Dùng thiết bị lặn khám phá đáy đại dương tăm tối, tình cờ phát hiện loài cá kì lạ có thể đứng bằng 'chân'

  Anh Việt,  

  Dài tới 1,5m, nặng gần 50kg, loài cá hiếm này có lớp vây rất khỏe, có thể sử dụng để di chuyển dưới đáy biển như bàn chân của động vật trên cạn

  Sau gần một năm nghiên cứu tại vùng vịnh Mexico, một nhóm nghiên cứu người Mỹ mới đây đã phát hiện ra loài cá hiếm, có thể sử dụng vây để di chuyển như thể đó là đôi bàn chân của chúng. 

  Theo các nhà nghiên cứu, loài cá hiếm này được gọi là cá quỷ Schaefer, thuộc Bộ Cá vây, vốn từng  được phát hiện lần đầu tiên ở vùng biển Caribbean vào năm 1976. 

  Dùng thiết bị lặn khám phá đáy đại dương tăm tối, tình cờ phát hiện loài cá kì lạ có thể đứng bằng chân - Ảnh 1.

  Hình ảnh của cá quỷ Schaefer được thiết bị lặn chuyên dụng ghi lại ở dưới đáy vịnh Mexico

  Có cấu trúc cơ thể phẳng dài, kích thước của cá quỷ Schaefer rất lớn, có thể dài tới 1,5m và nặng gần 50kg. Loài cá này có lớp da dày với những hoa văn đốm cho phép ngụy trang ở môi trường biển sâu âm u. 

  Tại đây, cá quỷ Schaefer sinh tồn bằng cách săn những loài cá khác dưới đáy biển. Chiếc miệng rộng giúp cá quỷ Schaefer có thể nuốt chửng được những động vật to gấp đôi kích thước của nó. Đáng chú ý, vây của cá quỷ Schaefer rất khỏe và có thể sử dụng để di chuyển như bàn chân của động vật trên cạn.

  Dùng thiết bị lặn khám phá đáy đại dương tăm tối, tình cờ phát hiện loài cá kì lạ có thể đứng bằng chân - Ảnh 2.

  Thiết bị lặn được sử dụng để phát hiện loài cá hiếm này

  Được biết, con cá hiếm này được phát hiện ở vùng nước sâu 915m dưới bề mặt đại dương gần Dry Tortugas, một hòn đảo nhỏ ở Vịnh Mexico. Môi trường sống lý tưởng của chúng là dưới đáy biển, sâu khoảng 915 - 945 m tính từ bề mặt nước. Để có thể tìm kiếm cá quỷ Schaefer, các nhà nghiên cứu đã phải dành một năm để chế tạo thiết bị điều khiển từ xa có khả năng lặn sau hàng trăm mét.

  Theo DailyMail, khi tình cờ phát hiện cá quỷ Schaefer, các nhà nghiên cứu đã nhầm tưởng đó là một tảng đá nằm trên một đám san hô. Đến gần hơn, họ phát hiện ra nó thực sự là một con cá đang đứng trên đôi vây giống như những bàn chân.

  Video ghi lại quá trình phát hiện ra cá quỷ Schaefer tại độ sâu 915m

  Không chỉ được biết đến với ngoại hình khác thường, cá quỷ Schaefer còn có thói quen giao phối rất đặc biệt. Con cái thường có gai nhọn dài nhô ra từ lưng, từ đó lại nhú ra những khối thịt nhỏ treo lơ lửng như một miếng mồi thu hút cá đực.

  Khi giao phối, con đực bám vào con cái, sau đó chúng dần hợp nhất cơ thể và hòa chung dòng máu. Liên kết này khiến các cơ quan nội tạng và mắt của cá đực bị teo đi, chỉ còn lại lớp da và tinh hoàn. Cá đực lúc này sống phụ thuộc vào chất dinh dưỡng của cá cái và trở thành nguồn cung cấp tinh trùng vĩnh viễn cho cá cái. Người ta từng chứng kiến có đến 6 con cá đực ký sinh trên lưng một con cá quỷ Schaefer cái.

  Tham khảo DailyMail

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ