Nghi vấn ảnh chụp từ Huawei Honor 6 Plus: tuyệt phẩm hay là trò lố?

Mr.Derpy , Theo Trí Thức Trẻ

Thực hư về hệ thống camera tiên tiến của Huawei Honor 6 Plus.

Vào ngày 16/12 vừa qua, Huawei đã trình làng chiếc smartphone được trang bị camera kép đầu tiên của mình là Honor 6 Plus. Thiết bị này được Huawei hứa hẹn đem lại khả năng chụp ảnh xuất sắc và là chiếc smartphone đầu tiên có thể thay đổi được khẩu độ chụp.

Theo Huawei, camera của Honor 6 Plus kết hợp hoạt động giữa 2 camera phụ và bộ xử lý hình ảnh ISP tích hợp trên vi xử lý chính Kirin của Huawei phát triển để đạt được những tính năng nổi bật như vậy.

Tuy nhiên, khi xem xét những bức ảnh được Huawei công bố là được chụp từ Honor 6 Plus, cộng đồng mạng đã khám phá ra nhiều điểm nghi vấn bất bình thường về cách hoạt động và chất lượng thực sự của chiếc smartphone đến từ Trung Quốc này. Để rõ hơn, xin mời bạn đọc cùng chúng tôi xem loạt ảnh sau:

C:\Users\lOcz\Desktop\huawei\EXIF.jpg

Trên exif của ảnh (thông tin về thông số cài đặt của camera khi chụp) ghi lại rằng bức ảnh được chụp với tốc độ chụp lên tới 1 giây. Nghi vấn đầu tiên phát sinh khi mà về mặt kỹ thuật, ảnh sẽ không bao giờ có thể nét nổi với tốc độ chụp chậm như thế này khi người dùng cầm máy bằng tay hoặc giả sử có chân máy thì cậu bé trong hình cũng kho có thể bất động trong thời gian đó được.

Điểm nghi vấn thứ hai, giả sử bức ảnh được chụp khi sử dụng chân máy, cậu bé kia sẽ phải đứng hoàn toàn bất động để đạt được độ nét như vậy, điều gần như không thể với tính cách hiếu động của các bé. Điểm nghi vấn thứ ba, các bạn hãy chú ý tới mặt nước đằng sau cậu bé, dường như việc chụp mặt nước rõ như vậy với tốc độ chụp lên tới 1 giây là không thể.

C:\Users\lOcz\Desktop\huawei\EXIF (1).jpg

Bức ảnh tiếp theo đây cũng rất khó hiểu. Bức ảnh này có exif hoàn toàn giống với bức ảnh cậu bé, vậy mà hiệu ứng chụp tốc độ chậm của hai bức ảnh lại hoàn toàn khác hẳn nhau.

C:\Users\lOcz\Desktop\huawei\EXIF (2).jpg

Kế tiếp, bức hình cô gái này và bức hình cậu bé bên trên có điều kiện ánh sáng khá giống nhau. Vậy mà bức ảnh cô gái được chụp với thông số khẩu f/5.6, ISO 80 và tốc chụp chỉ có 1/468 giây, độ phơi sáng thấp hơn rất nhiều so với bức hình cậu bé.

C:\Users\lOcz\Desktop\huawei\EXIF (3).jpg

Bức hình chụp hoàng hôn này được Huawei Honor 6 Plus thể hiện rất ấn tượng. Tuy nhiên lại một lần nữa, exif của bức ảnh rất rất khó giải thích hợp lý. Tốc độ chụp rất nhanh 1/1397 giây với ISO chỉ có 80 và khép khẩu độ f/16 rất hẹp! Những chiếc DSLR thông thường sẽ cho ra một khung hình đen ngỏm với cùng thông số chụp chứ không thể tái hiện cảnh hoàng hôn tuyệt như Honor 6 Plus.

C:\Users\lOcz\Desktop\huawei\EXIF (4).jpg

Đây nữa, khép khẩu f/11 mà bokeh đẹp như f/2 vậy! Hệ thống xử lý ảnh mới của Honor 6 Plus quả không hổ danh công nghệ tiên tiến nhất của Huawei.

C:\Users\lOcz\Desktop\huawei\EXIF (5).jpg

Và cuối cùng, chụp một cô gái đang nhảy qua hai tảng đá chỉ với tốc độ chụp 1/33 giây, khả năng của Honor 6 Plus quả là không giới hạn.

Những bức ảnh trên nằm trong bộ ảnh chính thức được Huawei tung ra để phục vụ chiến dịch quảng cáo cho chiếc smartphone này. Huawei tuyên bố đây là những bức ảnh gốc từ camera của máy và chưa hề qua chỉnh sửa.

Tuy nhiên mới chỉ có vài tấm ảnh mà rất nhiều nghi vấn đã được đặt ra từ cộng đồng sau khi kiểm tra kỹ lại độ chính xác của những bức ảnh này. Huawei vẫn im hơi lặng tiếng trước những lời chất vấn từ đông đảo người dùng. Trước nghi án chưa có lời giải đáp, chỉ có một điều chắc chắn là: chất lượng thực sự của Honor 6 Plus vẫn còn là một dấu hỏi rất lớn.

Tham khảo: Phonearena

>>Huawei Honor 6 Plus chính thức trình làng với camera kép lấy nét siêu nhanh