Đừng than phiền rằng bạn đã quá già để tập thể dục, hãy xem cách mà cụ ông 105 tuổi này đạt kỷ lục đua xe đạp thế giới

Lưu An,  

Nhiều người cho rằng đến một thời điểm nào đó trong cuộc sống, chúng ta sẽ dần mất đi sức khỏe.

Nếu bạn chưa từng chạy bộ trước 40 tuổi, sau đó bạn được đào tạo để tham gia một cuộc thi marathon trong vài năm tiếp theo, chắc chắn bạn sẽ khỏe hơn ở tuổi 45, thậm chí còn khỏe hơn hồi bạn còn là thanh niên 25 tuổi.

Tuy nhiên, một số người nghĩ rằng nếu bắt đầu tập thể dục ở tuổi 50, dù nhiều hay ít, thì họ cũng không thể nào khỏe mạnh và nhanh nhẹn hơn khi 60 tuổi. Và khi chúng ta già đi, chúng ta sẽ mất đi thân hình săn chắc cũng như khả năng điều hòa khí huyết.

Nhìn chung thì điều này là đúng. Nhưng không phải đúng với tất cả - và nhà đua xe đạp người Pháp Robert Marchand 105 tuổi là một trường hợp ngoại lệ.

Trường hợp của cụ Marchand được ghi trong một bài báo cáo được công bố gần đây của tạp chí Journal of Applied Physiology, đã cho thấy dù cách xa lứa tuổi phát triển nhưng bạn vẫn có thể giữ được cơ thể săn chắc và khỏe mạnh.

Ở tuổi 101, cụ Marchand đã lập kỷ lục thế giới về khoảng cách xa nhất mà một người sống trăm tuổi có thể đạt được trong vòng một giờ, với con số ấn tượng là 22,5 kilomet (14 dặm Anh). Theo tờ The Guardian, trước đó chưa từng có một kỷ lục nào được lập bởi người trăm tuổi, nhưng cụ Marchand đã chứng tỏ được khả năng của mình khi thực hiện một cuộc đua ấn tượng như vậy.

Có thể bạn nghĩ rằng như thế là đủ rồi. Nhưng trong một báo cáo khác đã cho biết, 2 năm sau đó, khi cụ Marchand được 103 tuổi, cụ tiếp tục phá vỡ kỷ lục của chính mình, đi hết toàn bộ 25,7 kilomet (16 dặm Anh) trong cùng một khoảng thời gian như trước.

Bằng cách đó, cụ đã cho thấy rằng cùng với đào tạo, huấn luyện, bạn không chỉ ngăn chặn được những suy giảm của cơ thể bởi những vấn đề liên quan đến tuổi tác mà còn làm được nhiều hơn thế - cải thiện thân hình và sức khỏe, thậm chí là sau 100 tuổi.

Ngoài việc thiết lập những kỷ lục mới ở độ tuổi đã cao, khả năng cải thiện thành tích và hấp thụ oxi tối đa trong suốt giai đoạn cuối của cuộc đời họ cũng là một cách để tạo thêm sự sống cho cuộc sống, thay vì chờ đợi cái chết.

Già hơn nhưng lại nhanh hơn

Cụ Marchand không phải là một người đua xe đạp suốt đời.

Trong giai đoạn từ 15 đến 25 tuổi, cụ đã từng gia nhập đội đua xe, nhưng một trong những huấn luyện viên đã nói rằng cụ nên từ bỏ nó, vì cụ không đủ tốt cho môn thể thao này. Trong nhiều thập niên sau đó, cuộc sống làm việc như làm một người làm vườn và buôn bán rượu vang đã làm cho cụ rời xa khỏi giới đua xe đạp. Cho đến khi gần 70 tuổi, cụ mới bắt đầu chơi lại các môn thể thao.

Cụ đã đạt nhiều thành tích ấn tượng – xuất sắc đến mức nhiều năm sau đó, các nhà khoa học đã mời cụ tham gia vào cuộc nghiên cứu về rèn luyện thể thao có thể ảnh hưởng như thế nào đến người sống trăm tuổi. Vào thời điểm đó, cụ có một sức khỏe rất tốt, không bị các bệnh về tim, hô hấp, hay các vấn đề về tuần hoàn máu. Đương nhiên, cụ cũng không phải dùng bất cứ loại thuốc nào.

Trước kỷ lục trăm tuổi đầu tiên của mình, cụ Marchand đã phải trải qua một loạt các bài kiểm tra. Cụ đã dùng một phương pháp để xem cơ bắp của mình có thể sử dụng bao nhiêu oxi.

Ngay sau đó, cụ đã ghi được kỷ lục đầu tiên. Bài kiểm tra hiệu suất đi xe đạp (tính theo giờ) thường được xem như là một trong những cách tốt nhất để đo sức khỏe, bởi vì nó tuân theo các quy tắc cụ thể và chứng minh một điều gì đó rất rõ ràng.

Trọng lượng, sự săn chắc và nhịp tim của ông đều không thay đổi nhưng ông trở nên khỏe mạnh hơn. Lượng hấp thu=ụ ôxi tối đa đã được cải thiện tới 13%, lên đến 35mL/(kg.phút). Và khi tham gia một cuộc đua dài 60 phút khác, ông đã lập nên một kỷ lục mới.

“Cuộc nghiên cứu này lần đầu tiên cho thấy rằng ở một độ tuổi rất cao, hiệu suất và lượng hấp thụ ôxi tối đa vẫn có thể tăng bằng việc tập luyện, đào tạo.” – các tác giả của cuộc nghiên cứu viết.

Và cụ Marchand đã không dừng lại ở đó. Hồi đầu tháng này, khi bước sang độ tuổi 105, cụ tiếp tục tạo ra một kỷ lục mới cho hạng mục tuổi 105 , khi đạp xe 22,5 km trong 60 phút. Cụ nói rằng cụ có thể đã nhanh hơn nếu không bỏ lỡ 10 phút cảnh báo; còn chuyên gia dinh dưỡng của cụ nói rằng cụ sẽ nhanh hơn nếu như không bỏ thịt cách đây một tháng.

Sau khi hoàn thành cuộc đua, hãng tin AP tường thuật lại lời cụ Marchand nói rằng: “Bây giờ tôi đang tìm kiếm đối thủ tiếp theo.”

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ