Hãy làm cha khi tuổi còn trẻ, bởi một ngày nào đó sẽ quá muộn

zknight,  

Hơn một nửa đàn ông xem nhẹ yếu tố tuổi tác trong sức khỏe sinh sản.

Theo Trung tâm phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trung bình một người đàn ông Mỹ sẽ có đứa con đầu lòng ở tuổi 25. Tuy nhiên, từ năm 1980 đến năm 2014, đã có một sự gia tăng trên 58% những người đàn ông lần đầu làm cha ở độ tuổi ngoài 35.

Số liệu thống kê ở Australia cũng chỉ ra, độ tuổi có con đầu tiên của đàn ông nước này đã dịch chuyển từ 25 tới 30 tuổi trong một vài thập kỷ trở lại đây. Trong khi những người phụ nữ đặc biệt quan tâm đến độ tuổi mang thai, đàn ông tỏ ra tương đối xem nhẹ vấn đề này.

Họ không nhận thức được rằng chiếc đồng hồ sinh học trong cơ thể mình cũng đang đếm ngược lại. Đến một độ tuổi nhất định, khả năng sinh sản của họ sẽ đi xuống. Nếu cố gắng sinh con, những người đàn ông lớn tuổi có thể để lại nhiều nguy cơ sức khỏe cho thế hệ sau này.


Ngày nay, nam giới có xu hướng trì hoãn tuổi làm cha

Ngày nay, nam giới có xu hướng trì hoãn tuổi làm cha

Tuổi tác là một yếu tố quan trọng với khả năng sinh sản ở nam giới

Vấn đề tuổi tác, cả ở nam giới và nữ giới, có tác động đáng kể đến khả năng sinh sản và sức khỏe của đứa con họ sinh ra. Ở phụ nữ, khả năng sinh sản bắt đầu giảm dần sau tuổi 30 và tăng tốc rất nhanh sau tuổi 35.

Một người phụ nữ sẽ có khoảng 20% cơ hội thụ thai hàng tháng, nếu cô ta trẻ hơn 35 tuổi. Đến 80-90% trong số họ sẽ chắc chắn có thai trong vòng 12 tháng. Tuy nhiên sau tuổi 40, cơ hội hàng tháng sẽ giảm xuống chỉ còn 5%. Mỗi năm, họ chỉ có cơ hội 50% sẽ có thai.

Đó là một điều khá rõ ràng, hầu hết mọi người biết rằng tuổi tác ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới. Tuy nhiên, không phải người đàn ông nào cũng biết thời gian tốt nhất của mình để có con cũng đang bị đếm ngược lại.

Ngày càng có nhiều bằng chứng y khoa chỉ ra rằng chất lượng tinh trùng của nam giới giảm xuống bắt đầu ở độ tuổi 45. Nếu những người phụ nữ trẻ có một đối tác ngoài 45 tuổi, họ có khả năng phải mất hơn 1 năm mới có thể thụ thai thành công. Tỷ lệ này gấp 5 lần so với khi họ quan hệ với những người đàn ông ở tuổi dưới 30.

Chưa dừng lại ở đó, nghiên cứu còn cho thấy ngay cả khi một người đàn ông lớn tuổi thụ thai thành công, anh ta có thể làm tăng nguy cơ sảy thai cho người phụ nữ. Ngoài ra, nếu đứa con được sinh ra, nó cũng phải đối mặt với nguy cơ cao có dị tật bẩm sinh, các phát triển rối loạn như chứng tâm thần phân liệt hoặc tự kỷ.

Nguyên nhân gây ra bởi những đột biến trong DNA của tinh trùng. Theo một bài báo được công bố trên tạp chí Nature, trung bình người cha ở 30 tuổi sẽ di truyền khoảng 55 đột biến cho con cái của mình. Đột biến này tăng theo độ tuổi. Cứ tăng 16.5 tuổi, số lượng đột biến sẽ gấp đôi lên.

Trên thực tế thì suy giảm khả năng sinh sản do tuổi tác là một nguyên nhân gây vô sinh. Để khắc phục tình trạng này, người ta thường nhờ đến sự hỗ trợ y tế như thụ tinh ống nghiệm.

Mặc dù vậy, hơn một phần tư phụ nữ (26%) và hơn một phần ba nam giới (35%) sử dụng tiếp cận với công nghệ hỗ trợ khi họ đã ngoài 40. Ở độ tuổi này, cơ hội thành công của họ đều suy giảm.


Ngoài tuổi 40, khả năng sinh sản của nam giới sẽ suy giảm đáng kể

Ngoài tuổi 40, khả năng sinh sản của nam giới sẽ suy giảm đáng kể

Nam giới đang thiếu hiểu biết vế khả năng sinh sản của họ

Tại Australia, để tìm hiểu những người đàn ông có ảnh hưởng thế nào đến tỷ lệ sinh sản, các nhà khoa học đã thực hiện một khảo sát trên 1.104 người đàn ông. Họ được lựa chọn một cách ngẫu nhiên trong độ tuổi từ 18 đến 50.

Kết quả chỉ ra rằng tới 90% nam giới muốn có ít nhất 2 con. 97% tự tin rằng họ có kiến thức hết sức đầy đủ về vấn đề sinh sản. Nhưng khi được hỏi về một độ tuổi mà khả năng sinh sản của họ bắt đầu suy giảm, hơn một nửa những người đàn ông đánh giá quá nhẹ vấn đề này.

Bên cạnh đó, có 60% những người đàn ông tin rằng cho dù họ cao tuổi, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể giúp họ có thêm con cái. 62% đồng ý rằng trên 50 vẫn là một độ tuổi tốt để có con cái. Ít người hiểu được rằng chất lượng tinh trùng bị suy giảm bởi tuổi tác và họ có nguy cơ sinh ra những đứa bé không khỏe mạnh.

Nghiên cứu đã chỉ ra một sự thiếu hiểu biết nghiêm trọng về khả năng sinh sản ở nam giới. Thái độ coi thường của những người cha tương lai với tuổi tác sẽ đặt họ vào nguy cơ bỏ lỡ thời điểm tuyệt vời nhất để có những đứa con khỏe mạnh.

Nó cho thấy rằng rõ ràng những chiến dịch truyền thông về sức khỏe sinh sản đã để lại một khoảng trống trên những người đàn ông. Họ cũng phải nhận thức được rằng độ tuổi sinh sản của mình đang ngày một ngắn lại. Và nếu muốn có con, hãy thực hiện thiên chức đó khi còn trẻ.

Tham khảo TheConversation

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ