Gamer Trung Quốc không được chơi Red Dead Redemption 2 vẫn viết review như thật!

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Không được chơi nhưng vẫn review vì đam mê.

Những ngày qua, tựa game bom tấn của Rockstar - Red Dead Redemption 2 (RDR2) đang khiến Internet phát sốt phát rét. Và Trung Quốc cũng thế, thậm chí nền tảng stream video Bilibili đã chấm RDR2 tới 9.3/10 điểm. Vô số gamer ở quốc gia tỷ dân thi nhau viết những bình luận dài dằng dặc về trò chơi cao bồi này.

Nhưng, chỉ trừ một điều: Đại đa số gamer Trung Quốc thậm chí còn chưa chơi game này bao giờ!

Có vài lý do như thế này: RDR2 thậm chí không được phát hành chính thức ở Trung Quốc, và ngay cả khi muốn tiếp cận thị trường này, game của Rockstar chịu trời cũng không qua được kiểm duyệt vì có quá nhiều yếu tố bạo lực, hình ảnh khỏa thân...

Vậy làm thế nào mà gamer Trung Quốc vẫn viết được review RDR2?

Câu trả lời đơn giản: Họ chơi qua "giả lập Youtube" (nói vậy cho vui chứ ở Trung Quốc không xem được Youtube), tức là xem video walkthrough RDR2 trên các nền tảng video rồi viết review.

Trong phần bình luận, điển hình là những ý kiến thế này:

"Đầu tiên, tôi chưa bao giờ chơi trò này. Nhưng tôi để ý series Red Dead lâu lắm rồi, lâu đến mức coi là fan đời đầu cũng được. Sau khi trò chơi ra mắt, có video nào về RDR2 trên Douyu là tôi xem hết..."

"Trải nghiệm bắn nhau của trò này đánh bại hết mấy trò về Miền Viên Tây khác. Cách kể chuyện của nó cũng vượt trội hơn mấy trò nhập vai của Nhật... Đây là game hay nhất thế kỷ."

Gamer Trung Quốc không được chơi Red Dead Redemption 2 vẫn viết review như thật! - Ảnh 1.

Hầu hết gamer Trung Quốc chỉ xem vài gamer Trung Quốc khác stream RDR2 chứ không được chơi, vẫn viết review như thật

Ở Trung Quốc, có hẳn một từ để chỉ những reviewer nói trên: Cloud gamers, không chơi game và chỉ đi xem người khác chơi thôi.

Có nhiều lý do khiến "Cloud gamers" tồn tại. Sau khi Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm 15 năm đối với game console - cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp streaming - gamer Trung Quốc bất ngờ được tiếp xúc với một loạt video game chưa từng thấy từ phương Tây.

Trong khi đó, mấy game "đẹp đẹp mới ra" này có giá bán khá đắt (như gói cơ bản nhất của RDR2 cũng phải 1,4 triệu đồng), lại không được phát hành chính thức nên tuyệt đại đa số gamer Trung Quốc không được chơi.

Còn nếu vẫn muốn chơi, gamer Trung Quốc phải mò mẫm trên chợ đen, nơi hầu hết các đĩa game lậu được chuyển tới từ Hồng Kông. Hoặc, phải dùng VPN để tải game về từ PlayStation Store của quốc gia khác.

Kết quả là, "Cloud gamers" ngày càng đông, thậm chí có cả cộng đồng lớn mạnh. Đặc biệt, mấy trò cực dở và bị chỉ trích mạnh bởi phương Tây lại được khen tới tấp ở Trung Quốc, nơi hầu hết fan chỉ được xem chứ không thực sự được chơi.

Gamer Trung Quốc không được chơi Red Dead Redemption 2 vẫn viết review như thật! - Ảnh 2.

Những ngày qua, tựa game bom tấn của Rockstar - Red Dead Redemption 2 (RDR2) đang khiến Internet phát sốt phát rét. Và Trung Quốc cũng thế, thậm chí nền tảng stream video Bilibili đã chấm RDR2 tới 9.3/10 điểm

Theo A.N

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ