Đủ mánh khóe chạy cho con nhà giàu vào các trường đại học danh tiếng

NH, Theo Lao Động 

Đủ mánh khóe "đi đêm", gian lận để chạy cho con nhà giàu vào các trường đại học danh tiếng của Mỹ đã được sử dụng.

Cảnh sát Mỹ vừa triệt phá một đường dây chạy suất vào các trường đại học hàng đầu ở Xứ cờ hoa. Đứng sau đường dây này là CEO William Rick Singer. Con của các ngôi sao, người nổi tiếng sau khi "chạy tiền" sẽ được đảm bảo hoặc tăng cơ hội nhận vào các trường đại học danh giá, bất kể trình độ, năng lực kém thế nào.

Giả danh dưới dạng tiền từ thiện

Nhìn chung, thủ đoạn để các ông bố bà mẹ giàu có, quyền lực kiếm cho con một suất học tại trường hàng đầu là chi tiền cho William "Rick" Singer dưới dạng từ thiện.

Mỗi trường hợp, các phụ huynh "lót tay" cho người đứng đầu đường dây từ vài nghìn đến 6 triệu USD. Singer, thông qua các "đối tác", đưa ra phương án "luồn lách" như mua chuộc quản trị viên của kỳ thi SAT hoặc ACT, thuê người thi hộ, làm chứng nhận thiếu năng lực học tập giả cho con để có thêm thời gian làm bài thi.

Tạo hồ sơ thể thao ấn tượng

Đường dây chạy học còn thao túng kết quả ở lĩnh vực thể thao. Singer sẵn sàng hối lộ nhiều huấn luyện viên thể chất hàng đầu ở Mỹ để tạo ra những hồ sơ đẹp cho các thí sinh dù các em chưa từng tham gia bất kỳ hoạt động nào.

Đủ mánh khóe chạy cho con nhà giàu vào các trường đại học danh tiếng - Ảnh 1.

Nữ diễn viên đóng chính trong phim Những bà nội trợ kiểu Mỹ Felicity Huffman và diễn viên Lori Loughlin là hai cái tên trong danh sách những người liên quan đến bê bối gian lận chạy cho con vào các trường Đại học danh giá Mỹ.

Trong bài phát biểu, Công tố viên Liên bang Mỹ, ông Lelling, cho biết một huấn luyện viên bóng đá nữ tại Yale đã xếp cho học sinh của Singer một vị trí trong đội để đổi lấy 400.000 USD. Gia đình học sinh này đã chi trả 1,2 triệu USD cho William Singer. Ở Mỹ, tạo được hồ sơ thể thao ấn tượng là điểm mạnh giúp các trường đại học danh giá ưu ái.

Lelling cho hay Singer biết cách tạo ra sự tin cậy cho quá trình tuyển sinh. Các hồ sơ được chỉnh với nhiều thành tích thể thao khác nhau. Đó là những tấm ảnh đang chơi thể thao và trong nhiều trường hợp Singer cùng nhóm người của mình ghép ảnh các vận động viên và thí sinh.

Hồ sơ giả ốm và thi riêng nâng điểm SAT và ACT

Mỹ không có các kỳ thi đại học tập trung như Việt Nam. Thay vào đó, các trường đại học Mỹ chú trọng vào sự toàn diện của các thí sinh trong hồ sơ. Ngoài điểm chuyên ngành, trường ưu ái các tiêu chí xét điểm từ các cuộc thi chuẩn danh tiếng như SAT hay ACT, hoạt động ngoại khóa.

Đủ mánh khóe chạy cho con nhà giàu vào các trường đại học danh tiếng - Ảnh 2.

William Rick Singer tại tòa án.

Thông thường làm sai lệch kết quả của SAT hay ACT dường như là điều không thể, nhưng đường dây chạy vào đại học của William Singer lại làm được. Những thí sinh con nhà giàu sẽ được tạo điều kiện thi ACT và SAT ở những địa điểm nhất định.

Để làm được điều đó, Insinder cho hay, các phụ huynh được hướng dẫn đưa con tới các bệnh viện trị liệu để lấy kết quả các cháu cần có thêm thời gian để thi SAT và ACT do yếu tố sức khỏe.

Địa điểm thi SAT và ACT sau đó chủ yếu được diễn ra ở Trung tâm kiểm tra Houston bang Texas và Trung tâm kiểm tra West Hollywood ở California.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ