Xem bản thử nghiệm

Để ngăn chặn sự phân mảnh trong Android, Google sẽ tích hợp sẵn khả năng hỗ trợ màn hình gập

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Thay vì để các nhà sản xuất tự tìm giải pháp riêng cho thiết bị màn hình gập, Google đã hợp tác với Samsung để tích hợp hỗ trợ cho loại hình dạng mới này ngay trong Android.

Google chính thức thông báo hỗ trợ cho một loại thiết bị Android được đặt tên "Foldables" – những thiết bị có thể gập. Phát biểu trong hội nghị Android Developer Summit, phó chủ tịch kỹ thuật Dave Burke cho biết Google "đang nâng cấp Android để tận dụng loại hình dạng mới này." Nhưng hiện tại, phần lớn các nâng cấp này chỉ là hướng dẫn cho các nhà phát triển để bắt đầu sử dụng các tính năng có sẵn được tích hợp trong Android.

Cho đến hôm nay, những thiết bị với màn hình gập đã sắp trở thành sản phẩm thương mại. Hãng điện tử Samsung đang bắt đầu trình diễn thiết bị màn hình gập của mình tại hội nghị nhà phát triển đang diễn ra cùng lúc với hội nghị của Google. Google cho biết, họ đang hợp tác chặt chẽ với Samsung để phát triển Android trên màn hình gập. Nhưng trọng tâm của Google còn muốn biến nó thành một nền tảng cho bất kỳ nhà OEM nào, chứ không chỉ riêng Samsung.

Để ngăn chặn sự phân mảnh trong Android, Google sẽ tích hợp sẵn khả năng hỗ trợ màn hình gập - Ảnh 1.

Điện thoại màn hình gập: bước chuyển cho cuộc chiến chống phân mảnh

Nhưng điều này cũng cho thấy Google đang nỗ lực chống lại sự phân mảnh trên Android, khi hình dạng mới này nhiều khả năng sẽ là một điểm chuyển biến của cuộc chiến. Khi các nhà sản xuất chạy đua để tạo ra những thiết bị mới, họ sẽ cần phần mềm mới để hỗ trợ chúng. Và cuộc đua đó đã bắt đầu từ vài ngày trước khi chiếc Royole Flexpai, một thiết bị Android Trung Quốc có khả năng mở ra thành một chiếc tablet.

Nếu Google không đi tiên phong về phần mềm, các nhà sản xuất sẽ tự đưa ra các giải pháp riêng của mình và hệ sinh thái Android sẽ nhanh chóng rơi vào hỗn loạn hơn bao giờ hết. Giám đốc quản lý sản phẩm, Sagar Kamdar cho biết, Google "đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác OEM để đảm bảo chúng tôi có một API chung ho các nhà phát triển."

Hiện nay cách làm chủ yếu của Google để hỗ trợ các màn hình gập là hướng các nhà phát triển đến một tính năng hiện tại có tên gọi "screen continuity" (tính liên tục của màn hình). Đó là API cho phép ứng dụng Android nhận ra khi nào kích thước màn hình thay đổi – ví dụ khi bạn xoay màn hình hoặc sử dụng Android trên cửa sổ Chrome.

Để ngăn chặn sự phân mảnh trong Android, Google sẽ tích hợp sẵn khả năng hỗ trợ màn hình gập - Ảnh 2.

"Vì vậy, hình dạng mới này sẽ bổ sung các khả năng sử dụng mới cho mô hình hiện tại." Kamdar cho biết. Do vậy, nếu muốn màn hình gập hỗ trợ ứng dụng Android của mình, các nhà phát triển cần đảm bảo rằng họ triển khai chính xác tính năng này.

Kamdar cho biết, trong khi phần lớn các ứng dụng do Google tạo ra đã hỗ trợ khả năng này, nhưng đối với một số ứng dụng Android trên Chrome OS, không hiển thị tốt ở chế độ cửa sổ, cũng có thể không phù hợp với màn hình gập. Ngoài ra, ông Kamdar cho biết, Google "đang khám phá nhiều cách khác nhau để đảm bảo một trải nghiệm màn hình gập liền mạch cho người dùng. Vẫn còn nhiều điều khác sắp tới, nhưng chúng tôi không có gì để cho biết vào hôm nay."

Khởi đầu cho xu thế mới

Để ngăn chặn sự phân mảnh trong Android, Google sẽ tích hợp sẵn khả năng hỗ trợ màn hình gập - Ảnh 3.

Hiện tại Android không phải là nền tảng duy nhất tích cực tiến sang các thiết bị màn hình gập. Tháng trước, Intel đã trình diễn một nguyên mẫu thiết bị của mình. Tuy nhiên, thiết bị của Intel được trang bị màn hình kép hơn là màn hình gập, nhưng rõ ràng nó cũng có chung một ý tưởng như vậy.

Ngoài ra còn có tin đồn cho biết Microsoft đang nghiên cứu các thiết bị nhiều màn hình. Giám đốc mảng Surface của Microsoft, Panos Panay từng cho biết, một thiết bị Surface bỏ túi là "điều hoàn toàn trong tầm tay."

Đối với Google, chắc chắn sẽ còn hỗ trợ từ Android cho loại thiết bị màn hình gập mới này. Công ty vẫn chưa cho biết thêm về các chi tiết cơ bản, như màn hình mặc định cho thiết bị màn hình gập sẽ như thế nào, liệu nhà sản xuất có cần một loại giấy phép Android mới cho thiết bị màn hình gập hay không?

Tham khảo The Verge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ