Giáo viên lên mạng xã hội kêu gọi “giải cứu” ứng dụng học online trước bão đánh giá 1 sao của học sinh Việt

  Anh Việt,  

  Chứng kiến những hành động phản cảm trên, nhiều trang mạng xã hội kêu gọi "giải cứu’ các ứng dụng học online như Zoom Cloud Meeting khỏi làn sóng tẩy chay của một bộ phận học sinh.

  Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp, nhiều trường học đã triển khai mô hình lớp học trực tuyến nhằm giúp học sinh và sinh viên có thể củng cố kiến thức trong thời gian nghỉ kéo dài.

  Mặc dù việc học trực tuyến mang đến nhiều ý nghĩa tích cực với đa số học sinh – sinh viên, vẫn có một bộ phận không nhỏ đang có những phản ứng tiêu cực rất đáng lên án. Gần đây nhất, 2 ứng dụng hỗ trợ việc học online là "SHub Classroom Hỏi đáp, chấm điểm bài tập" và "ZOOM Cloud Meetings" đang phải nhận một loạt đánh giá 1 sao từ phía người dùng nhằm mục đích khiến các ứng dụng trên bị xóa khỏi chợ ứng dụng. 

  Giáo viên lên mạng xã hội kêu gọi “giải cứu” ứng dụng học online trước bão đánh giá 1 sao của học sinh Việt - Ảnh 1.

  Việc học online tại nhà giúp học sinh có thời gian ôn tập cho các kỳ thi quan trọng sắp tới

  Bên cạnh việc đánh giá 1 sao, những người dùng này đều để lại một số nhận xét mang tính chỉ trích, thậm chí là chửi bới, phản đối việc học và giao bài tập online.Hiện tượng này thực chất đã xuất hiện từ nửa cuối tháng 2/2020 kéo dài tới nay, sau khi có những quyết định và động thái học online đầu tiên từ phía các thầy cô và nhà trường.

  Đáng nói, kể cả khi vụ việc trên được một loạt các trang tin, báo điện tử tại Việt Nam phản ánh, tình trạng đánh giá xấu cả 2 ứng dụng trên vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và vẫn tiếp diễn.

  Giáo viên lên mạng xã hội kêu gọi “giải cứu” ứng dụng học online trước bão đánh giá 1 sao của học sinh Việt - Ảnh 2.

  Đa số đánh giá đều kèm theo các nhận xét mang tính tiêu cực, phản đối chuyện học online. Ảnh: Facebook

  Chứng kiến những hành động phản cảm trên, nhiều trang mạng xã hội kêu gọi "giải cứu’ các ứng dụng hỗ trợ học trực tuyến như Zoom Cloud Meeting khỏi làn sóng tẩy chay của một bộ phận học sinh.

  "Bản thân mình thấy Zoom là ứng dụng học online đặc biệt hiệu quả dành cho các bạn sinh viên không chỉ trong thời kỳ bệnh dịch này. Ngoài ra các bạn cấp 2, cấp 3 trở lên cũng có thể tận dụng app này vì đa phần mọi người đã đều có ý thức trong việc tự giác học tập. Nhưng một bộ phận không nhỏ đang tạo áp lực với bên nhà phát hành bằng cách đánh giá (rate) 1 sao để buộc nhà phát hành gỡ ứng dụng với các lý do ngớ ngẩn sau", N.T.H, một giáo viên dạy ngoại ngữ tại Hà Nội chia sẻ ý kiến trên trang cá nhân của mình về vụ việc, đồng thời kêu gọi nhiều dân mạng vào đánh giá 5 sao cho ứng dụng Zoom Cloud Meeting. 

  Bài viết này sau đó đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ người dùng MXH, với hàng nghìn lượt Thích, bình luận và chia sẻ.

  Giáo viên lên mạng xã hội kêu gọi “giải cứu” ứng dụng học online trước bão đánh giá 1 sao của học sinh Việt - Ảnh 3.

  Một giáo viên dạy tiếng Anh đã phải 'kêu cứu' trên MXH khi ứng dụng ZOOM nhận bão đánh giá 1*

  Tính đến thời điểm hiện tại, số lượt đánh giá 1 sao quá nhiều đã khiến điểm đánh giá của Zoom tụt còn 2,4/5 trên chợ ứng dụng CH Play. Trong khi đó, trên kho tải AppleStore của iOS, ứng dụng Zoom có số điểm khá hơn (3,4) nhưng cũng nhận cơn bão rate 1 sao với những lý do như “ứng dụng tốt nhưng không phù hợp với nền giáo dục Việt Nam”, “ứng dụng sử dụng tốt nhưng vì phải học trực tuyến nên xin lỗi phải rate 1 sao”…

  Giáo viên lên mạng xã hội kêu gọi “giải cứu” ứng dụng học online trước bão đánh giá 1 sao của học sinh Việt - Ảnh 4.

  Không ít dân mạng hiện đang kêu gọi người dùng đánh giá 5 sao các ứng dụng trên "để đền bù công sức cho tác giả" (Ảnh chụp màn hình)

  Trước đó, hiện tượng một số học sinh Việt Nam để lại các bình luận mang tính phản cảm trong các bài giảng online cũng khiến nhiều người phẫn nộ. Nhiều học sinh đã sử dụng từ ngữ thiếu chuẩn mực, thậm chí là tục tĩu để tham gia trò chuyện trong khi các bài giảng được phát livestream qua kênh Youtube của Đài truyền hình Hà Nội. Hình ảnh xấu xí này khiến Đài truyền hình Hà Nội phải mời Công an thành phố Hà Nội vào cuộc để xác minh những trường hợp có hành vi xấu nêu trên và tiến hành xử lý.

  Zoom hay Zoom Meeting là ứng dụng giúp người dùng có thể học tập, trao đổi hay họp hành online thông qua hình thức chia sẻ video. So với các ứng dụng video chat khác, Zoom được đánh giá cao bởi chất lượng âm thanh và hình ảnh tốt, cũng như khả năng share được nhiều dạng file tài liệu và có cả bảng trắng để giáo viên tiện hướng dẫn trong quá trình dạy học online.

  Ứng dụng Zoom hiện có cả phiên bản web, phần mềm trên máy tính và ứng dụng trên smartphone. Người dùng có thể tải về ứng dụng này trên trang web Zoom.us/download hoặc trên các chợ ứng dụng CH Play của Android hay App Store của Google.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ