Giải ngố về công nghệ đế giày tạo nên nhờ ánh sáng và oxy mang tính cách mạng của adidas

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Nghe chừng có vẻ quá cao siêu để trở thành sự thực?

Theo một góc nhìn nào đó, thì công nghệ in 3D mà bạn vẫn được nghe rất nhiều lần ... là một trò lừa đảo. Thực tình, công nghệ ấy là chồng các lớp 2D lên nhau để tạo hình, chứ không phải là tạo ra một vật thể duy nhất. Nhưng với công nghệ Carbon3D mới, công nghệ in 3D mà chúng ta mơ tới mới thực sự mang ý nghĩa ấy.

Đó là kĩ thuật in 3D mới tới từ Continuous Liquid Interface Production, tạo ra được một vật thể 3D thực sự, liền mạch bằng cách bắn một chùm ánh sáng (có tác dụng làm cứng nhựa) và oxy (có tác dụng giữ nhựa ở trạng thái dung dịch). Như tờ Washington Post đã nói, có vẻ như công nghệ này chẳng khác gì công nghệ chế tạo con robot biến hình T-1000 trong bộ phim Kẻ Hủy Diệt 2 – Terminator 2 kinh điển.

Tốc độ in 3D cực nhanh của công nghệ mới (video đã được tăng tốc lên 7 lần).

Và kĩ thuật in 3D này cũng chẳng phải dạng vừa, không chỉ để cho đẹp. Bởi lẽ một khi mà bạn không cần phải in từng lớp để tạo thành một vật thể 3 chiều, thời gian hoàn thiện sản phẩm sẽ nhanh hơn rất nhiều, cụ thể là nhanh hơn 25 cho tới 100 lần thông thường – một tốc độ đủ nhanh cho việc sản xuất hàng loạt. Bên cạnh đó, một sản phẩm mịn hơn, khỏe khoắn hơn sẽ chắc chắn được ứng dụng nhiều hơn trong thế giới thực.

Trước đây, công nghệ in 3D chỉ được áp dụng vào những sản phẩm thử nghiệm đang trong giai đoạn phát triển, tốc độ của in 3D quá chậm để nó có thể trở thành quy trình sản xuất hàng loạt. Ví dụ như adidas, họ có thể dùng công nghệ này để tạo ra những mẫu đế đệm (midsole) thử nghiệm, chứ không thể tạo ra được sản phẩm cuối cùng.

Đó là trước khi họ áp dụng công nghệ in 3D mới tới từ Carbon.

“Với công nghệ Tổng hợp Ánh sáng Kỹ thuật số - Digital Light Synthesis, chúng tôi vượt ra khỏi giới hạn của quá khứ, mở ra một kỉ nguyên thiết kế và sản xuất mới. Bằng việc vẽ nên một hướng đi mới cho ngành công nghiệp này, chúng tôi có thể giải phóng sự sáng tạo của mình – biến đổi không chỉ những thứ chúng tôi làm ra, mà cả cách chúng tôi làm ra chúng”, giám đốc Marketing toàn cầu của adidas, Eric Liedtke nói.

Cụ thể, để tìm ra được thứ chất liệu tốt nhất để làm đế đệm, Carbon đã thành lập nên một bộ phận riêng biệt để phát triển và xác nhận một cách thức in vật liệu hoàn toàn mới cho Futurecraft 4D. Tại đó, họ đề xuất nên một bản in hoàn chỉnh thứ đế đặc biệt và đề ra những giải pháp xử lý trước khi chiếc giày chính thức được đi vào sản xuất.

Những đôi giày với những chiếc đế mang tính cách mạng.

Chuẩn bị sẵn sàng được mọi vật liệu, cách thức in 3D và những cỗ tiên tiến, cuối cùng họ cũng có thể có được khả năng sản xuất hàng loạt. Dựa trên một dung dịch nhựa có thể được lập trình, sử dụng ánh sáng để tạo nên hình dáng và dùng nhiệt để tạo nên cấu trúc của mình, đội ngũ phát triển đã tạo ra một loại đế đệm không sử dụng một vật liệu hỗ trợ nào. Điều này không chỉ tiết kiệm chi phí vật liệu thô mà còn giảm các bước sản xuất xuống đáng kể.


Eric Liedtke - Giám đốc Marketing toàn cầu của adidas.

Eric Liedtke - Giám đốc Marketing toàn cầu của adidas.

Đội ngũ tới từ Carbon sử dụng thứ vật liệu duy nhất có thể in 3D đó là EPU 40. Nhưng để phá vỡ được giới hạn công nghệ và để có thể sử dụng vật liệu vốn đã rất tuyệt vời trên để sản xuất ra những đôi giày, họ đã phải tìm tòi sâu hơn nữa. Đội ngũ đã phải tiến thành thử hơn 150 công thức vật liệu khác nhau để có thể tạo ra được một vật liệu có đủ những yếu tố cần thiết cho một đế giày. Bên cạnh đó, họ cũng phải điều chỉnh màu của vật liệu để có thể phù hợp với màu đã được chọn trước của adidas.

Và đúng như thế, adidas và Carbon đang tạo nên một bước đột phá mới trong lĩnh vực giày thể thao: họ tạo nên sản phẩm Futurecraft 4D. Với thứ công nghệ in 3D mang tính cách mạng, chưa bao giờ một sản phẩm in 3D lại được chào đón đến thế.

Tham khảo Carbon, Engadget

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ