Hậu trường của Thor, Black Panther và hơn nữa: Phía sau những thước phim hào nhoáng của Marvel là một xưởng làm phim đầy ma thuật

  Dink,  

  Nền móng để những nghệ sĩ tài ba gây dựng nên một đế chế khuôn mẫu có lẽ là sẽ trường tồn với thời gian.

  Vũ trụ Điện ảnh của Marvel đã trở thành một khuôn mẫu cho bất kì nhà sản xuất có mong muốn làm ra một bộ phim giải trí bom tấn nào. Vô số hãng đã và đang cố gắng sao chép cái khuôn mẫu cơ bản ấy, nhưng họ khó có thể thành công và bắt kịp được quá trình phát triển và sáng tạo đã được lên kế hoạch tỉ mỉ của Marvel. Những thành công ấy tới từ trụ sở của Marvel Studios đặt tại Burbank, California và giám đốc Kevin Feige của họ.

  Ban đầu, Marvel Studios chỉ là một văn phòng nhỏ tại phía Tây Los Angeles nhưng dần dần, họ phát triển với một tốc độ khiến bất kì studio nào cũng phải ganh tị, rồi chiếm trọn tầng hai của tòa nhà Frank G. Wells của Disney (nếu như bạn chưa đi kịp thời đại, thì mách nhỏ rằng Disney đã mua lại Marvel cũng được một thời gian rồi). Tòa nhà ấy, cùng với một số phòng chiếu và cơ sở xử lý phim xung quanh đã kết hợp lại thành một “khối Marvel” vững chắc, ẩn chứa những bí mật về những dự án tương lai của hàng phim-truyện tranh-game nổi tiếng này.

  Một bảo tàng đầy sự kỳ diệu

  Bên trong văn phòng của Marvel, thứ nổi bật đầu tiên đập vào mắt bất kì ai đó là một không khí “rất Marvel” bao trùm toàn bộ không gian, mọi ngõ ngách mà mắt người tham quan có thể đưa tới. Thông thường, bạn sẽ nghĩ một xưởng phim sẽ chi chít những poster (tấm hình quảng bá khổ lớn cho phim) hay những thứ tương tự, nhưng ở đây thì khác.

  Ngay ngoài sảnh, 3 bộ đồ của Người Sắt đúng kích cỡ đứng chào khách, gần như mọi bức tường trong studio đều được trưng dụng làm nơi treo ảnh, thông thường sẽ là một siêu anh hùng nào đó đang hành động. Khu vực giải trí của nhân viên có một bàn bóng bàn, một mô hình của tàu Helicarrier và mô hình của Khu phố Chính của Disney. Trên bàn cà phê, một bức tượng Baby Groot nhỏ bé đáng yêu đang đứng im lìm, nó mà chuyển động hay nhảy múa theo điệu nhạc nữa thì tuyệt vời.

   Bộ đồ của Gamora và Star-Lord.

  Bộ đồ của Gamora và Star-Lord.

  Ở một nơi khác, một giá truyện dựa tường khổng lồ chứa mọi cuốn truyện tranh của Marvel đang được xuất bản, những vật dụng thường thấy trong phim hay trong truyện và những bộ đồ siêu anh hùng đứng ở mọi ngõ ngách. Toàn bộ những thứ kì vĩ này được nhấn mạnh bởi một điều duy nhất: studio này của Marvel tiến lên phía trước bằng những thứ được chính họ vẽ ra và cái nền tảng họ đã xây dựng nhiều năm trời.

  Việc phát triển cái nền tảng ấy

  Theo nhà sản xuất Jeremy Latchem, quá trình sáng tạo của công ty bắt đầu phần lớn từ bộ phận phát triển hình ảnh. Đó là nơi những nghệ sĩ tài năng như Ryan Meinerding bắt đầu tạo nên hình ảnh của một siêu anh hùng sẽ ra sao trên màn bạc nếu họ bước từ truyện tranh ra. Những nghệ sĩ ấy dựa vào cốt truyện nguyên bản của một siêu anh hùng, và bắt đầu lên ý tưởng từ đó.

  Những hình ảnh được vẽ ra trong giai đoạn “lên ý tưởng” này sẽ được trau chuốt, lặp đi lặp lại và dần dần, chúng sẽ trở thành những “khung hình chủ chốt” – trở thành những cảnh phim đầy tính hình tượng làm nên một bộ phim. Những phóng viên tới đây không được phép chụp ảnh những khung hình quan trọng như vậy, nhưng những gì họ kể lại cho phép ta tưởng tượng ra bộ phóng tơ đeo tay của cậu Parker trong bộ phim Spider-Man: Homecoming sắp tới, hai cảnh khác đã có trong trailer. Dù rằng đây chỉ là những hình vẽ từ giai đoạn đầu phát triển phim, nhưng chúng chi tiết tới mức trông như những tấm ảnh thực.

  Tại văn phòng thuộc về nghệ sĩ Andy Park ngay bên cạnh, anh Peyton Reed (đạo diễn phim Người Kiến - Ant-Man) giải thích rằng quá trình phát triển ban đầu này cũng có sự tham gia của các đạo diễn phim, đan xen những hướng giải quyết khác của một bộ phim vào trong giai đoạn vẽ phác thảo đầu tiên. Trên tường văn phòng ấy là những bản vẽ đầu tiên của Ant-Man and the Wasp (Người Kiến và Ong Bắp Cày), Thor: Ragnarok và Captain Marvel.

  Những bản vẽ ban đầu của Thor: Ragnarok là về nhân vật Hela của “Phu nhân Ánh sáng” Cate Blanchett (người đã bóp vụn búa Mjornir), hình về Ant-Man chỉ là một vài bản cập nhật mới cho trang phục của các siêu anh hùng sẽ xuất hiện. Nhưng nổi bật hơn cả đó là ba bộ đồ hết sức chi tiết của Captain Marvel.

   Captain Marvel.

  Captain Marvel.

  Hiện Captain Marvel vẫn chưa có ai đạo diễn. Có thể những bộ trang phục tuyệt vời ấy sẽ bị thay đổi khi một ai đó đảm nhiệm vai trò quan trọng này (mặc dù 3 bộ đồ hiện tại đều rất gần với nguyên bản trong truyện, theo lời kể của phóng viên The Verge). Ta sẽ phải chờ cho tới khi trailer đầu tiên của phim xuất hiện.

  Dự án Báo Đen – Câu chuyện về gã nhà giàu (nhất quả đất, hơn cả Iron Man) Black Panther

  Suốt buổi tham quan, đội ngũ Marvel hé lộ rất nhiều thứ về dự án này. Đạo diễn Ryan Coogler vừa hoàn thành việc quay phim tại Atlanta tuần vừa qua, khẳng định rằng vai trò của Black Panther sẽ được nêu cao trong bộ phim tới cũng như trong toàn thể vũ trụ điện ảnh của Marvel nói chung. Bộ phim Black Panther sẽ diễn ra không lâu sau sự kiện Civil War, ta sẽ được xem T’Challa thể hiện mình như thế nào với vai trò vị vua mới, sau khi cha của anh qua đời trong sự kiện tại Captain America: Civil War.

   Black Panther.

  Black Panther.

  Những tình tiết trong phim sẽ xoay quanh đất nước giả tưởng Wakanda và truyền thống độc nhất vô nhị của họ: kết hợp những tiến bộ công nghệ vượt trội (áp dụng thứ kim loại giả tưởng vibranium tự nhiên của vùng đất này) với những truyền thống văn hóa cổ xưa của Wakanda.

  Và bộ phim đang rất được trông đợi cuối năm nay, Thor: Ragnarok

  Gần như mọi yếu tố làm phim đều được thực hiện ngay trong khuôn viên của Marvel và của Disney. Trong phòng chiếu hiệu ứng phim đặc biệt, đạo diễn Taika Waititi của Thor: Ragnarok đang trình chiếu một đoạn phim sẽ được đưa vào phiên bản cuối cùng của phim.

  Anh hé lộ rằng trong phim, Thor sẽ gặp một nhân vật có tên Korg được tạo nên từ đất đá. Những fan đọc truyện Marvel sẽ biết rằng Korg tới từ một chủng tộc mang tên Kronan, bước ra từ cốt truyện Planet Hulk mà Ragnarok sẽ được dựa trên. Điều đặc biệt ở đây là chính Waititi sẽ đóng vai Korg, và đoạn phim đang được trình chiếu trong phòng cho thấy cảnh anh Waititi đang mặc trên người bộ đồ bắt hình ảnh (motion-capture) để đóng phim.

   Korg và Hulk.

  Korg và Hulk.

  Waititi giải thích rằng thiết kế của Korg đã phải thay đổi để khiến nhân vật biểu lộ nhiều cảm xúc hơn: đôi mắt và nhiều nét mặt khác nhau được thêm vào. Nhân vật Korg hài hước trong phim sẽ là một điểm nhất thú vị, và điều đó không thể bị làm hỏng bởi hình ảnh một khuôn mặt không cảm xúc được.

  Giai đoạn thứ ba của Vũ trụ phim Marvel và xa hơn nữa

  Ta vẫn còn phải đợi dài bởi vũ trụ điện ảnh của Marvel còn dài lắm, hiện tại “anh già gân” Thanos vẫn chưa thu thập đủ Đá Vô cực- Infinity Stone cơ mà. Nhưng những hình ảnh ngay tại studio cua Marvel này nhắc nhở cho mọi người thấy rằng tại sao họ lại có thể duy trì được nhiều khía cạnh tới vậy: từ từng nhân vật, từng cuốn truyện tranh rồi tới phim hoạt hình, phim ngắn cho tới phim dài. Đó là một quá trình sáng tạo hợp nhất (và được lên kế hoạch kĩ càng) mà studio lớn mạnh Warner Bros (người nắm quyền điều khiển Vũ trụ điện ảnh DC) vẫn chưa làm được.

  Tuy vậy, Marvel chưa có kế hoạch nào lâu dài cho Avengers hay những bộ phim tiếp theo, hoặc là họ vẫn chưa thể cho người ngoài biết (mặc dù James Gunn xác nhận rằng anh sẽ quay lại làm tiếp phần 3 của Guardians of the Galaxy). Nhưng ấn tượng về việc mọi thứ trong Vũ trụ Marvel đều được kết nối chặt chẽ thành một mạch phim thành công vang dội ắt khiến chúng ta yên tâm, rằng các nghệ sĩ và các nhà sản xuất tại đây sẽ vẫn tiếp tục cố gắng cho ra những tác phẩm khác từ giờ tới 2019 và xa hơn nữa.

  Câu hỏi duy nhất ở đây là bao giờ thì họ sẽ sẵn sàng chia sẻ chúng với toàn thế giới biết.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ