Giá card đồ họa AMD trâu cày ở Việt Nam bất ngờ tăng 50% chỉ trong 1 tháng

Dee Tee,  

Có một dòng card đồ họa rất khỏe, từng có giá siêu rẻ, nhưng giờ thì không còn như vậy nữa.

Hồi đầu tháng 3, chúng tôi đã thực hiện một bài viết đề cập tới sản phẩm card đồ họa "trâu cày", chủ yếu là các dòng sản phẩm cũ dùng chip xử lý của AMD như HD7950 hay R9 280X. Đây từng là được coi là "hàng ngon" dành cho đối tượng người dùng bình dân bởi hiệu năng vô cùng hấp dẫn so với giá thành. Nhưng chỉ sau 1 tháng, điều này có vẻ không còn đúng nữa.

Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm 2016, dạo quanh các diễn đàn mua bán linh kiện máy tính cũ như vOzforums hay 5giay, chúng ta vẫn có thể dễ dàng bắt gặp các sản phẩm card đồ họa qua sử dụng, thường là AMD gắn mác "trâu cày" với mức giá vô cùng hấp dẫn. Tùy vào thương hiệu sản xuất, giá bán của một chiếc VGA HD7950 chỉ có giá từ 1,1 - 1,6 triệu đồng, bảo hành dài, thậm chí là đầy đủ hộp và phụ kiện. Sản phẩm cao cấp hơn như R9 280x thời điểm đó có giá trung bình từ 2,3 - 2,8 triệu đồng.


Các sản phẩm VGA có sự thay đổi giá lớn do biến động giá trị đồng tiền ảo Bitcoin.

Các sản phẩm VGA có sự thay đổi giá lớn do biến động giá trị đồng tiền ảo Bitcoin.

Nhưng tới nay, giá của chúng đã có một biến động lớn, chênh lệch từ 500 ngàn tới 1,5 triệu đồng so với một tháng trước đây. tương đương 20-50% giá trị từng mã. Vậy nguyên nhân của sự tăng giá đột ngột này tới từ đâu?

Quay trở lại mốc với 2 mốc thời gian tháng 1/2014 và tháng 1/2015 cùng với đối tượng là đồng tiền ảo Bitcoin. Đây là tác nhân chính tạo nên cái tên "trâu cày" của một số thương linh kiện máy tính cũ, nguồn gốc của các món hàng dạng này đều bắt nguồn từ những dàn máy chạy suốt ngày đêm "đào" Bitcoin.

Vào thời điểm 1/2014, đây là thời kỳ Bitcoin được gọi là "quả bong bóng" khi giá trị của nó đạt trần, vượt qua mốc 1100 USD / Bitcoin. Giá trị bị đẩy lên quá cao, các nhà đầu tư bắt đầu lo ngại về những rủi ro xung quanh nó, dần dần rút khỏi kênh đầu tư này. Ngay sau đó, trong suốt 1 năm, tới 1/2015, giá của đồng tiền ảo này tụt xuống dưới mức 200 USD.


Biểu đồ giá trị Bitcoin trong hơn 2 năm qua.

Biểu đồ giá trị Bitcoin trong hơn 2 năm qua.

Thời điểm đó, nhiều "chuồng trâu" buộc phải dừng hoạt động, nguồn lợi từ đồng tiền ảo này đã không còn đủ để trang trải các chi phí từ đầu tư tới duy trì những hệ thống máy tính vừa nóng vừa tốn điện. Đây là lúc những chiếc VGA mạnh mẽ, giá siêu rẻ bắt đầu tràn ngập thị trường linh kiện máy tính cũ tại Việt Nam.

Nhưng cũng từ thời điểm này, giá trị của Bitcoin bắt đầu hồi phục, kết thúc năm 2015, mỗi đồng tiền ảo đã gần đạt mốc 500 USD, và giữ vững từ đó tới nay. Đây là "nguồn sống" để các "lò trâu" tiếp tục hoạt động, thậm chí đầu tư mở rộng thêm nhiều dàn máy đào tiền ảo. Vậy nên, trong suốt 1 năm qua, nguồn cung ngày càng ít hơn, và tới nay thì đã cạn.

Biết rằng cầu nhiều hơn cung, cả người buôn lẫn người dùng dần xác định lại giá thành sản phẩm mà họ đang sở hữu. Từ đó, không ai bảo ai, giá những chiếc VGA R9 280X tăng đột biến, trong tháng vừa qua, đã có lần một chiếc card như vậy được qua tay với số tiền lên tới 4 triệu VNĐ, cao hơn nhiều so với cách đó không lâu.

Giá thành tăng cao, card đồ họa "trâu cày" có còn hấp dẫn?

Dần trở về với giá trị thực, sức hút của các chiếc VGA cũ như HD7950 hay R9 280X cũng không còn được như trước đây. Tuy nhiên, nhu cầu tìm mua các mã sản phẩm này chưa hề giảm, và khi nguồn cung không còn đủ, người dùng bắt đầu phải tranh giành lẫn nhau. Đó là còn chưa loại bỏ khả năng, chủ nhân các dàn máy đào bitcoin cũng đang thu mua VGA loại này để mở rộng quy mô.

Chắc hẳn sẽ có người đặt ra câu hỏi, hiệu năng của những sản phẩm loại này có còn hấp dẫn ở phân khúc giá mới? Theo tôi, nó vẫn đủ hấp dẫn. Hiện tại, giá của một chiếc HD7950 cao nhất cũng chỉ đạt mức 2,5 triệu đồng, phiên bản làm mới của nó là R9 270x có hiệu năng tương đương có giá 2,7 triệu đồng. Trong tầm giá này, đối thủ chính của chúng chính là GTX 750Ti, nhưng đại diện từ NVIDIA khó có thể làm đối trọng về sức mạnh khi chơi game với hai sản phẩm trên. Ngoài vấn đề hiệu năng, người dùng nếu có ý định chọn mua các sản phẩm VGA cũ dùng chip xử lý của AMD cũng nên cân nhắc tới vấn đề tiêu thụ điện năng và nhiệt độ tỏa ra của chúng là khá cao.

Tương quan sức mạnh giữa R9 280X cũ với đối thủ GTX 960 cũ trong phân khúc 3,5 - 4,5 triệu.

Còn ở tầm giá 3,5 - 4 triệu đồng, R9 280X là một gương mặt mới. Tầm giá này, nếu xét tới các mã VGA cũ do NVIDIA phát triển, có lẽ chỉ có GTX 950, nhưng tương quan thì R9 280X thậm chí còn bỏ xa GTX 960 ở nhiều bài test hiệu năng.

Có thể thấy, sau những biến động lớn về giá, VGA cũ gắn mác "trâu cày" vẫn là lựa chọn rất đáng cân nhắc nếu bạn đang tìm một card đồ họa hiệu năng cao giá rẻ. Hiện tại, giá thành của các linh kiện loại này gần như đã ổn định, nhưng như đã nói, cầu nhiều hơn cung, bạn sẽ phải mất một chút thời gian cùng sự kiên nhẫn để tìm cho được một sản phẩm như vậy.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ