Hơn 60 triệu đầu lọc thuốc lá trong đại dương có thể đã giải phóng asen, chì và nicotin vào thực phẩm bạn ăn

Zknight,  

Tác hại từ những mẩu đầu lọc bé nhỏ là rất lớn.

Ô nhiễm đại dương là một vấn đề rất nghiêm trọng và rất nóng hiện nay. Thông thường, khi nghe thấy thuật ngữ "ô nhiễm đại dương", chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ống hút, chai lọ và các loại rác thải nhựa khác. Nhưng đó là bởi bạn chưa biết đến một loại chất thải khác còn tồi tệ hơn cả nhựa: Đầu lọc thuốc lá.

Đáng tiếc, chúng vẫn đang nhận được rất ít sự quan tâm.

Hơn 60 triệu đầu lọc thuốc lá trong đại dương có thể đã giải phóng asen, chì và nicotin vào thực phẩm bạn ăn - Ảnh 1.

Hơn 60 triệu đầu lọc thuốc lá trong đại dương có thể đã giải phóng asen, chì và nicotin vào thực phẩm bạn ăn

Bạn có thể nghĩ đầu lọc thuốc lá có vẻ nhỏ bé và vô hại. Thế nhưng, sự thật là chúng đang gây ra những thiệt hại không thể đảo ngược với đại dương và các loài sinh vật biển.

Ocean Conservancy, một tổ chức phi chính phủ tổ chức nhiều chiến dịch làm sạch bãi biển từ năm 1986 tới nay, cho biết trong một bản báo cáo: Họ đã thu gom được 60 triệu đầu lọc thuốc lá trong đại dương kể từ những năm 1980.

Con số này lớn hơn bất kể các loại rác thải nhựa nào, bao gồm túi nilon, giấy gói thực phẩm, ống hút hoặc chai nhựa từng được vớt lên từ biển.

Các đầu lọc thuốc lá có mặt trong đại dương theo nhiều cách. Một số người đã vứt trực tiếp chúng xuống biển. Một số lượng đầu lọc được đưa từ đất liền ra đại dương theo những con sông.

Và có vẻ như, những người hút thuốc đều không ý thức được hành động của mình có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến mức nào.

Việc vô tình hay cố ý coi thiên nhiên là một cái gạt tàn khổng lồ không chỉ gây hại cho đại dương, mà còn quay lại ảnh hưởng tới chính đời sống của con người.

Đầu lọc thuốc lá nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Các công ty thuốc lá cho biết rằng, hầu hết các đầu lọc của họ được sản xuất từ cellulose acetate - một sản phẩm tự nhiên. Kết quả là, nhiều người sai lầm khi tin rằng các đầu lọc thuốc lá có thể phân hủy sinh học.

Tuy nhiên, sự thật là quá trình xử lý cellulose acetate lại sinh ra một loại nhựa không phân hủy sinh học. Do đó, các mẩu đầu lọc thuốc lá thực sự phải mất nhiều thời gian hơn mới phân hủy được.

Mọi chuyện chưa kết thúc ở đó, cho đến khi các đầu lọc bắt đầu phân rã, chúng sẽ giải phóng tất cả các chất ô nhiễm mà chúng hấp thụ từ khói thuốc, bao gồm các chất như nicotine, asen và chì vào môi trường. 

Những chất này, cũng giống như hạt vi nhựa, sau đó được tiêu thụ bởi nhiều sinh vật biển khác nhau. Và rồi nếu điều đó chưa đủ khủng khiếp, bạn có thể hình dung đến cuối cùng, chúng sẽ trở lại bàn ăn của chúng ta khi con người tiêu thụ hải sản hoặc muối.

Bây giờ, mặc dù ngành công nghiệp thuốc lá đang xem xét các giải pháp để sản xuất các đầu lọc thuốc lá xanh hơn, những người hút thuốc cần phải ý thức được rằng việc mà họ đang làm không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của họ, của cộng đồng mà còn của cả hành tinh mà chúng ta đang sống.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ