Google có thể bị chính phủ Mỹ điều tra vấn đề độc quyền

M.Đức,  

Bộ Tư pháp Mỹ được cho là đã chuẩn bị nhiều tuần cho cuộc điều tra này.

Theo The Wall Street Journal, The Washington Post, The New York Times và Bloomberg thì Google chuẩn bị phải trải qua một cuộc điều tra về vấn đề chống độc quyền bởi Bộ Tư pháp Mỹ. Bộ được cho là đã chuẩn bị hàng tuần cho chiến dịch này.

Google có thể bị chính phủ Mỹ điều tra vấn đề độc quyền - Ảnh 1.

Vào 2011, Google cũng đã gặp một cuộc điều tra tương tự vì đặt cookies của mình vào trình duyệt Safari của Apple. Vụ việc này đã khép lại 1 năm sau đó bằng việc hãng phải trả số tiền 22.5 triệu USD. Vào 2013, Google lại tiếp tục gặp một vụ việc tương tự, nhưng đã bị loại bỏ do không có các bằng chứng xác thực. Đến nay, Bộ Tư pháp lại tiếp tục mở một cuộc điều tra nữa nhắm tới Gã khổng lồ công nghệ.

Google không chỉ gặp rắc rối tại 'sân nhà' mà còn bị chính quyền tại châu Âu 'soi mói'. Liên minh Châu Âu được cho là đã mở những cuộc điều tra Google về tính năng tìm kiếm, các ứng dụng được cài sẵn trên smartphone và ứng dụng quảng cáo AdSense. Tổng phí phạt được họ đưa ra cho Google lên tới 9.3 tỷ USD.

Google có thể bị chính phủ Mỹ điều tra vấn đề độc quyền - Ảnh 2.

Tại Mỹ, Google cùng với Facebook là 2 hãng lớn nhất trong vấn đề quảng cáo số. Hãng còn có lượng người dùng rất lớn ở các ứng dụng tìm kiếm, lướt web, hệ điều hành smartphone, email và rất nhiều sản phẩm khác nữa. Điều này dẫn tới việc Google trở thành mục tiêu cho các nhà chính trị gia và làm luật đang muốn chiếm giữ quyền lực của các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon.

Cuộc điều tra mới nhất sẽ nhắm vào các vấn đề như bảo mật ở Chrome và Gmail, video có nội dung sai trái trên Youtube, các dự án mật của Google với Lầu năm góc và Trung Quốc và các yếu tố đạo đức về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI). Vụ việc được cho là sẽ càng làm rạn nứt mối quan hệ của các công ty công nghệ với chính phủ Mỹ, đã được xây dựng rất bền chắc dưới quyền của tổng thống Obama.

Hiện vẫn chưa rõ Bộ Tư pháp sẽ nhắm tới mảng nào của Google, và liệu họ có lấy những chứng cứ đã được đưa ra bởi Liên minh Châu Âu hay không. Châu Âu đã chỉ ra rằng Google đã độc chiếm nhiều mảng phần mềm bằng cách đính kém các ứng dụng vào hệ điều hành Android cũng như cạnh tranh không lành mạnh bằng cách đặt các sản phẩm của mình lên đầu trong bộ máy tìm kiếm. Thế nhưng Mỹ thường 'dễ dãi' hơn Châu Âu trong vấn đề cạnh tranh thị trường, đó cũng là lý do tại sao Google và Facebook có thể bành trướng như hiện nay.

Cả Google và Bộ Tư pháp Mỹ không đưa ra công bố chính thức xác nhận về cuộc điều tra nói trên.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ