Hacker Counter-Strike 2 đồng loạt bị văng game, ngày phán xử cuối cùng đã tới?

  Kim,  

  Dường như công lý đã trở lại với Counter-Strike 2.

  Trên nền tảng X, game thủ đang chia sẻ cho nhau loạt clip cho thấy hacker trong game Counter-Strike 2 (CS2) bị văng game khi vừa vào trận. Trong clip, người xem có thể thấy rõ kẻ văng game đang sử dụng phần mềm của bên thứ 3, nhằm gian lận trong trò chơi nổi tiếng của Valve.

  Video cho thấy hacker văng game giữa trận - Video: X.

  Tuy nhiên, quá trình “điều tra sơ bộ” cho thấy những game thủ này không bị cấm chơi bởi VAC (Valve Anti-Cheat, hệ thống chống gian lận do Valve lập trình và điều hành). Có vẻ những game thủ sử dụng hack này đang bị cấm chơi bởi một cơ chế khác.

  Dựa trên tin nhắn từ hệ thống, những tài khoản dạng này đã bị “buộc tội - convicted”, đồng thời bị Global Cooldown. Trước đây, Global Cooldown là tình trạng khóa tài khoản mà tại đó, người chơi đã bị kết tội bởi hệ thống Overwatch.

  Hacker Counter-Strike 2 đồng loạt bị văng game, ngày phán xử cuối cùng đã tới?- Ảnh 1.

  "Tài khoản bị buộc tội", dòng chữ thường hiện lên sau khi tài khoản bị ban bởi hệ thống Overwatch - Ảnh: Internet.

  Overwatch là một cơ chế ngăn người chơi gian lận khác mà Valve áp dụng cho Counter-Strike. Cùng sử dụng cho mục đích cấm gian lận, nhưng Overwatch và VAC là hai hệ thống tách biệt. 

  Có thể hiểu một cách đơn giản: VAC áp dụng cho tất cả các game của Valve (bao gồm Half-Life, Left 4 Dead, v.v...) và Overwatch là cơ chế riêng của Counter-Strike, lần đầu tiên được áp dụng trong bản Global Offensive.

  Cơ chế hoạt động của Overwatch như sau:

  Một trận đấu có người chơi bị báo cáo gian lận sẽ được gửi về hệ thống Overwatch, tại đó một người chơi khác được Valve tin tưởng sẽ tham gia đánh giá trận đấu, và đưa ra nhận định xem người chơi bị báo cáo có thực sự gian lận hay không.

  Trường hợp Global Cooldown sẽ xảy ra nếu một người chơi bị kết tội bởi Overwatch, và thông thường một tài khoản bị Overwatch buộc tội sẽ sớm bị cấm bởi VAC.

  Hacker Counter-Strike 2 đồng loạt bị văng game, ngày phán xử cuối cùng đã tới?- Ảnh 2.

  Một tài khoản bị Global Cooldown sau đợt update CS2 lớn - Ảnh: Internet.

  Một khi bị VAC, trên tài khoản Steam bị buộc tội sẽ hiển thị một dòng chữ/một vết nhơ, cho thấy tài khoản này chắc chắn đã gian lận. Dòng chữ này không thể bị xóa đi, và tất cả game thủ bị VAC như dưới đây đều có tội.

  Hacker Counter-Strike 2 đồng loạt bị văng game, ngày phán xử cuối cùng đã tới?- Ảnh 3.

  Ví dụ về một tài khoản bị ban vởi hệ thống VAC. Người dùng Steam có câu: Nếu bạn hack, bạn có thể không bị VAC, nhưng một khi bị VAC thì chắc chắn bạn có hack.

  Quay trở lại với CS2. Đợt cấm hàng loạt này đang làm cộng đồng game thủ háo hức với những gì tương lai có thể mang lại. Cách đây ít lâu, rất nhiều nhà sáng tạo nội dung CS2 lên tiếng về hiện trạng “hacker lộng hành” của game, và tuyên bố sẽ từ bỏ game nếu như Valve không hành động.

  Hôm 25/4 vừa qua, Valve tung một bản cập nhật lớn cho CS2. Ngoài thêm những tính năng được cộng đồng mong mỏi bấy lâu, bản cập nhật đã thêm chức năng Overwatch vào cho CS2. Dường như bản update đã phát huy tác dụng, khi hàng loạt game thủ gian lận bị văng khỏi game, và rất nhiều tài khoản đứng đầu các bảng xếp hạng đã “không cánh mà bay”.

  Tuy vậy, có một điều đáng tiếc như thế này: Valve không mấy khi trực tiếp liên lạc với người chơi về những vấn đề liên quan tới cập nhật/sửa lỗi game, bởi lẽ phương châm hoạt động của họ vốn vậy. Vì thế chúng ta khó có thể dám chắc đợt cấm chơi mới này có liên quan gì tới việc khởi động lại Overwatch, hay Valve đã cải thiện hệ thống VAC của mình.

  Ở thời điểm hiện tại, chúng ta chỉ có một khẳng định duy nhất: CS2 đã vắng bớt bóng hacker, và ta đã có thể phần nào yên tâm khi tiếp tục thưởng thức sản phẩm mới nhất từ Valve.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ