, bạn sẽ “bán mình” được giá nhất.

Dưới đây là 5 cách giúp bạn trả lời tốt nhất câu hỏi “Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn” trong buổi phỏng vấn xin việc.

1. Lắng nghe chăm chú

Khi bạn nghe mô tả về các yêu cầu cho vị trí công việc mới, bạn hãy cố gắng ghi nhớ những chi tiết quan trọng để khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi, bạn sẽ không bị bất ngờ. Đồng thời, bạn vẫn phải duy trì giao tiếp bằng mắt và lắng nghe những gì nhà tuyển dụng đang đề cập.

Sau khi có được những thông tin thực tế từ chính nhà tuyển dụng, bạn phải kết nối những thông tin đó với trình độ và kinh nghiệm của mình. Điều gì khiến cho bạn đặc biệt hơn so với những đồng nghiệp khác? Bạn đã đạt được những thành tích gì trong công việc có liên quan đến các yêu cầu này?...

2. Tập trung vào các chi tiết quan trọng

Hãy đưa ra một “bức tranh lớn” về những thành tích bạn đã đạt được để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng hình dung. Bên cạnh đó, bạn phải chứng minh rằng những thành tích bạn đạt được đều là kết quả của việc áp dụng các kỹ năng và kinh nghiệm trong công việc, kể cả kỹ năng mềm như khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm...

3. Chứng minh bạn là một khoản đầu tư tuyệt vời

Hơn ai hết, nhà tuyển dụng cũng là những nhà đầu tư và họ muốn đem về lợi nhuận lớn nhất nếu như thuê bạn. Họ sẽ tìm mọi cách để giảm thiểu rủi ro và tránh đầu tư sai người. Chính vì thế, nhiệm vụ của bạn là phải chứng minh được với họ rằng bạn là một khoản đầu tư tuyệt vời.


Hãy chứng minh bạn là mảnh ghép hoàn hảo nhất mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Hãy chứng minh bạn là mảnh ghép hoàn hảo nhất mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Bạn có thể đưa ra những dẫn chứng mình đã làm để giúp công ty cũ thu được lợi nhuận như tăng doanh số bán hàng, mở rộng mạng lưới khách hàng, ký được những hợp đồng giá trị... Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy rất hài lòng khi biết rằng họ đang có một khoản đầu tư đúng đắn.

4. Nhiệt tình với công việc mới

Hãy chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự thích thú và nhiệt tình với vị trí công việc mới. Và bạn sẵn sàng làm tất cả để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

5. Trình bày chi tiết, nhưng phải ngắn gọn

Khi cố gắng “bán mình” trước nhà tuyển dụng, bạn rất dễ mắc phải sai lầm trình bày dài dòng lê thê và làm mất thời gian của nhà tuyển dụng. Nguyên tắc ở đây là bạn phải trình bày chi tiết nhưng cực kỳ ngắn gọn để tránh nhàm chán.