Tai nghe lén, bút camera và loạt đồ gian lận thi cử được quảng cáo tràn lan trên Youtube, không hề bị kiểm duyệt

  Hieu.D,  

  Những thiết bị tiếp tay cho những hành vi xấu vẫn xuất hiện đầy rẫy trên Youtube, không hề được kiểm duyệt kỹ càng và có thể gây ra nhiều hệ lụy cho mùa thi sắp tới.

  Các thiết bị như máy nghe lén, tai nghe siêu nhỏ hoặc camera giấu kín từ trước tới này vẫn được coi là những mặt hàng nhạy cảm, có thể khiến người sử dụng vi phạm pháp luật và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự công bằng của các kỳ thi.

  Thế nhưng trên Youtube hiện nay, nếu chỉ cần gõ từ khóa "thiết bị nghe lén", "máy ghi âm" hay "bút ngụy trang", chúng ta sẽ có thể tiếp cận với vô số video bày bán những món đồ công nghệ tương tự, được người bán quảng cáo là có thể giúp thí sinh "vượt qua mọi kỳ thi, dù thi trên giấy hay trên máy tính cũng đều không thành vấn đề".

  Tai nghe lén, bút camera và loạt đồ gian lận thi cử được quảng cáo tràn lan trên Youtube, không hề bị kiểm duyệt - Ảnh 1.

  YouTube tràn lan quảng cáo thiết bị gian lận thi cử: Từ tai nghe siêu nhỏ tới bút camera quay lén

  Mỗi video đều ghi rõ số điện thoại, địa chỉ để người dùng liên hệ và mua các thiết bị này. Một số clip còn hướng dẫn sử dụng một cách chi tiết làm cách nào để cài thiết bị vào cúc áo và tránh bị phát hiện. Các mặt hàng nhạy cảm này cũng có mặt ở mọi mức giá, từ vài trăm ngàn cho tới cả vài triệu đồng, thậm chí còn có cả dây chuyền kiêm thiết bị ghi âm, đồng hồ quay phim, v.v...

  Điều đáng nói là Youtube vẫn mặc nhiên để các video dạng trên xuất hiện tràn lan mà không hề bị kiểm duyệt. Một số video còn xuất hiện từ năm 2017, có nghĩa nó đã có mặt từ khoảng 2 năm trước nhưng vẫn "sống tốt" tới thời điểm hiện tại.

  Đối với Youtube, hiện mạng xã hội video này đã có một mục quy định rõ ràng về "Bán hàng hóa bất hợp pháp hoặc hàng hóa theo quy định", nhằm hạn chế các hành vi quảng cáo, giới thiệu các loại sản phẩm mang tính chất lừa gạt, gian lận và không đúng với quy định của pháp luật.

  Thế nhưng thực tế, những video có nội dung tương tự hay cụ thể là video bày bán thiết bị gian lận thi cử vẫn ngang nhiên tồn tại trên Youtube và không gặp phải trở ngại gì suốt một thời gian dài. Đây đều là loại hàng hóa được cho là nhạy cảm, có thể khiến người dùng vi phạm pháp luật nếu sử dụng với mục đích xấu, nhất là khi mùa thi chỉ còn vài tháng nữa sẽ diễn ra trên phạm vi toàn quốc.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày