Dùng thử 2 ổ cắm hẹn giờ hàng Việt Nam: Nên chọn loại chạy cơ hay kết nối Wifi dùng tiện nhất?

PH - WeBuy,  

(Tổ Quốc) - Nên dùng ổ cắm điện hẹn giờ loại cơ của Điện Quang, loại kết nối Wifi của Rạng Đông hay cả 2 cho chắc?

Cách dễ nhất để hệ thống điện và các thiết bị của nhà bạn thông minh hơn là dùng ổ cắm điện loại hẹn giờ được, hoặc xịn hơn nữa là điều khiển qua Wifi như 2 mẫu dưới đây, chẳng còn mới mẻ gì nhưng không phải ai cũng biết.

Dùng thử 2 ổ cắm hẹn giờ hàng Việt Nam: Nên chọn loại chạy cơ hay kết nối Wifi dùng tiện nhất? - Ảnh 1.

Ổ cắm điện hẹn giờ cơ Điện Quang (trái) và ổ cắm điện hẹn giờ thông minh Rạng Động (phải).

Ổ cắm của Điện Quang là loại hẹn giờ cơ, phải xoay vòng chỉnh giờ và ấn vào các khấc nhỏ để chọn khung thời gian bật tắt thiết bị. Ổ cắm của Rạng Đông thì xịn hơn, có kết nối Wifi và ứng dụng điều khiển trên điện thoại.

Ổ cắm Điện Quang

Mẫu này giá rẻ hơn, chỉ khoảng dưới 150.000đ, thiết kế rất cồng kềnh vì phải có vòng xoay hẹn giờ. Nhìn qua chắc chắn không ai biết dùng thế nào, và khi đọc hướng dẫn thì cũng phải mò 1 lúc mới hiểu.

Dùng thử 2 ổ cắm hẹn giờ hàng Việt Nam: Nên chọn loại chạy cơ hay kết nối Wifi dùng tiện nhất? - Ảnh 2.

Mẫu của Điện Quang dùng vòng chỉnh cơ để chọn giờ bật tắt.

Đầu tiên ta phải xoay mũi tên bên trong theo chiều kim đồng hồ cho đúng với thời gian hiện tại. Ví dụ, nếu giờ đang là 10h30 sáng thì phải xoay đến giữa số 10 và 11, còn nếu là 9h tối thì xoay đến số 21. Tiếp theo là phải gạt các khấc nhỏ xuống ở những khung giờ cần bật thiết bị. Mỗi khấc tương ứng với 15 phút và có thể hẹn trong toàn bộ khung giờ từ 0h đến 24h hàng ngày.

Dùng thử 2 ổ cắm hẹn giờ hàng Việt Nam: Nên chọn loại chạy cơ hay kết nối Wifi dùng tiện nhất? - Ảnh 3.

Ban đầu có thể thấy hơi khó hiểu nhưng đã biết cách dùng sẽ thấy quá đơn giản.

Bước cuối là gạt nút màu đỏ ở bên cạnh cổ cắm sang hình đồng hồ để kích hoạt chế độ hẹn giờ. Nếu gạt sang phía chữ I thì đây chỉ coi là bộ chuyển đầu cắm thông thường, không có hẹn giờ.

Dùng thử 2 ổ cắm hẹn giờ hàng Việt Nam: Nên chọn loại chạy cơ hay kết nối Wifi dùng tiện nhất? - Ảnh 4.

Nếu không muốn hẹn giờ nữa chỉ cần gạt nút là xong.

Ưu điểm của loại này là cứ cắm điện sẽ hoạt động, dễ sử dụng, không cần dùng smartphone và có thể nhanh chóng thay đổi khung giờ cần hẹn chỉ bằng cách gạt lại các khấc.

Dùng thử 2 ổ cắm hẹn giờ hàng Việt Nam: Nên chọn loại chạy cơ hay kết nối Wifi dùng tiện nhất? - Ảnh 5.

Nhược điểm của loại này là khi mất điện sẽ bị lệch giờ, kích thước lớn, cồng kềnh, có thể che mất các ổ điện hoặc công tắc xung quanh.

Tuy nhiên, nhược điểm là mỗi khi mất điện, bộ đếm giờ bên trong sẽ bị lệch, không còn bật tắt chuẩn theo cài đặt trước đó. Ngoài ra, nó cũng chỉ hẹn được mức thấp nhất là 15 phút nên hợp dùng với đèn điện, các loại máy sưởi, máy đun, sạc các thiết bị nhỏ… chứ không nên dùng với các nhu cầu như bật tắt máy tưới cây vì có thể bị tưới thừa nước.

Ổ cắm Rạng Đông

Loại này có thiết kế gọn gàng đẹp mắt hơn, chỉ có thêm đúng 1 nút bấm và đèn báo trạng thái. Cách kết nối với Wifi tương tự các thiết bị thông minh khác, cần cài thêm ứng dụng trên điện thoại. Điểm cộng là ứng dụng của Rạng Đông rất đơn giản, dễ dùng, không rối mắt, quá trình kết nối mất khoảng vài phút. Tuy nhiên, nên lưu ý mạng Wifi cần là 2.4Ghz vì mạng 5Ghz không kết nối được.

Dùng thử 2 ổ cắm hẹn giờ hàng Việt Nam: Nên chọn loại chạy cơ hay kết nối Wifi dùng tiện nhất? - Ảnh 6.

Ổ cắm thông minh Rạng Đông nhỏ gọn, đẹp mắt, không có điều khiển gì ngoài nút bật tắt.

Mọi tính năng của ổ cắm đều phải chỉnh trong ứng dụng. Tuy nhiên, vì dùng ứng dụng nên có thêm nhiều tính năng so với ổ hẹn giờ dạng cơ. Ví dụ, bạn có thể hẹn được nhiều lần bật tắt trong ngày, chọn ngày hoạt động trong tuần và hẹn giờ đếm ngược. Mỗi lần ổ cắm bật tắt hay có vấn đề, điện thoại cũng hiện thông báo cho bạn biết.

Dùng thử 2 ổ cắm hẹn giờ hàng Việt Nam: Nên chọn loại chạy cơ hay kết nối Wifi dùng tiện nhất? - Ảnh 7.

Điểm trừ của loại này là nếu Wifi có vấn đề thì ổ điện có thể không điều khiển được hoặc không hoạt động như đã cài đặt. Bù lại, khi mất điện không lo bị lệch giờ như loại cơ mà sẽ tự động cập nhật lại thời gian khi kết nối với mạng Wifi. Riêng tính năng hẹn giờ tắt sẽ rất hợp với ai hay cắm sạc điện thoại qua đêm, tránh chai pin, phồng pin hiệu quả.

Dùng thử 2 ổ cắm hẹn giờ hàng Việt Nam: Nên chọn loại chạy cơ hay kết nối Wifi dùng tiện nhất? - Ảnh 8.

Tốc độ nhận tín hiệu rất nhanh của ổ cắm Rạng Đông qua Wifi.


Nên chọn loại nào?

Ổ cắm hẹn giờ cơ của Điện Quang có vẻ không hữu ích bằng nhưng thực ra lại hợp để dùng ở ngoài vườn, trên sân thượng, những vị trí mà Wifi không phủ sóng đến. Vì không cần ứng dụng điều khiển nên các thao tác cài đặt có thể thực hiện dễ hơn, ai cũng thay đổi được giờ hẹn bật tắt.

Trong khi đó, ổ cắm hẹn giờ Rạng Đông thì hợp với nhiều loại thiết bị hơn, hẹn giờ chi tiết hơn, lên lịch theo từng phút và chọn được ngày trong tuần tiện lợi. Mức giá cũng chỉ cao hơn khoảng vài chục nghìn đồng, rất đáng cân nhắc.

Dùng thử 2 ổ cắm hẹn giờ hàng Việt Nam: Nên chọn loại chạy cơ hay kết nối Wifi dùng tiện nhất? - Ảnh 9.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày