Hàn Quốc ngừng một số hoạt động hàng không, quân sự để học sinh tập trung thi Đại học

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Ngày 15/11 tới đây, cả Hàn Quốc sẽ rơi vào "trạng thái im lặng" trong khoảng 40 phút để học sinh tập trung toàn lực làm bài thi nghe môn ngoại ngữ.

Còn 2 ngày nữa, khoảng 590.000 sĩ tử ở Hàn Quốc sẽ tham gia thi Đại học tại 1190 điểm trường trên cả nước. Theo Bộ giáo dục Hàn Quốc, thời gian diễn ra kỳ thi bắt đầu từ 8h40 sáng, đến 5h40 chiều là kết thúc.

Không chỉ Trung Quốc, kỳ thi kiểm tra năng lực để tuyển sinh Đại học hàng năm (CSAT) ở Hàn Quốc cũng rất khốc liệt, vì kết quả có thể ảnh hưởng đến tương lai cả đời người.

Theo Korea Times, vào ngày thi Đại học, hàng loạt cơ quan, văn phòng ở Hàn Quốc sẽ điều chỉnh giờ làm việc xuống muộn hơn để tránh tắc đường.

Ngoài cảnh sát để giữ gìn an ninh trật tự, mỗi điểm thi sẽ có cả xe cứu thương để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh.

Yoo Eun-hae, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc cho hay: "Trong phần thi nghe tiếng Anh từ 1h10 đến 1h35 chiều ngày 15/11, ngành hàng không và một số cuộc tập trận của quân đội sẽ tạm ngừng để học sinh tập trung làm bài".

Hàn Quốc ngừng một số hoạt động hàng không, quân sự để học sinh tập trung thi Đại học - Ảnh 1.

Thí sinh tại một lò luyện thi ở Hàn Quốc đang gấp rút ôn tập

Kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc còn có tên gọi là "Suneung". Trong thời gian ôn luyện, học sinh thường được bạn bè, người thân tặng một loại bánh gạo dẻo "yut", mang ý nghĩa chúc may mắn - sao cho thi "dính" vào trường mình muốn.

Học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 phải tham gia một kỳ thi cấp quốc gia gọi là College Scholastic Aptitude Test (CSAT). Thời gian thi lên đến 8 tiếng đồng hồ, bao gồm các môn: Quốc ngữ, Toán học, Tiếng Anh, các môn khoa học (tối đa 4 môn), các môn xã hội (tối đa 4 môn) và có thể chọn thêm môn ngoại ngữ 2 (tiếng Đức, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Tây Ban Nha, Ả Rập hay tiếng Việt).

Hầu hết hình thức thi là trắc nghiệm. Các trường nghệ thuật sẽ yêu cầu thêm phần năng khiếu dành cho thí sinh. Tất cả các trường chỉ sử dụng kết quả thi của kỳ thi quốc gia này làm căn cứ xét tuyển.

Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, các bậc cha mẹ ở nước này đã chi 19.000 tỷ won (17,5 tỷ USD) tiền học thêm cho con cái. Con số đáng kinh ngạc này này tương đương với... 1,5% GDP của Hàn Quốc.

Theo K.T

NỔI BẬT TRANG CHỦ