Để một phụ nữ chết vì nhiễm trùng kháng tất cả kháng sinh, nước Mỹ thừa nhận họ cũng hết cách

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Vi khuẩn đã chiến thắng được tất cả những gì mà nước Mỹ có.

Tháng 9 năm ngoái, các cơ quan y tế công cộng tại tiểu bang Nevada Hoa Kỳ đồng loạt nhận được cảnh báo về trường hợp một người phụ nữ ở thành phố Reno, tử vong với tình trạng nhiễm trùng không thể chữa khỏi.

Thử nghiệm cho thấy chủng vi khuẩn gây bệnh đã sinh sôi khắp cơ thể, kháng lại toàn bộ 26 loại kháng sinh để rồi gây ra cái chết không thể tránh khỏi cho người phụ nữ xấu số.

Tiến sĩ Alexander Kallen đến từ Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ngậm ngùi thừa nhận: Vi khuẩn đã chiến thắng được tất cả những gì mà nước Mỹ có, chẳng phương pháp chữa bệnh nào được thử nghiệm đã mang đến hiệu quả.


Để một người phụ nữ chết vì nhiễm trùng kháng tất cả kháng sinh, nước Mỹ thừa nhận họ cũng hết cách

Để một người phụ nữ chết vì nhiễm trùng kháng tất cả kháng sinh, nước Mỹ thừa nhận họ cũng hết cách

Điều đáng báo động là đây không phải trường hợp đầu tiên tại Mỹ, những chủng vi khuẩn hung hăng kháng kháng sinh xuất hiện và gây khó dễ cho y học. Vi khuẩn kháng mọi loại thuốc kháng sinh thi thoảng vẫn xuất hiện, còn vi khuẩn đa kháng thuốc (kháng nhiều loại kháng sinh) thì giờ đã trở nên phổ biến.

Tôi nghĩ rằng đây là dấu hiệu của một tương lai tăm tối đang đến”, Tiến sĩ James Johnson, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota cho biết.

Nhiều nhà khoa học khác cũng đang lên tiếng cảnh báo công chúng và chính phủ cần thực hiện những kế hoạch phòng chống kháng kháng sinh một cách nghiêm túc. Một báo cáo tuần này được đăng trên tạp chí Morbidity and Mortality Weekly Report của CDC tiếp tục nhấn mạnh điều đó.

Các tác giả báo cáo lưu ý rằng vi khuẩn kháng kháng sinh đang lây lan trên quy mô thế giới. Và các cơ sở y tế phải quan tâm đến cả hồ sơ du lịch của các bệnh nhân nhiễm khuẩn. Họ cần hỏi bệnh nhân rằng gần đây có đi du lịch hay nhập viện tại một quốc gia khác hay không.

Bản thân người phụ nữ tử vong tại Reno từng sống ở Ấn Độ, đất nước mà vi khuẩn đa kháng thuốc phổ biến hơn rất nhiều so với Mỹ. Trong thời gian này, bà bị một tai nạn gãy xương đùi và đã chữa trị khỏi. Nhưng sau 2 năm, một ổ nhiễm trùng tái phát ở xương đùi và hông đã khiến bà phải nhập viện lại nhiều lần. Lần cuối cùng bà vẫn được chữa trị trong các bệnh viện Ấn Độ là vào tháng 6 năm ngoái.

Người phụ nữ được giấu tên trong báo cáo, nhưng các tác giả tiết lộ bà là một cư dân tại quận Washoe và được cấp cứu tại bệnh viện ở Reno hồi tháng 8. Các bác sĩ phát hiện ra rằng bà bị nhiễm trùng với dòng vi khuẩn Enterobacteriaceae kháng Carbapenem (CRE). Đó là tên chung dành cho tất cả những vi khuẩn sống trong ruột kháng với kháng sinh Carbapenem, một loại thuốc mạnh, dự phòng cho trường hợp tất cả các kháng sinh khác đã thất bại.

Tom Frieden, giám đốc CDC từng gọi CRE là “vi khuẩn của những cơn ác mộng”.


Ngày càng có nhiều chủng vi khuẩn đa kháng thuốc thậm chí là kháng tất cả kháng sinh xuất hiện

Ngày càng có nhiều chủng vi khuẩn đa kháng thuốc thậm chí là kháng tất cả kháng sinh xuất hiện

Trong trường hợp người phụ nữ, bà đã bị tấn công bởi một chủng vi khuẩn cụ thể thuộc dòng CRE. Nó có tên là Klebsiella pneumoniae, thường gây ra bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Xét nghiệm cho thấy vi khuẩn này kháng 14 loại kháng sinh, tất cả những gì mà bệnh viện Reno có tại thời điểm đó, Lie Chen, nhà dịch tễ học tại quận Washoe cho biết. “Đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến một trường hợp như vậy trong khu vực của chúng tôi”.

Một mẫu vi khuẩn đã ngay lập tức được gửi tới CDC ở Atlanta để thử nghiệm mà kết quả chỉ khiến các nhà khoa học thêm buồn. Họ phải khẳng định rằng cả nước Mỹ cũng chẳng có thứ vũ khí nào để chữa khỏi nhiễm trùng ấy.

Tiến sĩ Kallen thừa nhận rằng anh và các nhà khoa học khác đều ngậm ngùi khi phải đối mặt với một siêu vi khuẩn như vậy. “Tôi nghĩ rằng mọi thứ đều có nguyên nhân của nó. Chúng ta đã dựa dẫm quá lâu vào những loại thuốc kháng sinh mới. Nhưng rõ ràng là các vi khuẩn thường phát triển đề kháng, nhanh hơn cả việc chúng ta tìm ra loại thuốc mới”, ông nói.

Sự nguy hiểm của vi khuẩn kháng kháng sinh

Các bác sĩ và nhà khoa học, những người đang theo dõi sự lây lan của đại dịch kháng kháng sinh, xem người phụ nữ tử vong ở Reno là trường hợp đáng báo động.

Chúng ta sẽ cần những chương trình hành động tích cực, trên quy mô cả trong nước lẫn quốc tế để chống lại kháng kháng sinh. Trường hợp này là một dấu hiệu cho thấy chúng ta cần phải thực hiện điều đó”, Lance Price, người đứng đầu Trung tâm Hành động vì kháng kháng sinh, Đại học George Washington cho biết.

Rất may mắn là quốc tế đã có được một sự công nhận rõ ràng với hiểm họa vi khuẩn kháng thuốc. Một báo cáo tài trợ bởi chính phủ Anh năm ngoái cảnh báo cơn ác mộng này có thể vượt mặt ung thư và giết chết 10 triệu người vào năm 2050.

Tháng 9 năm ngoái, Liên Hợp Quốc cũng lần đầu tiên đưa kháng kháng sinh ra thảo luận trong một phiên họp đại hội đồng, nâng tầm quan tâm với nó lên ngang hàng đại dịch HIV/AIDS và Ebola.

Trở lại với người phụ nữ tại Nevada, bà đã được điều trị đặc biệt trong khu vực cách ly, một biện pháp để đảm bảo siêu vi khuẩn sẽ không thể lây lan trong môi trường bệnh viện. Có vẻ như nó mang lại hiệu quả. Sau khi người phụ nữ tử vong, Chen đã rà soát lại sự xuất hiện của chủng siêu vi khuẩn này trên các bệnh nhân khác, rất may mắn nó không xuất hiện.

Có thể đây là trường hợp duy nhất ở Mỹ, người phụ nữ đã không may nhiễm phải siêu vi khuẩn ở Ấn Độ. Bà trở lại đây, trong sự chăm sóc của chúng tôi và rồi đã tử vong. Vi khuẩn biến mất khỏi nước Mỹ từ đó và khả năng cao là nó sẽ không xuất hiện trở lại”, Tiến sĩ Johnson nói.

Tuy nhiên, ông cũng phải chia sẻ một điều rằng: “Mọi người thường hỏi tôi nhiều lần ‘Chúng ta nên lo sợ gì về siêu vi khuẩn kháng thuốc?’…’Chúng ta đã bước tới đâu trước rìa vực thẳm?’. Tôi nói với họ rằng ‘Chúng ta đã đang rơi xuống vực thẳm rồi’”. Kháng kháng sinh đã và đang diễn ra mạnh mẽ ngay lúc này.

Tham khảo Statnews

NỔI BẬT TRANG CHỦ