Giữa lúc Apple gặp khó khăn, tổng thống Trump lại yêu cầu sản xuất iPhone tại Mỹ

Nguyễn Hải,   Theo Trí Thức Trẻ 01/06/2019 10:12 AM

Tuy nhiên việc Apple sản xuất iPhone hoàn toàn ở Mỹ là điều rất khó khăn, thậm chí còn khó hơn cả đưa người lên trên Sao Hỏa.

Trong ngày thứ Sáu vừa qua, tổng thống Mỹ ông Donald Trump cho biết, mình không lo lắng về tương lai của Apple và lại một lần nữa khuyến khích CEO Tim Cook chuyển chuỗi cung cấp của mình về Mỹ.

Bình luận của ông xuất hiện sau bức thư của công ty gửi tới các cổ đông cảnh báo rằng thu nhập của họ sẽ suy yếu nghiêm trọng do doanh số chậm lại. Một phần lý do của việc này là cuộc chiến tranh thương mại của ông Trump với Trung Quốc. Thông báo này của Apple đã làm chấn động các nhà đầu tư và thị trường toàn cầu.

Giữa lúc Apple gặp khó khăn, tổng thống Trump lại yêu cầu sản xuất iPhone tại Mỹ - Ảnh 1.

"Apple làm sản phẩm của họ ở Trung Quốc. Tôi đã bảo với ông Tim Cook, cũng là bạn của tôi … "Hãy làm sản phẩm của ông ở Mỹ"." Ông Trump cho biết. "Trung Quốc là người hưởng lợi lớn nhất từ Apple – không phải chúng ta."

"Trọng tâm của tôi là nước Mỹ. Tôi muốn đưa các công ty đó quay trở lại đây." Ông Trump bổ sung thêm. "Tôi muốn Apple làm iPhone và tất cả những sản phẩm tuyệt vời của mình ở Mỹ."

Chiếc iPhone được sản xuất thông qua một chuỗi cung ứng toàn cầu rất phức tạp. Việc chuyển dịch nó khỏi Trung Quốc là điều cực kỳ khó khăn và gần như không thể.

Con người có thể lên Sao Hỏa trước khi iPhone sản xuất hoàn toàn ở Mỹ

Dan Ives, nhà phân tích tại hãng Wedbush, cho biết: "Con người có thể lên Sao Hỏa trước khi Apple sản xuất được nhiều iPhone hơn ở Mỹ, từ góc độ chi phí của chuỗi cung ứng."

Ngay cả nếu điều đó có thể xảy ra, chi phí cao của lao động và các nhà máy sản xuất tại Mỹ cũng sẽ làm gia tăng đáng kể chi phí của iPhone.

Giữa lúc Apple gặp khó khăn, tổng thống Trump lại yêu cầu sản xuất iPhone tại Mỹ - Ảnh 2.

Apple mua linh kiện từ hàng loạt công ty trên thế giới, như chíp nhớ từ Toshiba Nhật Bản, cảm biến từ hãng Bosch của Đức, màn hình từ Samsung Hàn Quốc, và một số bộ phận quan trọng đến từ công ty Mỹ. Sau đó chúng sẽ chuyển đến Trung Quốc, nơi phần lớn iPhone được hãng Foxconn của Đài Loan lắp ráp.

Ngoài ra Apple vẫn duy trì hàng loạt bộ phận nghiên cứu và thiết kế cho iPhone và các thiết bị khác tại Mỹ. Nhưng ông Cook cho rằng, nước Mỹ thiếu các lao động có kỹ năng cần thiết cho việc sản xuất các sản phẩm này.

Cứu cánh cho Apple: đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Ives cho rằng, cho dù ông nghĩ rằng, phần lớn vấn đề của Apple là do nội tại của công ty, nhưng "các cuộc đàm phán Mỹ - Trung diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ sẽ không chỉ tốt cho riêng Apple, mà còn cả thị trường chứng khoán."

Ives bổ sung thêm: "Apple là phong vũ biểu cho chứng khoán công nghệ Mỹ."

Trong ngày Thứ Năm vừa qua, Kevin Hassett, cố vấn kinh tế hàng đầu cho tổng thống, cũng thừa nhận rằng, cuộc chiến thương mại đang gây thiệt hại cho các doanh nghiệp Mỹ có lợi ích tại Trung Quốc – và "rất nhiều" công ty Mỹ khác cũng sẽ gặp vấn đề giống Apple nếu thỏa thuận về loại bỏ thuế quan đạt được.

Trong ngày thứ Sáu vừa qua, ông Trump đã đề cập đến việc này khi cho biết bế tắc thương mại đã mang lại lợi ích cho nước Mỹ, bởi vì Bộ Tài chính Mỹ đã thu được "hàng chục tỷ USD thuế quan."

Ông cho biết thêm rằng, Trung Quốc "hiện không ở tình trạng tốt, và điều đó sẽ đặt chúng ta vào một vị thế mạnh mẽ."

Tham khảo CNN

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ