Google ra mắt bản preview đầu tiên dành cho Android 11

  Nguyễn Hải,  

  Vì là phiên bản hướng tới nhà phát triển, không có nhiều thay đổi lớn về giao diện trong bản preview dành cho Android 11 này, nhưng nó mang đến rất nhiều tính năng và khả năng bảo mật mới cho hệ điều hành này.

  Thông thường Google sẽ ra mắt bản preview của hệ điều hành Android sắp ra mắt vào tháng Ba. Nhưng năm nay, họ đã làm điều đó sớm hơn hẳn thường lệ khi mới đây họ đã ra mắt phiên bản preview dành cho Android 11 trên các điện thoại Pixel. Đây cũng là bản preview đầu tiên dành cho các nhà phát triển.

  Điểm nhấn trong bản preview này dành cho việc phát triển tính năng hơn là một thay đổi lớn trong giao diện UI hay UX so với các phiên bản trước. Và cũng vì là phiên bản dành cho nhà phát triển nên nếu muốn dùng thử, bạn sẽ phải flash thủ công file image của bản preview này vào thiết bị của mình, như Pixel 2, 3, 3a, để thử nghiệm nó.

  Google ra mắt bản preview đầu tiên dành cho Android 11 - Ảnh 1.

  Hệ điều hành này được gọi là Android 11, cho dù đôi khi bạn sẽ thấy nó được gọi đến với tên Android R trong một số chỗ. Dù sao đi nữa, chính sách mới của Google là tên mã sản phẩm sẽ dành cho các kỹ sư trong nội bộ công ty.

  Bản preview lần này bao gồm cả các bản cập nhật cấp độ hệ thống với nhiều công nghệ mới. Nó nhận diện tốt hơn với băng tần và thông số đo 5G, cải thiện hơn đối với màn hình gập, hỗ trợ nhận diện cuộc gọi tự động từ các nhà tiếp thị, decode video độ trễ thấp tốt hơn để hỗ trợ cho các dịch vụ stream game như Stadia, hỗ trợ file định dạng HEIF tốt hơn, cùng một phiên bản mới cho API các mạng thần kinh nhân tạo của Google và sạc ngược không dây.

  Ngoài ra Android 11 còn hứa hẹn bổ sung thêm nhiều tính năng thú vị khác nữa.

  Ví dụ Android 11 sẽ hỗ trợ cho điều mà Google gọi là "khu vực hội thoại dành riêng cho vùng thông báo." Cũng giống như iMessage, điều này có thể có nghĩa là thanh thông báo sẽ hiển thị nhiều tin nhắn hơn trong luồng chat khi bạn trả lời trực tiếp vào đó. Ngoài ra có thể còn bao gồm cả tính năng bong bóng chat dành cho các ứng dụng nhắn tin nữa.

  Google ra mắt bản preview đầu tiên dành cho Android 11 - Ảnh 2.

  Bong bóng chat danh tiếng sẽ hỗ trợ nhiều ứng dụng hơn trong Android 11.

  Ngoài ra một tính năng bảo mật quan trọng khác cũng xuất hiện trong Android 11: tùy chọn bật truy cập vị trí một lần đối với một ứng dụng, thay vì cho phép ứng dụng truy cập vị trí của bạn mỗi khi nó được mở lên. Điều này có nghĩa là các ứng dụng vị trí đó sẽ phải luôn cần bạn cho phép mỗi khi nó muốn xác định vị trí của bạn, nhưng nó cũng có nghĩa vị trí của bạn sẽ được bảo mật tốt hơn.

  Ngoài ra còn nhiều cải thiện khác về khả năng bảo mật để Android 11 trở nên liền mạch hơn. Ví dụ như nó có khả năng đưa ra các mức độ bảo mật sinh trắc học khác nhau và hỗ trợ lưu trữ bảo mật cho các thông tin cá nhân như giấy phép lái xe. Ngoài ra Google cũng bổ sung các thành phần cấp độ hệ thống vào Project Mainline, cho phép công ty cập nhật từng phần của hệ thống thông qua Google Play thay vì phải cập nhật toàn bộ hệ điều hành.

  Vẫn còn một danh sách dài các thay đổi mới trên Android 11 và đối với người dùng chúng ta, điều này có nghĩa sẽ còn nhiều điều khác nữa sẽ đến trong năm nay. Nếu bạn muốn sớm thử nghiệm các thay đổi này bạn có thể tự mình cài đặt bản preview như trong đường link này. Còn nếu không phải là một nhà phát triển, giờ vẫn là quá sớm để cài đặt chúng khi chắc chắn nó sẽ còn rất nhiều lỗi.

  Tham khảo The Verge


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày