Để tiết kiệm nước, một trường Đại học Trung Quốc yêu cầu sinh viên quét mã QR rồi mới cho tắm

  Long.J,  

  Dân mạng Trung Quốc đang cho rằng, thứ tiếp theo bị siết chặt quản lý chính là toilet.

  Người Trung Quốc yêu mã QR như yêu smartphone. Tuy nhiên, sinh viên Trung Quốc liệu có thích mã QR đến mức có thể quét mã mỗi lần họ đi tắm không?

  Mới đây, trường Đại học Công nghệ Thông Tin ở Hồ Nam, Trung Quốc, đã đưa hệ thống nhà tắm mới vào thử nghiệm. Người dùng sẽ phải kết nối với smartphone với nhà tắm qua Bluetooth, sau đó quét mã QR trước và sau khi tắm.

  Điều này giúp nhà trường biết mỗi em tắm mất bao nhiêu nước. Ngoài ra, các em sinh viên sẽ không phải mang theo nhiều loại thẻ lỉnh kỉnh như trước (nhưng smartphone thì phải chống được nước, có lẽ vậy).

  Nghe thì bình thường nhưng truyền thông và dân mạng Trung Quốc phản ứng rất dữ dội trước hệ thống này. Nhiều người chỉ trích rằng, học sinh sinh viên bây giờ phải tải về lắm ứng dụng của nhà trường quá, nào là đăng kí môn học, đăng kí ăn trưa và giờ là đăng kí cả việc tắm rửa.

  "Sao họ không bắt đăng kí luôn việc đại tiểu tiện luôn đi?" một người dùng Weibo chia sẻ.

  Để tiết kiệm nước, một trường Đại học Trung Quốc yêu cầu sinh viên quét mã QR rồi mới cho tắm - Ảnh 1.

  Hệ thống kiểm soát việc tắm rửa vấp phải nhiều ý kiến trái chiều

  Công bằng mà nói, việc tích hợp công nghệ vào giáo dục là một cách để "thông minh hóa" trường học và kí túc. Thậm chí, vài trường ở Trung Quốc còn dùng thuật toán để sắp xếp sinh viên cùng phòng và nó khá hiệu quả.

  Hiện tại, khoảng 60.000 cơ sở giáo dục (chiếm 1/4 Trung Quốc) đang thử nghiệm AI chấm điểm thay giáo viên, chưa kể lắp thêm hệ thống nhận diện khuôn mặt để theo dõi cử chỉ, hành vi của học sinh.

  Dù được tạo ra để... tiết kiệm nước, hệ thống nhà tắm mới lại bị chỉ trích vì lý do tương tự với nhiều ứng dụng khác: Thu thập thông tin người dùng.

  Theo A.N

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ