Không một chế độ ăn uống nào đạt đến độ hoàn hảo, nếu nó không đảm bảo sự cân bằng.
Các bà mẹ đều đã làm đúng khi gắp thêm rau vào bát cho những đứa trẻ chỉ thích ăn thịt. Mặc dù chứa rất nhiều protein, chất béo và nhiều khoáng chất như sắt, magie, kali… thịt hoàn toàn không có chất xơ, thiếu hụt một số vitamin quan trọng như axit folic, vitamin C và E.
Chỉ ăn thịt sẽ không thể giúp bạn sống khỏe mạnh.
Vậy mà hiện tại, có một trường phái ăn kiêng gọi là "carnivore" khuyến cáo bạn chỉ nên ăn thịt và kiêng hoàn toàn carbohydrate (bao gồm cả rau quả). Nhiều người bị hấp dẫn bởi khẩu vị và những lợi ích được quảng cáo từ những người ủng hộ chế độ ăn này (bao gồm giảm mỡ, có nhiều năng lượng, thậm chí chữa được cả bệnh trầm cảm và thấp khớp).
Đừng bao giờ thử sống bằng một chế độ ăn toàn thịt, kiêng hoàn toàn rau quả
Những người tuân thủ chế độ ăn uống chỉ có thịt tự gọi mình là "bộ lạc", ám chỉ chế độ ăn uống giống với người cổ đại. Một trong số những người ảnh hưởng nhất của "bộ lạc" là Shawn Baker, một bác sĩ người Mỹ nhưng đã bị thu hồi giấy phép y tế vào năm 2017.
Nhà tâm lý học người Canada Jordan Peterson và con gái Mikhaila của ông cũng là những người ủng hộ chế độ ăn carnivore. Mặc dù vậy, sự thật Mikhaila chỉ là một người trải nghiệm, không hề có bằng cấp y khoa. Cha của cô là một nhà tâm lý học, nhưng không được đào tạo về dinh dưỡng.
Bởi vậy, khi những người ăn thịt nói rằng "thịt chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà bạn cần" và "carbohydrate là hoàn toàn xấu đối với bạn", đó là những lời nói dối khủng khiếp. Hãy xem tại sao bạn không thể sống khỏe nếu chỉ ăn thịt:
1. Có một số chất dinh dưỡng mà bạn không thể lấy từ thịt
Bạn cần 13 loại vitamin để sống nhưng thịt không thể cung cấp đủ cả 13 vitamin này. Nếu không ăn rau, bạn sẽ bị thiếu hụt axit folic, vitamin C và E. Các loại vitamin này chủ yếu chỉ có trong thực vật, nhất là các loại rau lá xanh và hoa quả họ cam quýt.
Điều này đã được chứng thực trong suốt thế kỷ 18, những thủy thủ đi biển thường bị rụng răng và viêm chân nướu. Chế độ ăn thịt chủ yếu là cá của họ đã dẫn đến thiếu hụt vitamin C trầm trọng, gây ra bệnh scurvy.
Ngoài ra, thiếu hụt vitamin E cũng ảnh hưởng đến sự hoạt động của vitamin K, bởi đây là 2 vitamin đối kháng. Do đó, dù bạn có nạp vào cơ thể đủ vitamin K từ cá, gan và thịt bò, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với các rối loạn liên quan đến vitamin này.
Tiếp đó là vấn đề với chất xơ. Thịt không có chất xơ, một trong những thành phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Chất xơ hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, những lợi khuẩn sống trong ruột tác động đến mọi thứ từ quá trình tiêu hóa đến hệ miễn dịch và tâm trạng của bạn.
Bạn cần chất xơ, nhưng chỉ ăn thịt thôi thì không thể có nó.
Nhiều người ủng hộ chế độ ăn giàu protein viện dẫn rằng người tiền sử và nhiều cộng đồng thổ dân như người Inuit ở Greenland ngày nay chủ yếu vẫn ăn thịt, nhưng họ vẫn có thể sống tốt. Sự thật là người tiền sử không có tuổi thọ cao, chỉ bằng một nửa so với chúng ta ngày nay.
Thêm vào đó, người Inuit không chỉ ăn thịt hoàn toàn, họ có ăn các loại quả mọng trong mùa hè. Đồng thời, những loại thịt mà người Inuit ăn cũng rất đặc biệt. Họ ăn da cá voi, giàu vitamin C mà các loại thịt bình thường không thể có.
Một người mắc scurvy, căn bệnh xảy ra khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin C
2. Thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch
Ăn nhiều thịt đỏ từ lâu đã được liên kết với nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, cùng với ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt. Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới về vấn đề thịt đỏ đã chỉ ra điều đó, đồng thời ủng hộ bằng chứng cho rằng, khi được nấu ở nhiệt độ trên 300°F (tương đương 148°C) thịt đỏ sẽ tạo ra một số hóa chất gây ung thư.
Thịt động vật cũng có xu hướng gây ra sự mất cân bằng giữa cholesterol tốt và xấu trong cơ thể (được gọi là HDL và LDL tương ứng). Tất cả chúng ta đều muốn có nhiều cholesterol tốt (HDL), làm nhiệm vụ dọn dẹp cholesterol xấu (LDL) khỏi mạch máu, tác nhân tạo thành mảng bám gây tắc nghẽn.
Thịt đỏ làm ngược lại: chúng làm tăng nồng độ cholesterol LDL trong khi giảm cholesterol HDL của bạn. Một số loại thịt lành mạnh hơn, như thịt gà hoặc cá có thể khắc phục được nhược điểm này của thịt đỏ. Cá cũng là một nguồn thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Mặc dù vậy, chắc chắn bạn không thể chỉ ăn cá và thịt gà đến suốt đời mà không ăn rau.
Thịt đỏ liên quan đến nguy cơ mắc ung thư đại tràng, tụy và tiền liệt tuyến
3. Chỉ ăn thịt không giúp giảm cân bền vững
Đó là lý do tại sao các chế độ ăn như keto có thể giúp bạn giảm cân. Bằng cách gắn bó với một chế độ ăn chỉ có thịt, bạn sẽ từ bỏ những bữa ăn vặt thường ngày với khoai tây chiên và các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate khác.
Điều này góp phần vào việc giảm lượng calo bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày. Bên cạnh đó, protein cũng khiến bạn no hơn carb, nên mỗi bữa ăn bạn chỉ cần ăn ít hơn để thấy no hơn.
Nếu bạn đang tìm cách giảm cân, giảm lượng calo rõ ràng là một điều tốt, nhưng bạn cần phải làm điều đó một cách bền vững. Các nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết mọi người khi mới bắt đầu ăn kiêng sẽ đều giảm được từ 2-3 kg. Nhưng cân nặng chững lại khi họ ngừng ăn kiêng và tăng trở lại sau đó.
Bởi vậy, việc lựa chọn một chế độ ăn nhiều thịt béo hợp thời như keto có thể không giúp bạn trong dài hạn. Nếu bạn muốn giảm cân bền vững, bạn phải chọn một chế độ ăn mà có thể gắn bó với nó cả đời.
4. Nhưng cũng đừng nên ăn chay nếu muốn tốt cho sức khỏe
Không một chế độ ăn uống nào đạt đến độ hoàn hảo, nếu nó không đảm bảo sự cân bằng
Trên đời có khá nhiều chế độ ăn uống cực đoan có vấn đề. Ăn chay cũng là một trong số đó. Mặc dù các thực phẩm có nguồn gốc thực vật rất tốt cho bạn, nếu chỉ ăn chay, bạn sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng.
Ngay cả những người ăn thuần chay, kết hợp nhiều loại thực phẩm đa dạng cũng gặp khó khăn trong việc hấp thụ một số chất dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như vitamin B12, thứ mà cơ thể chúng ta không hấp thụ tốt từ thực vật.
Kết lại, có thể thấy rằng không một chế độ ăn uống nào đạt đến độ hoàn hảo, nếu nó không đảm bảo sự cân bằng. Mặc dù vậy, mọi người vẫn luôn bị hấp dẫn bởi sự hào nhoáng của những chế độ ăn như carnivore và keto.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, nhưng tất cả đều trong mức vừa phải. Và tất nhiên, nếu thích bạn vẫn có thể ăn thịt, nhưng nên thêm cả rau và hoa quả vào chế độ ăn mỗi khi có thể.
Tham khảo Popsci
NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nhà sáng lập TSMC nhận định về Intel: Sẽ tốt hơn nếu không cố chen chân vào mảng sản xuất chip, đáng lẽ nên tập trung vào AI
Morris Chang, nhà sáng lập TSMC, đã thẳng thắn nhận định chiến lược kinh doanh của Intel, cho rằng "Đội Xanh" đáng lẽ không nên bước chân vào lĩnh vực sản xuất chip và thay vào đó nên tập trung vào thị trường AI.
Chủ tịch Huawei tự hào khoe Mate 70 là điện thoại với chip 100% Made in China: "Tự chủ ngành bán dẫn đã trở thành hiện thực"