Đổi từ iPhone XS Max 512GB giá 1,450 USD sang Pixel 3a XL giá 480 USD giúp tôi nhận ra mình đã tiêu phí quá nhiều tiền cho smartphone

  Chíp,  

  Các mẫu Pixel mà Google vừa ra mắt tập trung vào việc mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng ở hai lĩnh vực quan trọng nhất là camera và thời lượng pin.

  *Chia sẻ của Lisa Eadicicco, BTV trang Business Insider

  Khi Apple trình làng iPhone X vào năm 2017, họ đã tạo ra những tiêu chuẩn mới, chưa từng có trước đây. Họ trình làng một số công nghệ tiên tiến, vượt xa thời đại vài năm như nhận dạng khuôn mặt và cũng nâng mức giá trung bình của smartphone lên một tầm cao mới.

  iPhone X là iPhone đầu tiên của Apple có giá khởi điểm 1.000 USD và "Táo khuyết" tiếp tục nâng giá thêm nữa trong năm 2018. iPhone XS khởi điểm với giá 1.000 USD trong khi iPhone XS Max màn hình lớn hơn có giá khởi điểm 1.100 USD. Năm ngoái Apple cũng cung cấp một model rẻ hơn có tên iPhone XR, giá khởi điểm 750 USD.

  Đổi từ iPhone XS Max 512GB giá 1,450 USD sang Pixel 3a XL giá 480 USD giúp tôi nhận ra mình đã tiêu phí quá nhiều tiền cho smartphone - Ảnh 1.

  Chẳng bao lâu sau các hãng smartphone khác cũng học theo Apple. Trong khi model rẻ nhất của Samsung Galaxy S8 và S9 đều có giá 700 USD thì Galaxy S10 có giá khởi điểm 900 USD. Google cũng tăng giá smartphone của mình. Pixel 2 có giá khởi điểm 650 USD khi ra mắt vào năm 2017 trong khi Pixel 3 bản rẻ nhất được bán với giá 800 USD.

  Tuy nhiên, xu hướng này cũng khiến các hãng công nghệ gặp khó trong việc thuyết phục người tiêu dùng nâng cấp lên những mẫu smartphone mới nhất hàng năm. Theo IDC, so với cùng kỳ năm ngoái doanh số smartphone toàn cầu đã giảm 6,6% trong quý đầu tiên của năm 2019.

  Giờ đây, Google hy vọng sẽ đảo ngược tình hình ảm đạm này bằng cách ra mắt các mẫu Pixel với giá rẻ hơn. Pixel 3a và 3a XL vừa ra mắt của Google có giá khởi điểm lần lượt là 400 USD và 480 USD. Cả hai smartphone này đều được thiết kế để mang lại cho người dùng trải nghiệm của dòng Pixel 3 nhưng với mức giá rẻ hơn.

  Tôi đã đổi từ iPhone cao cấp nhất của Apple, chiếc XS Max 512GB giá 1.450 USD, sang Pixel 3a XL giá 480 USD của Google. Dưới đây là góc nhìn sâu hơn về chiếc smartphone mới của Google và trải nghiệm của tôi với nó.

  Pixel 3a và Pixel 3a XL so với Pixel 3 và Pixel 3 XL

  Giống như các anh chị em đắt tiền của mình, Pixel 3a và 3a XL được trang bị camera đơn 12.2 MP, dùng công nghệ dual pixel, khẩu độ f/1.8 phía sau. Chúng cũng có các tính năng camera tiên tiến như Night Vision, zoom độ phân giải cao và chế độ chụp chân dung giống như dòng Pixel 3.

  Đổi từ iPhone XS Max 512GB giá 1,450 USD sang Pixel 3a XL giá 480 USD giúp tôi nhận ra mình đã tiêu phí quá nhiều tiền cho smartphone - Ảnh 2.

  Pixel 3a XL (trái) đặt cạnh Pixel 3

  Khác biệt thực sự mà bạn có thể nhận thấy giữa dòng Pixel 3a mới và dòng Pixel 3 chính là thiết kế. Pixel 3a và 3a XL được làm từ nhựa poycarbonate trong khi các mẫu Pixel đắt tiền được làm từ nhôm và kính.

  Các mẫu Pixel mới không có những tính năng như màn hình tràn viền, nhận dạng khuôn mặt và sạc không dây. Chúng dùng chip xử lý Qualcomm Snapdragon 670 tầm trung chứ không được trang bị chip cao cấp Snapdragon 845 như dòng Pixel 3. Bù lại, dòng Pixel 3a có các tính năng độc quyền của dòng Pixel như Call Screen và mô-đun bảo mật Titan M của Google giống như dòng Pixel 3.

  Mặc dù đều được trang bị màn hình OLED, thứ hiếm thấy trên các thiết bị di động tầm trung, mật độ điểm ảnh trên inch của Pixel 3a/3a XL kém hơn so với Pixel 3/3 XL. Kích thước màn hình của các mẫu smartphone Pixel cũng khác nhau. Pixel 3a có màn hình 5.6 inch, 3a XL có màn hình 6 inch trong khi Pixel 3 được trang bị màn hình 5.5 inch còn Pixel 3 XL có màn hình 6.3 inch.

  Cảm giác chuyển từ iPhone XS Max sang Pixel 3a XL như thế nào?

  iPhone XS Max cung cấp những tính năng hàng đầu mà bạn mong đợi từ một chiếc smartphone cao cấp nhất, như công nghệ nhận dạng khuôn mặt Face ID, vi xử lý A12 Bionic mạnh mẽ...

  Đổi từ iPhone XS Max 512GB giá 1,450 USD sang Pixel 3a XL giá 480 USD giúp tôi nhận ra mình đã tiêu phí quá nhiều tiền cho smartphone - Ảnh 3.

  iPhone XS Max

  Khác với Pixel 3a/3a XL, iPhone XS Max có 2 camera 12MP phía sau. Màn hình 6.5 inch không viền với độ phân giải 2688 x 1242 pixel của nó cũng sắc nét hơn nhiều so với màn hình độ phân giải 2160 x 1080 của Pixel 3a XL. Thân máy bằng kính và kim loại của XS Max mang lại cảm giác cao cấp hơn trong khi dung lượng 512GB trội hơn nhiều so với mức 64GB của Pixel 3a XL.

  Pin và camera

  Nhưng những khác biệt này không khiến tôi phiền lòng bởi khác biệt về mức giá giữa 2 smartphone là quá lớn. Thay vào đó, tôi nhận ra rằng Pixel 3a XL tập trung vào việc cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt nhất ở 2 lĩnh vực quan trọng là pin và camera. Mỗi lần sạc đầy, pin 3.700mAh của Pixel 3a XL cho phép tôi sử dụng cả ngày, tới tận 5 giờ chiều mới phải sạc lại.

  Đây là mức hiệu suất pin ngang bằng với những gì tôi nhận được từ các mẫu smartphone cao cấp có giá cao hơn nhiều so với mức 480 USD. Thêm vào đó, Pixel 3a XL có sẵn sạc nhanh 18W trong hộp trong khi Apple bán riêng phụ kiện này.

  Camera 12.2 MP của Pixel 3a XL có khả năng chụp được những bức ảnh với màu sắc phong phú, hấp dẫn và hoạt động cực tốt trong điều kiện thiếu sáng nhờ tính năng Night Sight của Google. So sánh trực tiếp, ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng với Night Sight của Pixel 3a XL vượt trội so với ảnh chụp bởi iPhone XS Max. Mời bạn xem các bức ảnh dưới đây:

  iPhone XS Max

  Đổi từ iPhone XS Max 512GB giá 1,450 USD sang Pixel 3a XL giá 480 USD giúp tôi nhận ra mình đã tiêu phí quá nhiều tiền cho smartphone - Ảnh 4.

  Pixel 3a XL

  Đổi từ iPhone XS Max 512GB giá 1,450 USD sang Pixel 3a XL giá 480 USD giúp tôi nhận ra mình đã tiêu phí quá nhiều tiền cho smartphone - Ảnh 5.

  Khi chụp dưới ánh sáng ban ngày thông thường, Pixel 3a XL vẫn là một đối thủ đáng gờm với iPhone XS Max. Ảnh chụp bởi chiếc iPhone có vẻ sáng hơn một chút nhưng bức ảnh của smartphone Google có chi tiết tốt hơn.

  iPhone XS Max

  Đổi từ iPhone XS Max 512GB giá 1,450 USD sang Pixel 3a XL giá 480 USD giúp tôi nhận ra mình đã tiêu phí quá nhiều tiền cho smartphone - Ảnh 6.

  Pixel 3a XL

  Đổi từ iPhone XS Max 512GB giá 1,450 USD sang Pixel 3a XL giá 480 USD giúp tôi nhận ra mình đã tiêu phí quá nhiều tiền cho smartphone - Ảnh 7.

  Với tư cách một mẫu smartphone tầm trung với camera đơn, Pixel 3a XL cung cấp khả năng zoom ấn tượng. Tuy nhiên, camera kép của iPhone XS Max có khả năng zoom tốt hơn và sắc nét hơn một chút. Dẫu vậy, tôi thích chế độ chân dung của Pixel 3a XL hơn iPhone XS Max mặc dù smartphone của Apple có vẻ như xử lý tốt hơn.

  iPhone XS Max

  Đổi từ iPhone XS Max 512GB giá 1,450 USD sang Pixel 3a XL giá 480 USD giúp tôi nhận ra mình đã tiêu phí quá nhiều tiền cho smartphone - Ảnh 8.

  Pixel 3a XL

  Đổi từ iPhone XS Max 512GB giá 1,450 USD sang Pixel 3a XL giá 480 USD giúp tôi nhận ra mình đã tiêu phí quá nhiều tiền cho smartphone - Ảnh 9.

  Màn hình và hiệu suất

  Màn hình của Pixel 3a XL hiển thị các chi tiết một cách sắc nét và rõ ràng ở tất cả các tác vụ. Có một số trường hợp tôi thấy màn hình Pixel 3a XL sặc sỡ hơn so với iPhone XS Max nhưng trong các trường hợp khác tôi lại nghỉ rằng smartphone Google trông khá mờ nhạt so với iPhone cao cấp của Apple. Tôi xem các nội dung trên Pixel 3a XL ở chế độ mặc định nhưng Google cũng bao gồm các cài đặt để tối ưu hóa khả năng hiển thị thông qua các chế độ màu từ tự nhiên tới tăng cường màu sắc. Dù ở chế độ nào, chất lượng màn hình của Pixel 3a XL thỏa đáng với mức giá của nó và thậm chí còn đáng khen khi có vài trường hợp cung cấp trải nghiệm ngang bằng với màn hình iPhone XS Max.

  Đổi từ iPhone XS Max 512GB giá 1,450 USD sang Pixel 3a XL giá 480 USD giúp tôi nhận ra mình đã tiêu phí quá nhiều tiền cho smartphone - Ảnh 10.

  Dòng smartphone mới của Google không cung cấp tính năng nhận diện khuôn mặt nhưng cảm biến vân tay đặt ở phía sau máy khá nhạy và tiện lợi. Mặc dù có đôi lúc tôi phải đặt ngón tay vào cảm biến vân tay vài lần nhưng nhìn chung tôi chưa bao giờ phải nhập mật khẩu để mở khóa. Trên chiếc iPhone XS Max đôi lúc tôi cũng phải quét Face ID vài lần.

  Một lĩnh vực mà tôi nhận thấy sự khác biệt giữa smartphone mới của Google và iPhone XS Max của Apple đó là hiệu suất. Chênh lệch hiệu suất không thể hiện rõ trong các tác vụ hàng ngày nhưng tôi nhận thấy Pixel 3a XL kém hơn khi chơi "Shadowgun Legends". iPhone XS Max của Apple có thể chạy game này một cách mượt mà, chẳng có bất cứ vấn đề nào hết. Game này cũng có thể chơi được trên Google Pixel 3a XL nhưng không mượt được như trên iPhone. Tôi cũng nhận thấy camera Pixel 3a XL khởi động chậm hơn camera iPhone XS Max.

  Tính năng AR trong Google Maps

  Tính năng thực tế tăng cường (AR) trong Google Maps là một tính năng đặc biệt mà Google đang trang bị cho các mẫu Pixel của họ, không dành cho các smartphone khác, bao gồm cả iPhone. Tôi đã dùng thử tính năng này trên Pixel 3a XL, nó sử dụng camera của máy để phủ lên thế giới thực các chỉ dẫn cho người dùng.

  Đổi từ iPhone XS Max 512GB giá 1,450 USD sang Pixel 3a XL giá 480 USD giúp tôi nhận ra mình đã tiêu phí quá nhiều tiền cho smartphone - Ảnh 11.

  Điều này giúp tôi thấy rõ hơn nơi cần rẽ và cần phải đi hướng nào. Đây là một ứng dụng thực tế, hữu ích của công nghệ AR mặc dù chưa hoàn thiện.

  Google cảnh báo người dùng không nên cầm điện thoại trong tầm quan sát trong khi đi bộ dưới sự chỉ dẫn của tính năng AR trong Google Maps. Do vậy, tôi thường cầm điện thoại lên để xem phải đi hướng nào sau đó đặt nó vào túi cho đến khi cần xem chỉ dẫn tiếp theo. Google Maps sẽ tự động chuyển sang chế độ AR khi bạn giơ chiếc smartphone lên và trong lần dùng thử của mình tôi nhận thấy tính năng này hoạt động quá tốt.

  Kết

  Dòng Pixel 3a là một sự bổ sung vào đội hình smartphone của Google nhưng nó mang lại cảm giác như Google đang quay lại thời điểm họ bắt đầu tham gia vào thị trường smartphone. Tất cả mọi thứ từ dáng dấp và cảm giác tới mức giá rẻ và phần mềm đơn giản của Google nhắc tôi nhớ tới các thiết bị Nexus. Nexus là thương hiệu smartphone mà Google hợp tác phát triển cùng các hãng Android như HTC, Samsung và LG. Google đã khai tử thương hiệu Nexus khi bắt đầu ra mắt dòng Pixel vào năm 2016 nhưng các mẫu Nexus nổi tiếng với mức giá rẻ hơn flagship tới từ những công ty như Samsung.

  Đổi từ iPhone XS Max 512GB giá 1,450 USD sang Pixel 3a XL giá 480 USD giúp tôi nhận ra mình đã tiêu phí quá nhiều tiền cho smartphone - Ảnh 12.

  Luôn có những khác biệt cơ bản khi chuyển từ iOS sang Android. Nhưng về chức năng cốt lõi mà mỗi thiết bị cung cấp, như chụp ảnh, thời lượng pin, hiệu năng và chất lượng màn hình, Pixel 3a/3a XL là minh chứng cho thấy bạn không cần phải bỏ 1.000 USD cho một chiếc smartphone.

  Pixel 3a/3a XL có thể không hoàn hảo, hiệu năng của nó không bằng những gì bạn nhận được từ một mẫu flagship đắt tiền và nó thiếu các tính năng như sạc không dây và nhận dạng khuôn mặt. Tuy nhiên, bù lại, Pixel 3a/3a XL cung cấp trải nghiệm tốt nhất ở các lĩnh vực quan trọng với mức giá phải chăng.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày