Electron có thực sự sở hữu vẻ ngoài tròn hoàn hảo không?

Đức Khương,   Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà vật lý hy vọng tìm ra tính bất đối xứng của các electron để chứng minh lý thuyết siêu đối xứng. Tuy nhiên, một thí nghiệm kéo dài 10 năm đã đưa ra một kết luận phũ phàng: các electron là hình tròn hoàn hảo.

ACME (Advanced Cold Molecule Electron EDM), một dự án thử nghiệm xuyên trường đại học mà nhóm của John Doyle tại Đại học Harvard đã tham gia, và gần đây họ đã phát hiện ra rằng các electron sở hữu những khía cạnh nằm ngoài sức tưởng tượng! John Doyle đã phải kinh ngạc mà nói rằng: "Kết quả của thí nghiệm thật phi thường và hoàn toàn không thể tin được!".

Electron có thực sự sở hữu vẻ ngoài tròn hoàn hảo không? - Ảnh 1.

Electron có dạng tròn như thế nào? Ngay cả khi nó được phóng to với kích thước của hệ mặt trời thì sự khác biệt giữa bán kính của nó theo mỗi hướng lệch nhau không quá kích thước của một sợi tóc.

Electron có thực sự sở hữu vẻ ngoài tròn hoàn hảo không? - Ảnh 2.

Đây thực sự là một cái kết bất ngờ. Trên thực tế, các nhà vật lý luôn muốn tìm ra những khiếm khuyết trong các electron. Họ cho rằng bề mặt của các hạt cơ bản mang điện tích âm, cùng với neutron và proton, cấu thành nên nguyên tử, sẽ có hình dáng hơi gập ghềnh. Điều này không phải vì triết học Hy Lạp cổ đại tin rằng không có hình cầu hoàn hảo trong tự nhiên, mà là lý thuyết của các nhà vật lý đã cho họ ý tưởng này.

Electron có thực sự sở hữu vẻ ngoài tròn hoàn hảo không? - Ảnh 3.

Đặc biệt trong 40 năm qua, họ hy vọng sẽ sử dụng lý thuyết siêu đối xứng để mô tả thế giới vi mô. Lý thuyết này dựa trên giả thiết rằng có một hạt chưa được phát hiện có thể cảm nhận được hướng dao động của từ trường điện tử; dưới tác dụng của từ trường điện tử, nhóm hạt giả thuyết này sẽ phân bố không đều xung quanh electron, khiến electron phân phối âm thay đổi, gây ra sự đối xứng Slight bị phá vỡ.

Tuy nhiên các nhà khoa học đã chứng mình được rằng hình dạng của electron gần như hoàn hảo. Xác suất phá vỡ đối xứng sẽ không vượt quá một phần tỷ của một phần tỷ.

Electron có thực sự sở hữu vẻ ngoài tròn hoàn hảo không? - Ảnh 4.

Gerald Gabrielse nhà vật lý Harvard khác tham gia dự án ACME cho biết: "Thật vậy, trong 10 năm qua, với điều kiện thí nghiệm không ngừng được cải thiện, mức độ chi tiết mà dự án ACME có thể đạt được đã giúp chúng tôi đánh giá tính đúng đắn của mô hình chuẩn và lý thuyết siêu đối xứng".Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ