Google sẽ thay thế cổng microUSB trên điện thoại Android bằng USB Type-C

Hải Tố , Theo Trí Thức Trẻ

Google đang có ý định thiết kế cổng kết nối USB Type-C cho các smartphone chạy nền tảng Android thay cho cổng micro USB hiện tại.

Đúng như những gì đã dự đoán trước đó, Google đã vừa ra mắt thế hệ Chromebook Pixel mới với giá bán rẻ hơn phiên bản trước. Theo đó, Chromebook Pixel mới có giá bán từ 999 USD, máy mang thiết kế thừa hưởng từ người tiền nhiệm với vỏ nhôm hiện đại, sang trọng. Điều đặc biệt ở đây, Google cũng đã trang bị kết nối USB Type-C trên thiết bị của mình nhằm đem lại nhiều tiện dụng cho người dùng.

 Chromebook Pixel được trang bị cổng USB Type-C

USB Type-C có kích thước tương tự cổng microUSB nhưng điểm khác biệt là người dùng có thể cắm đầu cáp theo cả hai đầu. Thiết kế này sẽ giúp người dùng dễ dàng kết nối các thiết bị vào Chromebook thay vì phải kiểm tra mình đã cắm đúng chiều hay chưa. Trong tương lai, Google đang có ý định thiết kế cổng kết nối USB Type-C trên các smartphone chạy nền tảng Android thay cho cổng micro USB hiện tại.

Macbook 12 inch chỉ dùng một cổng kết nối USB Type-C duy nhất

Công nghệ USB Type-C tích hợp công nghệ điện năng USB Power Delivery, cho phép truyền tải điện lên tới 100W sẽ tăng tốc độ sạc nhanh các thiết bị di động như tablet và smartphone. Ngoài ra, chuẩn USB này có tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 10 Gbps (gấp đôi tốc độ của chuẩn USB 3.0 là 5 Gbps).

Cổng USB Type-C sẽ xuất hiện trên smartphone sớm?

Trong 1 thử nghiệm giữa 2 ổ SSD Samsung 840 Evo kết nối với máy tính sử dụng kết nối mới này thì kết quả Benchmark cho ra là hơn 800 MB/s với cả đọc và ghi. Tốc độ này trước đây chỉ được thấy với kết nối Thunder Bolt của Apple.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, thiết kế của USB Type-C sẽ bắt buộc các hãng sản xuất phải thay đổi dây chuyền lắp ráp của họ. Nhưng việc trang bị USB Type-C cho các thiết bị di động sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong tương lai khi người dùng nhận ra những ưu điểm khi sử dụng cổng kết nối này.

TỐC ĐỘ CỦA CÁC CHUẨN USB HIỆN TẠI

USB 1.1: Đây là chuẩn USB đầu tiên được ra mắt năm 1998 với tốc độ tối đa là 12Mpbs và đã lỗi thời.

USB 2.0: Chuẩn USB 2.0 được giới thiệu vào năm 2000 với tốc độ tối đa là 480Mbps ở chế độ Hi-Speed và 12Mbps ở chế độ Full-Speed

USB 3.0: Chuẩn USB 3.0 được giới thiệu vào năm 2008 với tốc độ tối đa là 5Gbps ở chế độ SuperSpeed. Hiện nay cổng kết nối USB 3.0 thường có màu xanh dương và tương thích với USB 2.0

USB 3.1: Mới được ra mắt vào năm 2013, chuẩn USB 3.1 sở hữu tốc độ tối đa lên tới 10Gbps, gấp đôi chuẩn 3.0 và tương đương với chuẩn Thunderbolt. Cổng kết nối trên chiếc Macbook mới của Apple sử dụng chuẩn USB 3.1 và thiết kế USB Type-C.

Tham khảo: softpedia

>> Ra mắt ổ cứng di động chuẩn USB-C cho MacBook 2015

NỔI BẬT TRANG CHỦ