Ghé thăm hòn đảo "không thuốc lá" đầu tiên trên thế giới

  Đ.L, Theo Helino 

  Khi dự án này thành công thì có lẽ đó sẽ là niềm hy vọng cho cả Trái đất.

  60 triệu - đó là số lượng đầu lọc thuốc lá được tìm thấy trên các bãi biển trong vòng chưa đầy 10 năm qua. Theo số liệu thống kê của Trung tâm bảo tồn Đại dương (OC), thuốc lá chính là một trong những loại rác thải phổ biến nhất trên biển, thậm chí gây hại còn hơn cả rác thải nhựa.

  Đầu lọc thuốc lá được làm từ cellulose acetate - hợp chất cần tới hàng thập kỷ để phân hủy. Mỗi năm, ước tính có khoảng 5,6 nghìn tỉ điếu thuốc được tiêu thụ trên toàn thế giới, tức là cũng ngần ấy đầu lọc được thải ra, và 2/3 con số đó bị vứt một cách hết sức vô trách nhiệm.

  Ghé thăm hòn đảo không thuốc lá đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

  Nhưng thật may mắn, chúng ta vẫn còn những người dần nhận ra sai lầm của nhân loại và cố gắng sửa sai. Như tại Astypalea - hòn đảo xinh đẹp nằm ở phía Nam Hy Lạp, thị trưởng nơi đây đã quyết định biến nó thành hòn đảo đầu tiên trên thế giới không có bóng dáng của thuốc lá.

  Và hãy xem, môi trường đã cảm ơn quyết định này như thế nào.

  Từ một hòn đảo ngập rác...

  Biển tại Hy Lạp rất đẹp, nhưng nhiều năm qua phải chịu đựng vấn nạn rác thải vứt tràn lan, trong đó bao gồm cả đầu lọc thuốc lá. Mỗi năm, các tình nguyện viên từ một tổ chức phi lợi nhuận tại Hy Lạp đã cố gắng phát động chiến dịch làm sạch các bãi biển nơi đây, nhưng rồi đâu lại hoàn đấy.

  Ghé thăm hòn đảo không thuốc lá đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

  Chỉ mất khoảng 2h là thu thập đủ số đầu lọc thuốc lá đựng vừa 2 chai nhựa tại một bãi biển của Hy Lạp

  Panormitis Kontaratos - thị trưởng của đảo Astypalea vì thế đã nghĩ về một viễn cảnh không hút thuốc trên đảo, và đặt tên nó là "Astypalea không khói thuốc".

  Cũng phải thừa nhận rằng đây là một mục tiêu khá xa vời, xét trên bối cảnh Hy Lạp là quốc gia có tỉ lệ tiêu thụ thuốc lá cao nhất châu Âu. Quốc gia này cũng không có các điều luật khắt khe đối với hành vi hút thuốc nơi công cộng,

  Tuy nhiên theo Kontaratos, mục tiêu của ông không phải là cấm, mà là để du khách và người dân địa phương tình nguyện làm theo, hướng đến một tương lai tưoi đẹp hơn cho hòn đảo này.

  Họ đã làm như thế nào?

  Cả dân đảo lẫn chính quyền địa phương đều tìm cách khuyến khích du khách từ bỏ thuốc lá và tìm đến những thói quen tốt cho sức khỏe hơn - như đạp xe hoặc chạy bộ. Một điểm khá nghịch lý nhưng hết sức thú vị, đó là chiến dịch này lại được tài trợ bởi Papastratos - một trong những công ty thuốc lá lớn nhất Hy Lạp.

  Ghé thăm hòn đảo không thuốc lá đầu tiên trên thế giới - Ảnh 3.

  Nhằm hướng đến một tương lai không còn khói thuốc, đảo Astypalea tập trung quảng bá hình ảnh cuộc sống đầy chất lượng của dân đảo và du khách sau khi từ bỏ thuốc lá, đặc biệt là cho họ thấy bãi biển đã thay đổi như thế nào khi không còn ai xả đầu lọc thuốc lá ra nữa.

  Ghé thăm hòn đảo không thuốc lá đầu tiên trên thế giới - Ảnh 4.
  Ghé thăm hòn đảo không thuốc lá đầu tiên trên thế giới - Ảnh 5.

  Theo thị trưởng, vì đây không phải quy định cấm nên những người hút thuốc vẫn được chào đón tại Astypalea. "Chúng tôi vẫn chào đón họ, nhưng hy vọng rằng khi ở trên một hòn đảo ai cũng không hút thuốc, họ sẽ quyết định từ bỏ thuốc lá và sống một cuộc đời lành mạnh hơn." - Kontaratos cho biết.

  Tham khảo: BS, VT.co

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ